ลือ! จีนระงับวีซ่ากรุ๊ปทัวร์ฮ่องกง ตอบโต้ผู้ประท้วงเรียกร้องปชต.

ข่าว

  ลือ! จีนระงับวีซ่ากรุ๊ปทัวร์ฮ่องกง ตอบโต้ผู้ประท้วงเรียกร้องปชต.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 02:14 น.

   ผบ.สภาการท่องเที่ยวในฮ่องกงเผยว่า รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่อาจเริ่มดำเนินการระงับวีซ่าสำหรับกลุ่มทัวร์ที่จะเดินทางไปฮ่องกงแล้ว หลังจากเกิดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในฮ่องกง เปิดเผยในวันพุธ (1 ต.ค.) ว่า รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่อาจเริ่มดำเนินการระงับวีซ่าสำหรับกลุ่มทัวร์ที่จะเดินทางไปฮ่องกงแล้ว หลังจากเกิดการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในเขตบริหารพิเศษแห่งนี้ แม้จะยังไม่มีการยืนยันเรื่องนี้จากทางการปักกิ่ง

   โจชัว หว่อง แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวนักศึกษา กล่าวปราศรัยต่อผู้ชุมนุมในเขตเซ็นทรัล
   โจชัว หว่อง แกนนำกลุ่มเคลื่อนไหวนักศึกษา กล่าวปราศรัยต่อผู้ชุมนุมในเขตเซ็นทรัล

   นายโจเซฟ ถัง ผู้อำนวยการบริหารสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งฮ่องกง เปิดเผยว่า เขาได้รับรายงานจากเอเย่นต์ท่องเที่ยวในจีนแผ่นดินใหญ่ว่า วีซ่ากลุ่มไปฮ่องกงสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนถูกระงับแล้วในวันพุธ "ผมได้ยินเรื่องนี้จากเอเย่นต์ท่องเที่ยวในจีน ว่าตั้งแต่วันนี้ พวกเขาจะอนุมัติวีซ่าสำหรับเดินทางเป็นกลุ่มแล้ว" นายถังบอกต่อสำนักข่าวเอเอฟพี

   นายถังยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ดูเหมือนวีซ่านักท่องเที่ยวชาวจีนแบบบุคคลสำหรับเดินทางเข้าสู่ฮ่องกงจะไม่ถูกระงับ แต่เขาเตือนว่าการแบนกรุ๊ปทัวร์จะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของฮ่องกงอย่างมาก เพราะรายได้หลักของฮ่องกงมากรุ๊ปทัวร์จากแผ่นดินใหญ่ โดยเมื่อปีก่อนฮ่องกงมีนักท่องเที่ยว 59 ล้านคน แต่ 45 ล้านคนในจำนวนนี้ มาจากแผ่นดินใหญ่

   ผู้ชุมนุมหญิงคนหนึ่งกำลังแจกอาหารแก่ผู้ประท้วงคนอื่นๆ ขณะชุมนุมที่เขตแอดไมรัลตี ในฮ่องกง
   ผู้ชุมนุมหญิงคนหนึ่งกำลังแจกอาหารแก่ผู้ประท้วงคนอื่นๆ ขณะชุมนุมที่เขตแอดไมรัลตี ในฮ่องกง

   ในวันเดียวกัน กลุ่มนักศึกษาและชาวฮ่องกงที่ออกมาชุมนุมครั้งใหญ่ เนื่องในวันชาติจีน (1 ต.ค.) ประกาศว่าจะยกระดับการชุมนุมยิ่งขึ้นไปอีก รวมทั้งอาจเคลื่อนไหวบุกยึดอาคารรัฐบาลฮ่องกง หากนายเหลียง ชุน อิง ผู้ว่าการฮ่องกง ไม่ยอมลาออกจากตำแหน่งภายในวันพฤหัสบดีนี้ (2 ต.ค.)

   แอกเนส ชอว์ แกนนำนักศึกษากลุ่มเคลื่อนไหว 'สกอลาริซึม' (Scholarism) กล่าวว่า "หากผู้ว่าการฮ่องกงของพวกเราและรัฐบาลกลางจีนไม่เคารพและรับฟังความคิดเห็นของประชาชน พวกเราจะพิจารณาให้มีการเคลื่อนไหวที่แต่ต่างออกไปในอนาคต เส้นตายของนายเหลียง ชุน อิง คือวันนี้ (พุธ) หรือพรุ่งนี้"

   ผู้ชุมนุมในเขตเซ็นทรัลกำลังเขียนป้ายประท้วง
   ผู้ชุมนุมในเขตเซ็นทรัลกำลังเขียนป้ายประท้วง

   ขณะที่นายเฉิน เจี่ย หมิง ผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มเคลื่อนไหว 'ยึดส่วนกลาง' ซึ่งออกมาร่วมการประท้วงกับเหล่านักศึกษาด้วย กล่าวว่า พวกเขาพร้อมจะเจรจากับทุกฝ่ายยกเว้นนายเหลียง ชุน อิง และขอให้นายเหลียงลาออกจากตำแหน่ง เพื่อเห็นแก่ฮ่องกง

   ทั้งนี้ กลุ่มนักศึกษาในฮ่องกงออกมารวมตัวประท้วงตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ล้มเลิกแผนที่จะเป็นผู้กำหนดตัวผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าการฮ่องกง ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2017 ซึ่งชาวฮ่องกงจะมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเองเป็นครั้งแรก

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์