มอบ "กำจร"-กกอ.สางปัญหาร้องเรียน

ข่าว

มอบ "กำจร"-กกอ.สางปัญหาร้องเรียน

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2557 05:30 น.

  บันทึก

  ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศธ. ได้มอบหมายงานที่เกี่ยวข้องกับ สกอ.ให้ตน 2 เรื่องสำคัญ เรื่องแรกคือ งบประมาณที่ สกอ.จำนวน 9,000 ล้านบาท เพื่อจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศ 11 ศูนย์ โดยส่วนหนึ่งเป็นเงินกู้ ซึ่งตนจะให้เลขาธิการ กกอ.ชี้แจงให้ รมว.ศธ.เข้าใจถึงเหตุผลที่ต้องกู้เงิน เรื่องที่สองคือ เรื่องร้องเรียนต่างๆ 

  เบื้องต้นได้รับมา 10 เรื่อง ซึ่งตนได้หารือกับ รศ.คุณหญิงสุมณฑา พรหมบุญ ประธาน กกอ. และ รศ.นพ.กำจร ตติยกวี เลขาธิการ กกอ. เกี่ยวกับการดูแลระบบธรรมาภิบาลในมหาวิทยาลัย ซึ่งขณะนี้มีเรื่องร้องเรียนมาก แสดงให้เห็นถึงความแตกแยก ไม่สามัคคีกัน ที่สำคัญไม่ใช่เรื่องที่เป็นความเดือดร้อนของนิสิตนักศึกษา

  ด้าน รศ.นพ.กำจรกล่าวต่อว่า ปัญหาร้องเรียนมีเข้ามาที่ สกอ.อยู่ตลอด ส่วนใหญ่จะเป็นประเด็น ถูกผู้บริหารกลั่นแกล้ง ความไม่โปร่งใสในการสรรหาอธิการบดี การสรรหากรรมการสภามหาวิทยาลัย ตนเคยบอก รมช.ศธ. ไปแล้วว่าเรื่องที่เกี่ยวข้องกับธรรมาภิบาล ปัญหาคืออำนาจไม่ได้อยู่ที่ สกอ. ดังนั้นสิ่งที่ดำเนินการอยู่ขณะนี้คือให้ กกอ.เข้าไปมีส่วนในการแก้ปัญหา โดยเร่งผลักดันร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา แต่ก็ยังมีปัญหา เพราะมหาวิทยาลัยเองก็กังวลว่าหากให้อำนาจตรงนี้จะทำให้ สกอ. เข้าไปล้วงลูกการบริหารจัดการภายในมหาวิทยาลัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
  00:26

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์