'ไอบา'เตรียมลงดาบ กำปั้นโรตี กรณีไม่รับเหรียญเอเชียนเกมส์

ข่าว

'ไอบา'เตรียมลงดาบ กำปั้นโรตี กรณีไม่รับเหรียญเอเชียนเกมส์

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2557 23:59 น.

  บันทึก

  สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบา) เตรียมใช้ข้อบังคับทางด้านวินัยเล่นงาน สาริตา เทวี นักชกหญิงอินเดียในกรณีที่ไม่ยอมรับเหรียญทองแดงในศึกเอเชียนเกมส์ 2014 เพื่อเป็นการประท้วงเกาหลีใต้ ชาติเจ้าภาพ...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ต.ค. สหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบา) เตรียมใช้ข้อบังคับทางด้านวินัยลงโทษ สาริตา เทวี นักชกสาวชาวอินเดียในกรณีที่ไม่ยอมรับเหรียญทองแดง ในศึกเอเชียนเกมส์ 2014 ที่กรุงอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

  กลายเป็นเรื่องฮือฮาหลังจบการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นหญิง ในรุ่น ไลต์เวท 60 กิโลกรัม ของศึก "อินชอนเกมส์ 2014" หลัง สาริตา กำปั้นหญิงแดนโรตีได้นำเหรียญทองแดงที่ได้ไปคล้องคอ จีนา พาร์ค นักชกเจ้าภาพ เพื่อเป็นการประท้วงที่รอบรองชนะเลิศเธอถูกตัดสินให้แพ้นักชกสาวเกาหลีใต้ไปอย่างขาดลอย ทั้งๆ ที่ชกได้เหนือกว่าทุกยก

  จากกรณีดังกล่าวอาจทำให้ถ้าทาง ไอบา ต้องลงมาตรวจสอบซึ่งหากพบว่าสิ่งที่ สาริตา ทำขัดกับข้อบังคับทางด้านวินัยก็อาจจะทำให้เธอต้องรับโทษแบนระยะยาวในระดับนานาชาติ

  คณะกรรมการของสหพันธ์มวยนานาชาติ กล่าวว่า "สาริตา อาจจะต้องรับโทษแบนระยะยาวในระดับนานาชาติ จากกรณีที่ปฏิเสธไม่ยอมรับเหรียญรางวัล ไอบา ได้ลงมือตรวจสอบในกรณีนี้ตามกระบวนการกฎระเบียบทางด้านวินัยแล้ว และจะมีการตัดสินทันทีหลังจบเอเชียนเกมส์"

  นอกจากนี้แล้ว ไอบา ยังได้แจ้งให้ เดวิด บี ฟรานซิส หัวหน้าและผู้แทนฝ่ายเทคนิคยื่นรายงานเกี่ยวกับกรณีนี้ไปยังสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ต่อไป ซึ่งตัวของ ฟรานซิส เองก็ได้พูดถึงกรณีนี้ว่า "เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดดูเหมือนจะมีการวางแผนมาเป็นอย่างดีจากตัวเธอและทีมของเธอ"

  "มันน่าเสียใจที่ได้เห็นนักมวยคนหนึ่งปฏิเสธรับเหรียญรางวัลไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในการแข่งขัน ในฐานะที่ผมเป็นตัวแทนฝ่ายเทคนิค ผมต้องขอให้สภากีฬาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้มีนักชกหรือนักกีฬาคนอื่นๆ ทำตามเธอเพื่อเป็นการเคารพต่อเจตนารมณ์ของการเล่นที่ยุติธรรมและน้ำใจนักกีฬาตามการขับเคลื่อนของโอลิมปิก"

  ทั้งนี้หลังเหตุการณ์เกิดขึ้นตัวของ สาริตา ได้ให้สัมภาษณ์สั้นๆ กับสื่อของอังกฤษว่า "ฉันไม่ต้องการเอาเหรียญนี้กลับอินเดีย เพราะมันไม่ใช่ของฉันซึ่งนี้ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมฉันถึงมอบมันให้กับนักชกของเกาหลี ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นมันก็เป็นสิ่งที่ฉันทำให้กับประเทศชาติ และฉันก็ไม่เสียใจ"

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
  00:26

  นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 14:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์