ไลฟ์สไตล์
100 year

ปีติพงศ์โพสต์ขอโทษเกษตรกร ยืนยันไม่คิดสั่งให้เลิกปลูกข้าว

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
2 ต.ค. 2557 05:40 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ว่า นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รมว.เกษตรฯ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า กรณีข่าวที่ว่าตนมีแนวคิดจะจ้างให้เกษตรกรเลิกทำการเกษตร ตนยืนยันว่าไม่มีแนวคิดเช่นนั้น เพราะแนวคิดของตนคือให้ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต หรือให้ทำการเกษตรแบบผสมผสาน ไม่ใช่ให้เลิกทำการเกษตร โดยการปรับเปลี่ยนดังกล่าวให้ขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ของเกษตรกร และในแปลงที่ดินของเกษตรกรจะปรับเปลี่ยนเพียงบางส่วนหรือปรับเปลี่ยนทั้งหมดก็ได้

สำหรับเรื่องเงินที่จะใช้ดำเนินการตามแนวคิดของตน ก็เห็นว่าไม่สมควรให้เกษตรกรกู้ยืม เพราะเป็นภาระมีความเสี่ยงสูง ภาครัฐต้องช่วยเหลือ โดยเฉพาะเกษตรกรรายเล็กยอมรับว่าตนอาจพูดเร็วเกินไป หรือพูดถึงนโยบายไม่ชัดเจน จึงต้องขอโทษที่ทำให้เกิดความสับสน

ข่าวแนะนำ

ต่อมานายปีติพงศ์ให้สัมภาษณ์ว่า การปรับโครงสร้างภาคเกษตรต้องทำ 3 แนวทาง คือ 1.ให้เกษตรกรเปลี่ยนการเพาะปลูก เช่น บางพื้นที่ที่ปลูกข้าวไม่ได้ผล ก็ให้ไปปลูกพืชชนิดอื่น 2.เปลี่ยนพันธุ์พืชที่ใช้เพาะปลูก 3.ใช้การเพาะปลูกแบบเศรษฐกิจพอเพียง ทั้ง 3 แนวทางเป็นทางเลือกให้เลือกได้ตามความสมัครใจ ผู้สื่อข่าวถามว่า การปรับโครงสร้างของ รมว.เกษตรฯ ถูกตีความว่าเป็นการสั่งให้เกษตรกรเลิกปลูกข้าวและยางพารา นายปีติพงศ์กล่าวว่า ใครตีความยังไงก็ให้ตีไป ผมไม่เคยไปพูด ใครจะไปบอกเกษตรกรได้ว่าจะให้เลิกปลูก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยาเฟซบุ๊กทำนาชาวนาเลิกทำนาแนวคิดเกษตรกรปรับเปลี่ยนสมัครใจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:55 น.