ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 02/10/57

2 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

มะกันพบผู้ป่วยอีโบลาคนแรก

วอชิงตัน–ศูนย์ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดต่อสหรัฐฯ (ซีดีซี) ยืนยันว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอีโบลารายแรกของประเทศ หลังคนไข้ ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อ อายุ และเพศ แต่รายงานข่าวบางสำนักระบุว่าเป็นผู้ชาย เดินทางจากไลบีเรียกลับรัฐเท็กซัส และล้มป่วยในเวลา 4-5 วันต่อมา แต่ยังไม่แน่ชัดว่าติดเชื้อได้อย่างไร ขณะที่ซีดีซี กักตัวคนไข้ดังกล่าวที่โรงพยาบาลในเมืองดัลลัสแล้ว ส่วนรัฐบาลไนจีเรียเตรียมประกาศปลอดโรคอีโบลาในวันที่ 12 ต.ค.นี้ หลังไม่พบผู้ป่วยเพิ่มตั้งแต่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา.

ข่าวแนะนำ

ฮ่องกงรุกหนักวันชาติจีน

ฮ่องกง–นายเหลียง ชุน อิง ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษเกาะฮ่องกง เข้าร่วมพิธีชักธงชาติขึ้นเสา เนื่องในโอกาสครบรอบ 65 ปีการก่อตั้งพรรครัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน เมื่อ 1 ต.ค. พร้อมกับคณะข้าราชการของทางการจีน ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงหลายพันคน ซึ่งเคลื่อนขบวนมาปักหลักที่ย่านหว่านจ๋าย ท่ามกลางกำลังตำรวจที่ใช้แผงเหล็กกั้นคุ้มกันอย่างเข้มงวด ส่วนนายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ เตรียมหารือกับนายหวัง ยี่ รมว.ต่างประเทศจีน ที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ เกี่ยวกับวิกฤติทางการเมืองบนเกาะฮ่องกง.

ปิดขายเพชร 198 กะรัต

ลอนดอน–เมื่อ 1 ต.ค. บริษัทเจ็ม ไดมอนด์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องประดับอัญมณีของอังกฤษ แถลงปิดการขายเพชรสีขาว น้ำหนัก 198 กะรัต ซึ่งขุดพบที่เหมืองแร่เล็ทเซ็งในประเทศเลโซโท ทวีปแอฟริกา เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา คิดเป็นเงินมูลค่า 10.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 339.2 ล้านบาท) แต่ยังถือว่าขายได้ในราคาต่ำกว่าเพชร 160 กะรัตที่ บ.เจม ไดมอนด์ขายได้ 11.1 ล้านดอลลาร์ (ราว 355.2 ล้านบาท) เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา.

ช่วยเพื่อนติดถ้ำ 12 วัน

ลิมา–เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยชาวเปรูช่วยเหลือนายเซซิลิโอ โลเปซ ซานเชซ นักสำรวจถ้ำชาวสเปนวัย 40 ปี ออกจากถ้ำอินติมาร์เชย์ แคว้นอะมาโซนาส ตอนเหนือของเปรูได้อย่างปลอดภัย เมื่อ 30 ก.ย. หลังนายซานเชซตกลงไปติดอยู่ใต้ถ้ำลึกประมาณ 400 ม.นานถึง 12 วัน และอุณหภูมิในถ้ำหนาวเย็นราว 10 องศาเซลเซียส ทั้งยังบาดเจ็บที่กระดูกสันหลัง และหน่วยกู้ภัยได้นำตัวนายซานเชซ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ไปรักษาอาการที่โรงพยาบาลในกรุงลิมา ขณะที่หน่วยกู้ภัยใน จ.นากาโนะของญี่ปุ่นพบร่างผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 48 ราย จากเหตุภูเขาไฟออนทาเกะปะทุตั้งแต่ 27 ก.ย.
ที่ผ่านมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกวอชิงตันมะกันฮ่องกงลอนดอนเพชรผู้ป่วย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 02:19 น.