อาร์เอสฟ้อง'นที' ถ่ายบอลโลก

ข่าว

  อาร์เอสฟ้อง'นที' ถ่ายบอลโลก

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 05:40 น.

   บังคับ‘มัสต์แฮฟ’ อ้างทำให้เสียหาย

   ศึกถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 ทาง ฟรีทีวียังไม่จบ “อาร์เอส” ส่งทนายไปศาล อาญายื่นฟ้อง “พ.อ.นที ศุกลรัตน์” ประธาน กสท. ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายทั้งทรัพย์สิน ชื่อเสียง และเวลา ส่วนคณะกรรมการ กสท.คนอื่นรอด ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 1 ธ.ค.เวลา 09.00 น.

   อาร์เอสยื่นฟ้องประธาน กสท. เปิดเผยขึ้น ที่ศาลอาญา เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ต.ค. นายสุพรรณ เสือหาญ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากบริษัทอาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเม้นท์ จำกัด (อาร์เอสบีเอส) ในเครือบริษัทอาร์เอส จำกัด (มหาชน) เจ้าของลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ (กสท.) เป็นจำเลย ความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จากกรณีออกหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป (มัสต์แฮฟ) ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ซึ่งไม่เป็นธรรมทำให้บริษัทได้รับความเสียหาย

   นายสุพรรณกล่าวว่า สืบเนื่องจากการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ที่ผ่านมา กสท.บังคับใช้กฎมัสต์แฮฟเพื่อให้บริษัทอาร์เอสบีเอสถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกผ่านทางฟรีทีวี ซึ่งไม่เป็นธรรม ทางบริษัทอาร์เอสบีเอสจึงได้ใช้สิทธิยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครอง กระทั่งศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาว่า กฎมัสต์แฮฟดังกล่าวเป็นการใช้ดุลพินิจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย การที่เจ้าหน้าที่รัฐออกกฎระเบียบข้อบังคับโดยไม่ชอบและไม่เป็นธรรม ทางบริษัทฯเห็นว่าควรจะต้องรับผิดชอบ จึงยื่นฟ้องคดีต่อศาลอาญา ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อดำเนินการเอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างและเกิดการกระทำเช่นนี้อีก

   ทนายความอาร์เอสกล่าวต่อไปว่า ทั้งนี้เป็นการสร้างบรรทัดฐานให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ จะต้องบังคับใช้กฎหมายด้วยความเป็นธรรม เสมอภาค และรับผิดชอบต่อสิ่งที่กระทำไป การกระทำดังกล่าวทำให้บริษัทได้รับความเสียหายและเดือดร้อนทั้งในแง่ของทรัพย์สิน ชื่อเสียง และเวลาที่ต้องใช้ในการ ต่อสู้เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม ขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นกระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมาย ส่วนสาเหตุที่บริษัทไม่ยื่นฟ้องตัวคณะกรรมการ กสท.คนอื่น เนื่องจากเห็นว่า พ.อ.นทีเป็นผู้ให้ข่าวเรื่องดังกล่าวกับสื่อมวลชนมากที่สุด ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 1 ธ.ค. เวลา 09.00 น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 04:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์