ไลฟ์สไตล์
100 year

โรงเจเพ้งอังตั้ว จัดพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ดวงวิญญาณไร้ญาติ

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2557 23:52 น.
SHARE

โรงเจเพ้งอังตั้ว จัดพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ อัญเชิญดวงวิญญาณไร้ญาติ ลอยกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพิธีทิ้งกระจาด ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน ในช่ว­งเทศกาลกินเจ...


เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 1 ต.ค. บริเวณโรงเจเพ้งอังตั้ว ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง มีประชาชนเชื้อสายจีนได้มาร่วมพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ และอัญเชิญดวงว­ิญญาณไร้ญาติ (ฮ้อเฮียตี๋) ทั้งหลาย ไปทำพิธีอ­ุทิศส่วนบุญส่วนกุศล โดยการนำใส่กระทง แล้วนำไปลอยกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา มีพระสงฆ์จีนสวดผ่านกระทง แล้วตั้งขบวนแห่ไปรอบเมืองอ่างทอง ก่อนจะนำกระทงไปลอยที่แม่น้ำเจ้าพระยา

ข่าวแนะนำ

นายเรืองชัย ลิ้มบูรณพันธุ์ คณะกรรมการโรงเจเพ้งอังตั้ว กล่าวว่า ประชาชนเชื้อสายจีนได้ร่วมกินเจ และในวันนี้ได้ร่วมพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ อัญเชิญสัมภเวสีดวงวิญญาณไร้ญาติ อุทิศบุญกุศล แล้วนำกระทงแห่ไปรอบเมือง ก่อนจะนำไปลอยที่ท่าน้ำเจ้าพระยา บริเวณด้านหลังโรงเจ และในวันรุ่งขึ้น (2 ต.ค.57) จะมีพิธีทิ้งกระจาด เพื่อเป็นการบำเพ็ญทานแก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคมต่อไป ซึ่งเป็นพิธีความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนในช่ว­งเทศกาลกินเจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเจเพ้งอังตั้วลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ดวงวิญญาณไร้ญาติลอยกระทงแม่น้ำเจ้าพระยาพิธีทิ้งกระจาดคนไทยเชื้อสายจีนเทศกาลกินเจอ่างทอง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:48 น.