บอร์ด ร.ฟ.ท.ไฟเขียวคอมเพล็กซ์ซิตี้

ข่าว

  บอร์ด ร.ฟ.ท.ไฟเขียวคอมเพล็กซ์ซิตี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 06:01 น.

   นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด ร.ฟ.ท.ได้เห็นชอบในการนำที่ดินบริเวณใกล้กับสถานีกลางบางซื่อซึ่งมีที่ดิน 3 แห่งรวม 218 ไร่จากที่ดินทั้งหมดประมาณ 1,000 ไร่มาพัฒนาเป็นคอมเพล็กซ์ซิตี้ โดยจะจัดสรรเป็นศูนย์การค้า โรงแรม เป็นต้น ซึ่งภายในสัปดาห์หน้าจะหารือกับนายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เกี่ยวกับรายละเอียดทั้งหมดว่า มีความเป็นไปได้มากน้อยเพียงใดและหากสามารถทำได้จะจัดทำในรูปแบบ พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมการงานหรือดําเนินการในกิจการของรัฐ หรือ พ.ร.บ.ร่วมทุน ได้หรือไม่อย่างไร

   “ขณะนี้ได้มีการประมาณการรายได้ ร.ฟ.ท. ปีงบประมาณ 2558 ว่า ร.ฟ.ท.จะมีรายได้ประมาณ 13,000 ล้านบาท รายจ่ายประมาณ 17,278 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่เป็นรายจ่ายค่าบำเหน็จบำนาญ 4,361 ล้านบาท ค่าดอกเบี้ยเงินกู้ 3,434 ล้านบาท ทำให้ปี 2558 ร.ฟ.ท.ขาดทุนถึง 18,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ได้สั่งให้ฝ่ายบริหารทรัพย์สินเร่งจัดเก็บค่าเช่าที่คงค้างที่สะสมถึง 2,000 ล้านบาทให้ได้ภายในปี 2558 ด้วย หลังจากที่ประมาณการจัดเก็บค่าเช่าที่ดินในปี 2558 จะเก็บได้เพียง 1,503 ล้านบาทเท่านั้น พร้อมสั่งให้ไปเร่งเช็กสัญญาการเช่าที่ดินใหม่ทั้งหมดเพื่อจัดเก็บรายได้ส่วนนี้ให้เต็มเม็ดเต็มหน่วย คาดว่าหากทำได้ประมาณการรายได้ค่าเช่าที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 3,503 ล้านบาท”

   นายออมสินกล่าวว่า บอร์ด ร.ฟ.ท.ได้เห็นชอบให้ ร.ฟ.ท.รับค่าชดเชยเวนคืนที่ดินโครงการก่อสร้างทางด่วนสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอก วงเงินกว่า 1,500 ล้านบาทจากการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) โดยงวดแรก กทพ.จะจ่ายให้ 1,200 ล้านบาท จากนั้นจะเจรจาว่าจะจ่ายงวดต่อไปอีกจำนวนเท่าไร ขณะเดียวกันได้แต่งตั้งคณะกรรมการเจรจาเรื่องการเช่าที่ดินของบริษัท ปตท. โดยมี พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 และกรรมการเป็นประธานเจรจา โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องการเจรจาค่าเช่าที่ดินในเร็วๆนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 14:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์