ไลฟ์สไตล์
100 year

ลองคิดดู

โจโจ้
2 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ยังอดเสียดายกับมวยสากลสมัครเล่นไม่หาย ในกีฬาเอเชียน เกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ที่มีนักชกไทยหลุดเข้ามาถึงรอบรองชนะเลิศ

เพียงแค่ 2 รุ่น จากทั้งหมด 9 รุ่น ทั้งที่ความจริงแล้วน่าจะมีมากกว่านี้ หากการตัดสินเป็นไปอย่างยุติธรรม

ข่าวแนะนำ

โดยเฉพาะรุ่นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก “สายลม อาดี กับโสภิดา สะทุมรัมย์” ที่แฟนหมัดมวยดูยังไงก็ว่าเราถูกปล้นชัยชนะจนทำให้ตกรอบไปหน้าตาเฉย

ยอมรับว่าเห็นใจและสงสารนักมวยที่สุด เพราะรู้ดีว่าทุกคนที่สวมเสื้อทีมชาติขึ้นไปบนเวทีนั้นทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และต่างก็ต้องการชัยชนะกลับมาด้วยกันทั้งนั้น เพราะนั่นหมายถึงชื่อเสียงของประเทศที่อยู่เหนือสิ่งอื่นใด และของตัวเองที่จะตามว่าในภายหลัง

แต่อย่างว่าเรื่องการปล้นชัยชนะนั้นไม่ใช่

เพิ่งจะมาเกิดในอินชอนเกมส์หนนี้เป็นครั้งแรก แต่มันเป็นเนื้อร้ายที่บ่อนทำลายวงการมวยเสื้อกล้ามมานานแล้ว จนทำให้ความขลังของเกมการแข่งขันของมวยสมัครเล่นที่เคยน่าดูเหมือนเมื่อก่อนมันเสื่อมและเริ่มสิ้นศรัทธาลงไปทุกที

ต้องโทษที่สมาคมมวยฯของไทย เพราะเรื่องการปล้นชัยชนะเราเจอมาตั้งแต่โอลิมปิกเกมส์ครั้งล่าสุด “ลอนดอนเกมส์ 2012” แล้ว แต่ก็ไม่เคยจดจำและนำมาแก้ไขให้ดีขึ้น เรื่องการประท้วงจะไปโทษว่าทางไอบาแกล้งเราก็ไม่ได้ แต่มันเป็นกฎระเบียบอยู่แล้วที่ต้องมีกำหนดเวลาเท่าไหร่

ซึ่งตรงนี้เราก็เคยเสียค่าโง่มาแล้ว ตอนที่ “แก้ว พงษ์ประยูร” ขึ้นชกในโอลิมปิกเกมส์ ที่เราก็ประท้วงกันวุ่น แต่สุดท้ายก็แห้วกลับมา

ฝากให้คิดสักนิดนะครับเมื่อสมัยที่ “เสธ.วีป” พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ เป็นนายกสมาคมฯ เรื่องแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้น เพราะ “เสธ.วีป” มีการเตรียมความพร้อมไว้อย่างดี ที่สำคัญเขาเดินทางไปพร้อมๆกับคณะนักมวย เรียกได้ว่ากินนอนด้วยกันกับนักมวยเลย

ที่สำคัญ “เสธ.วีป” ยังได้รับความไว้วางใจจากชาติสมาชิกให้เป็นบอร์ดบริหารของไอบาอีกด้วย ทำให้มีความคุ้นเคยกับทุกชาติเป็นอย่างดี เรียกได้ว่ามีเพื่อนทั่วโลก แต่อย่างว่านะครับการจะได้รับการยอมรับแบบนั้นต้องทุ่มเทและเสียสละให้กับวงการมวยอย่างจริงใจนะครับ ขอย้ำ!

แต่ในลอนดอนเกมส์ รวมถึงเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ ตัวนายกสมาคมฯเพิ่งจะเดินทางไปช่วงท้ายๆ เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา ลองคิดเล่นๆนะครับ หากอินชอนเกมส์ครั้งนี้ นักมวยไทยตกรอบแรกกันหมด แล้วตัว “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุนหวชิร นายกสมาคมฯ จะเดินทางไปดูใคร

การที่คนคนหนึ่งจะก้าวขึ้นมาบริหารงานในตำแหน่งนายกสมาคมกีฬาสักสมาคม ใช่ว่าอยู่ดีๆ ก็จะมานั่งคุมบังเหียนเฉยๆ แต่ต้องทุ่มเทและเสียสละกับกีฬาชนิดนั้นด้วยความรักอย่างจริงใจ ไม่ใช่มาเพราะเป็นหุ่นเชิดหรือเป็นเงาของใคร แต่ควรมาด้วยใจที่รักและอยากเห็นกีฬาชนิดนั้นเติบโตก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อความสำเร็จในอนาคต

เห็นด้วยกับ “แก้ว พงษ์ประยูร” ฮีโร่นักชกเหรียญเงินลอนดอนเกมส์ 2012 ที่กล่าวว่า หากเป็นแบบนี้ต่อไปจะไม่ส่งผลดีต่อวงการมวยสากลสมัครเล่นไทย คงต้องมีตัวแทนคนไทยเข้าไปมีบทบาทในสหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นบ้าง ไม่เช่นนั้นจะลำบาก คงต้องก้มหน้ายอมอย่างเดียว และจะทำให้นักมวยเสียกำลังใจกันหมดแล้ว

ลองดูครับยังไม่สายสำหรับการเปลี่ยนแนวทางเพื่อให้มวยเสื้อกล้ามไทยดีขึ้น

อย่างไรซะก็ยังเอาใจช่วยเพื่อให้นักชกไทยประสบความสำเร็จมากที่สุดในเกมนานาชาติครับ.

โจโจ้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทะลวง! อินชอนเกมส์โจโจ้ลองคิดดูลอนดอนเกมส์แก้ว พงษ์ประยูรฮีโร่พิชัย ชุนหวชิร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:46 น.