'จักรทิพย์'ลุยคดี ฆ่า2ฝรั่งเกาะเต่า

ข่าว

  'จักรทิพย์'ลุยคดี ฆ่า2ฝรั่งเกาะเต่า

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 06:01 น.

   ยังไร้เบาะแส‘ฆาตกร’ กระทบ‘ฟูลมูน’หงอย

   ผบ.ตร.มอบหมาย “จักรทิพย์ ชัยจินดา” รับผิดชอบคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยว ส่วนว่าที่ผู้การฯสุราษฎร์คนใหม่ พร้อมเร่งคลี่คดีจ่อตั้ง สภ.ย่อยเกาะเต่า ขณะที่สมาคมท่องเที่ยวยันคดีฆ่าโหดกระทบงานฟูลมูนปาร์ตี้ยอดจองลดฮวบ ส่วนการตามล่าคนร้าย ชุดสืบสวนออกแจกภาพชายปริศนาจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกในวันเกิดเหตุเพื่อประชาสัมพันธ์ ให้ชายคนดังกล่าวเข้าพบตำรวจเพื่อคลี่คลายคดี

   ชุดสืบสวนยังเดินหน้าสางคดีฆาตกรรมโหด 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ นายเดวิด วิลเลียม มิลเลอร์กับ น.ส.ฮานนาห์ วิคตอเรีย วิทเธอริดจ์ ที่ริมหาดทรายรี ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี แต่ยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควรแม้เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายหน่วยระดมกำลังควานหาหลักฐานทั้งตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด ตรวจดีเอ็นเอกลุ่มบุคคลต้องสงสัยแต่ยังไม่เจอฆาตกรตัวจริง

   ต่อมา เมื่อวันที่ 1 ต.ค. พ.ต.อ.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ รอง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี และว่าที่ ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า หลังรายงานตัวเข้ารับตำแหน่ง ผบก.ภ.จ.สุราษฎร์ธานี ในวันที่ 3 ต.ค.57 จะเข้าสืบสวนสานต่อคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวที่เกาะเต่าทันทีโดยรับแนวทางการทำงานต่อจากผู้การฯคนเดิม อันดับแรกเร่งการสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีควบคู่กับการสร้างความเชื่อมั่นรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ชัดเจนเป็นรูปธรรมมากขึ้น

   พ.ต.อ.อภิชาติกล่าวอีกว่า ต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ เอกชน และประชาชนในพื้นที่เกาะเต่าร่วมเสนอแนะแนวทางการทำงานโดยจะเตรียมเสนอผู้บังคับบัญชาให้มีการตั้งรูปแบบจำลอง สภ.ย่อยที่เกาะเต่าขึ้น เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่มากขึ้นโดยขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ฝ่ายปกครอง เอกชน เพื่อจัดตั้งอาสาสมัครในพื้นที่ขึ้นร่วมทำงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เป็นลักษณะรูปธรรมมากที่สุด

   “แนวทางการป้องกันอาชญากรรมซ้ำซ้อนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นจะดึงอาสาสมัครทั้งภาครัฐและเอกชนมาเป็นแนวร่วมเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ในพื้นที่ และจัดตั้งชุดสายตรวจทางเท้า สายตรวจรถจักรยานยนต์ออกตระเวนตรวจดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้นักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง เน้นการพัฒนาบริการประชาชนให้มีประสิทธิภาพให้มากโดยจะเร่งดำเนินการทันทีและเร็วที่สุด” พ.ต.อ.อภิชาติกล่าว

   ขณะที่นางวรรณี ไทยพาณิชย์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน กล่าวว่า จากคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวในพื้นที่ โดยเฉพาะงานฟูลมูนปาร์ตี้ในคืนวันที่ 8 ต.ค.นี้ที่หาดริ้น ตามปกติยอดจองที่พักของนักท่องเที่ยวต่างชาติจะเต็มแล้ว แต่ขณะนี้มีเพียงร้อยละ 70 เท่านั้น อาจเป็นช่วงระหว่างการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวเพราะยังมีเวลาอีก 5-6 วัน ซึ่งงานครั้งนี้จะเป็นตัววัดผลกระทบได้เป็นอย่างดี ส่วนเทศกาลปีใหม่ไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากที่พักจะเต็มทุกปีและปีนี้มียอดจองเข้ามาก่อนเกิดเหตุบนเกาะเต่า แต่ต้องจับตาดูว่าจะมีการยกเลิกการจองหรือไม่เท่านั้น ผู้ประกอบการต่างเอาใจช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ได้โดยเร็ว

   “ที่ผ่านมาได้ทำแผนโรดแม็ปท่องเที่ยวเกาะพะงันและเกาะเต่าเสนอ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาให้มีการเพิ่มกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะแผนด้านการรักษาความปลอดภัยที่ผู้ประกอบการต้องเข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากการติดกล้องวงจรปิดและเพิ่มไฟแสงสว่างในจุดเปลี่ยว โดยเฉพาะช่วงตั้งแต่หลังเที่ยงคืนถึงตี 3 เสี่ยงต่อการเกิดเหตุควรจะต้องมีการจัดกำลังอาสาสมัครเข้าไปเสริมตำรวจและฝ่ายปกครองเพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว” นางวรรณีกล่าว

