"นิพนธ์" สั่งลุยรณรงค์ร้านค้างาช้าง

ข่าว

"นิพนธ์" สั่งลุยรณรงค์ร้านค้างาช้าง

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2557 05:45 น.

  บันทึก

  นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการลักลอบการค้างาช้างและตรวจสอบพาณิชยกิจงาช้าง กรมอุทยานฯ ร่วมกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ทั่วประเทศ รณรงค์และประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการร้านค้ารับทราบและปฏิบัติตามระเบียบกฎหมายการควบคุมกำกับดูแลการค้า การป้องกันปราบปรามการลักลอบค้างาช้างที่ผิดกฎหมายอย่างเคร่งครัด เนื่องจากไทยถูกจัดให้เป็นประเทศที่มีปัญหาเกี่ยวกับการค้างาช้างที่ผิดกฎหมาย และถูกกล่าวหาว่าไม่มีมาตรการการควบคุมการค้างาช้างภายในประเทศที่มีประสิทธิภาพจากอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ (CITES) ซึ่งหากประเทศไทยไม่สามารถแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จภายในเดือน มี.ค.2558 ประเทศไทยอาจถูกระงับการค้าสัตว์และพืชตามบัญชี CITES โดยเฉพาะกล้วยไม้ กฤษณา ไม้ประดับจำพวกหยก โป๊ยเซียน กระบองเพชร ปรง ปาล์ม ฯลฯ

  นายนิพนธ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ทำจากจระเข้ นกแก้วสวยงาม แมลง และหนังงู เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจเกี่ยวกับการนำเข้าส่งออก มูลค่าไม่น้อยกว่า 37,000 ล้านบาท และมีผลกระทบต่อการจ้างแรงงานที่เกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 39,000 คน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการสูญเสียส่วนแบ่งตลาดเป็นระยะเวลา 3-4 ปี ตลอดจนส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ ไทยในด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ เพราะฉะนั้นการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยอย่างมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 10:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์