โรงเจเพ้งอังตั้ว จัดพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ดวงวิญญาณไร้ญาติ

ข่าว

  โรงเจเพ้งอังตั้ว จัดพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ดวงวิญญาณไร้ญาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 23:52 น.

   โรงเจเพ้งอังตั้ว จัดพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ อัญเชิญดวงวิญญาณไร้ญาติ ลอยกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมพิธีทิ้งกระจาด ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน ในช่ว­งเทศกาลกินเจ...


   เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 1 ต.ค. บริเวณโรงเจเพ้งอังตั้ว ต.ตลาดหลวง อ.เมือง จ.อ่างทอง มีประชาชนเชื้อสายจีนได้มาร่วมพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ และอัญเชิญดวงว­ิญญาณไร้ญาติ (ฮ้อเฮียตี๋) ทั้งหลาย ไปทำพิธีอ­ุทิศส่วนบุญส่วนกุศล โดยการนำใส่กระทง แล้วนำไปลอยกระทงในแม่น้ำเจ้าพระยา มีพระสงฆ์จีนสวดผ่านกระทง แล้วตั้งขบวนแห่ไปรอบเมืองอ่างทอง ก่อนจะนำกระทงไปลอยที่แม่น้ำเจ้าพระยา

   นายเรืองชัย ลิ้มบูรณพันธุ์ คณะกรรมการโรงเจเพ้งอังตั้ว กล่าวว่า ประชาชนเชื้อสายจีนได้ร่วมกินเจ และในวันนี้ได้ร่วมพิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ อัญเชิญสัมภเวสีดวงวิญญาณไร้ญาติ อุทิศบุญกุศล แล้วนำกระทงแห่ไปรอบเมือง ก่อนจะนำไปลอยที่ท่าน้ำเจ้าพระยา บริเวณด้านหลังโรงเจ และในวันรุ่งขึ้น (2 ต.ค.57) จะมีพิธีทิ้งกระจาด เพื่อเป็นการบำเพ็ญทานแก่ผู้ด้อยโอกาสในสังคมต่อไป ซึ่งเป็นพิธีความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนในช่ว­งเทศกาลกินเจ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์