   ตั้งแต่เช้าวันเดียวกันที่บริเวณท่าเทียบเรือซีทรานเฟอร์รี่ หมู่ 1 ต.เกาะเต่าซึ่งเป็นท่าเทียบเรือรับส่งนักท่องเที่ยว บรรยากาศเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าออกกันอย่างต่อเนื่อง สอบถามนายวุฒิ สิทธิสุราษฎร์ อดีต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาบริษัทซีทรานเฟอร์รี่ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นช่วงโลซีซั่นแต่ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวเกาะเต่าพอสมควร ถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ดียังไม่ถือว่าตกต่ำ ส่วนเหตุฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวมองว่าการทำงานของตำรวจยังล่าช้า ไร้ทิศทางครึ่งเดือนผ่านไป ยังมืดมนและคดีนี้เป็นคดีที่คนทั่วโลกสนใจจึงอยากฝากไปถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งจับกุมคนร้ายให้ได้โดยเร็วเพื่อกู้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเกาะเต่าและสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวกลับมาคึกคักเหมือนเดิม

   สำหรับความคืบหน้าของคดีชุดสืบสวนยังนำภาพจากกล้องวงจรปิดที่เป็นภาพชายไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงสามส่วนวิ่งผ่านกล้องบริเวณหน้าโอเชียนวิวบังกะโลที่อยู่ใกล้ๆที่เกิดเหตุในคืนเกิดเหตุออกแจกจ่ายให้ประชนและแรงงานต่างด้าวเพื่อประสานให้ชายปริศนาในภาพมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อที่จะได้คลี่คลายคดี และที่ ศปก.ภ.8 สน.ย่อยเกาะเต่า ยังคงมีนายตำรวจทีมสืบสวนสอบสวนมาทำงานตามปกติโดยมี พ.ต.อ.เชิดพงษ์ ชิวปรีชา ผกก.สส.ภ.8 นำทีมชุดสืบสวนมาสรุปผลคืบหน้าของคดี

   ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.กล่าวว่า คดีนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กำชับให้เร่งคลี่คลายคดีโดยเร็วที่สุด เนื่องจากเกรงว่าจะมีผลกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยจึงสั่งชุดสืบสวนส่วนกลางและผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์ทำงานอย่างเต็มที่ พยายามหาพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อระดมกำลังหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้ มั่นใจว่าการทำงานของทุกหน่วยที่ทุ่มเทอย่างเต็มที่จะได้ตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

   ด้าน พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ว่าที่ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่า ได้มอบตำแหน่ง ผบช.ภ.8 ให้ พล.ต.ท.เดชา บุตรน้ำเพชร ผบช.ภ.8 คนใหม่แล้ว แต่ในเรื่องคดียังได้รับมอบหมายให้ดำเนินการร่วมกับชุดทำงานส่วนกลาง ตอนนี้กำลังเร่งตรวจสอบผู้ที่น่าสงสัยทั้งหมดโดยเฉพาะผู้ที่อยู่ใกล้สถานที่เกิดเหตุในช่วงเวลาเดียวกับที่เกิดเหตุ ขณะนี้แนวทางสืบสวนน่าเชื่อว่ามีคนร้าย 3 คนร่วมในการก่อเหตุ ชุดสืบสวนมีทางเดินและมีกลุ่มเป้าหมายหลายกลุ่มที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ อยู่ระหว่างขบวนการซักถาม หากพบพิรุธได้หนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุคิดว่าจะได้ผู้ต้องหาทั้งหมด

   ต่อมา พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์อีกครั้งถึงคดีฆาตกรรม 2 นักท่องเที่ยวที่เกาะเต่าว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ว่าที่รอง ผบ.ตร.เป็นผู้ดูแลคดี หลังจากที่ผ่านมาอยู่ระหว่างรักษาราชการแทน ผบช.น.จึงไม่สามารถลงพื้นที่ทำงานได้อย่างเต็มที่ แต่ตอนนี้สามารถทำงานได้อย่างเต็มตัวแล้ว

   ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวมักเกิดเหตุไม่ค่อยดีต่อนักท่องเที่ยวว่า ถ้าไม่ดีเราก็เตือนคน ต้องระมัดระวัง ได้สั่งการไปแล้วว่า นอกจากทหารตำรวจดูแลแล้วคงต้องมีเครือข่ายเฝ้าระวังเป็นเชิงป้องกันดีกว่า อย่าไปแก้ไขตอนเกิดเหตุได้ย้ำไปแล้วโดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ต้องพยายามไม่ให้เกิดเหตุอีก เมื่อถามถึงแนวคิดว่าต้องให้นักท่องเที่ยวใส่กำไลริชแบนด์เพื่อบันทึกฐานข้อมูลลงไปนั้น พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า เอามาจากไหน คงพูดถึงอนาคต เราจะไปบังคับนักท่องเที่ยวได้ยังไง แต่ฐานข้อมูลที่จะทำหมายถึงกำหนดให้นักท่องเที่ยวเข้า-ออกประเทศไทยอย่างถูกช่องทาง ไม่ใช่เข้า-ออก เถื่อนแบบผีพาเข้ามาผ่านผู้ประกอบการ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่อยู่รอบบ้านเราที่เข้ามาผิดๆ อย่างไรก็ตาม ต่างประเทศตอนนี้ ให้การตอบรับเป็นอย่างดี ไม่ได้รังเกียจเราเพราะเราไม่ใช่เชื้อโรคร้าย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 08:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์