พบโครงกระดูกโบราณที่โคราช คาดอายุกว่า 100 ปี

ข่าว

  พบโครงกระดูกโบราณที่โคราช คาดอายุกว่า 100 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 00:30 น.

   ชาวบ้านหนองบุญมาก โคราช แตกตื่นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณ พร้อมเครื่องปั้นดินเผาจำนวนมาก คาดอายุหลายร้อยปี รอกรมศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา เข้าตรวจสอบ...


   เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบ หลังได้รับแจ้งว่ามีชาวบ้าน อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา พบโครงกระดูกมนุษย์ ตุ้มหูโลหะ และเครื่องปั้นดินเผาโบราณที่แตกหัก จำนวนมาก

   เมื่อเดินทางไปถึงจุดที่พบ บริเวณสระน้ำ กลางไร่มันสำปะหลัง บ้านดอนทะยูง หมู่ 10 ต.สารภี อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นที่ดินของนายทันสมัย ต่อมกระโทก อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22 หมู่ 10 ต.สารภี อ.หนองบุญมาก บนเนื้อที่ 6 ไร่ มีผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านกว่าร้อยคน ต่างนำธูปเทียนดอกไม้ มากราบไหว้เพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่บริเวณนั้น เพื่อความเป็นศิริมงคล

   นายทันสมัย เจ้าของที่ดิน และเป็นคนที่มาพบ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสาย ตนได้ออกไปทำไร่มันสำปะหลัง ก็ต้องตกใจ เมื่อพบโครงกระดูกมนุษย์ รวมถึงเครื่องปั้นดินเผาสมัยโบราณ ที่ฝังอยู่บริเวณขอบสระน้ำ โดยก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตนได้ว่าจ้างให้คนมาขุดดิน ทำสระน้ำ เพื่อเอาไว้กักเก็บน้ำไว้ใช้ทำการเกษตรในหน้าแล้ง แต่ยังไม่เห็นสิ่งผิดปกติ จนกระทั่งช่วงนี้มีฝนตกลงมาบ่อยครั้ง ตนจึงไม่ค่อยได้ออกมาที่ไร่มันบริเวณดังกล่าว เนื่องจากฝนตกหนัก และไม่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตร

   เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้าน เข้ามาตรวจสอบบริเวณที่พบโครงกระดูกโบราณ
   เจ้าหน้าที่ตำรวจและชาวบ้าน เข้ามาตรวจสอบบริเวณที่พบโครงกระดูกโบราณ

   "จนกระทั่งวันนี้ ตนได้มาทำไร่ตามปกติ และสังเกตเห็นบริเวณหน้าดินขอบสระ มีการถูกน้ำกัดเซาะ และมองเห็นโครงกระดูก กับเครื่องปั้นดินเผาดังกล่าว ถูกฝังอยู่ภายในดินบริเวณสระน้ำ จึงได้แจ้งให้ผู้ใหญ่บ้าน ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก่อนนำอุปกรณ์มาปิดกั้นบริเวณที่พบโครงกระดูกมนุษย์ พร้อมพูดคุยชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้าน เพื่อไม่ให้เข้าไปทำการขุดหาวัตถุโบราณ ทั้งได้ประสานไปยังกรมศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา ให้เข้ามาทำการตรวจสอบ" นายทันสมัย กล่าว

   นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากการบอกเล่าของนายสด ถิ่นกระโทก อายุ 81 ปี ซึ่งเป็นคนเก่าแก่ของหมู่บ้าน เผย เคยมีคนรุ่นก่อนเล่าให้ฟังว่า เมื่อก่อนหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านโบราณ และมีการตั้งถิ่นฐานอยู่มาก่อนหลายร้อยปี ซึ่งตนคาดว่าที่แห่งนี้น่าจะเป็นพื้นที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาหรือที่ฝังศพของคนโบราณสมัยก่อน อีกทั้งภายในหมู่บ้านแห่งนี้ก็พบเครื่องปั้นดินเผาที่แตกหักอยู่เป็นประจำ จึงคาดว่าน่าจะเป็นหมู่บ้านโบราณมาแต่เดิม

   ด้าน พ.ต.ท.พัฒนา แทนพลกรัง ภายหลังได้รับแจ้ง จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ใหญ่บ้าน จัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์ เพื่อป้องกันมิจฉาชีพเข้ามาฉวยโอกาสขุดหาสิ่งของมีค่า เพราะต้องรอให้เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรที่ 12 นครราชสีมา เข้ามาตรวจสอบก่อน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์