ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวนา 2.6 แสนคนรับวันละ 300

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
2 ต.ค. 2557 06:40 น.
SHARE

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเรียกประชุมหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้องมาสรุปแผนการช่วยเหลือเกษตรกรที่จะได้รับผลกระทบในฤดูแล้งปีนี้ว่า ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางมีน้อยมากถึงขั้นวิกฤติ ดังนั้น ภายในเดือน ต.ค.นี้ กระทรวงเกษตรฯจะประกาศ ให้งดทำนาปรัง และการทำประมงในลุ่มเจ้าพระยา 22 จังหวัด และลุ่มแม่น้ำแม่กลองโดยสิ้นเชิง

สำหรับมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร ด้วยการจ้างงานเกษตรกรในพื้นที่ทำการขุดลอกคูคลอง โดยจ่ายค่าแรงวันละ 300 บาท คาดว่าจะมีการจ้างงานเกษตรกรรวมประมาณ 260,000 คน ใช้เวลาจ้างงานประมาณ 4 เดือน คาดว่า เกษตรกรจะได้รับรายได้จากโครงการนี้เฉลี่ยครัวเรือนละ 24,000 บาท ซึ่งทั้งหมดนี้ถือเป็นมาตรการเร่งด่วน คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณรวมประมาณ 2,000 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินจากงบประมาณปกติและงบประมาณจากโครงการไทยเข้มแข็ง “ยอมรับว่าปัญหาการขาดแคลนน้ำในปีนี้ ถือเป็นวิกฤติระดับชาติ กระทรวงเกษตรฯดำเนินการลำพังเพียงหน่วยงานเดียวคงไม่ได้ เพราะหากในฤดูแล้งนี้ ไม่สามารถดูแลให้ชาวนางดการทำนาปรังได้ น้ำที่มีอยู่เพื่อการประปา การอุตสาหกรรมก็จะถูกแย่งไปเข้านา น้ำประปาอาจมีค่าความเค็มสูง ภาคอุตสาหกรรมอาจขาดน้ำ”

ข่าวแนะนำ

นายชวลิตกล่าวว่า ในวันที่ 3 ต.ค.นี้ จะหารือกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อร้องขอให้กระทรวงมหาดไทย งดประกาศเขตภัยพิบัติในพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยา 22 จังหวัด เพราะการประกาศเขตภัยพิบัติทำให้เกษตรกรที่ฝืนปลูกข้าวนาปรัง ได้รับเงินชดเชย นายนิพนธ์ พัวพงศกร นักวิชาการเกียรติคุณ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า นโยบายการจ้างงานชาวนา 300 บาท/วัน เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดี หากชาวนานำเงินไปใช้จ่ายทันที แต่สิ่งที่ต้องระวังคือการทุจริต เพราะสามารถทุจริตได้ง่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวลิต ชูขจรช่วยเหลือเกษตรกรภัยแล้งทำนานาปรังชาวนาค่าแรง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:09 น.