คนบันเทิงร่วมรดน้ำศพ 'เป็ด-อภิชาติ' บรรยากาศสุดเศร้า

ข่าว

คนบันเทิงร่วมรดน้ำศพ 'เป็ด-อภิชาติ' บรรยากาศสุดเศร้า

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2557 22:57 น.

  บันทึก

  การจากลาอย่างไม่มีวันกลับของเมคอัพอาร์ติสต์ชื่อดัง เป็ด-อภิชาติ นรเศรษฐาภรณ์ ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง สร้างความเสียใจและโศกเศร้าให้กับคนในวงการบันเทิง เป็นอย่างมาก เป็ด-อภิชาติ ได้เสียชีวิตเมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา และในวันนี้ (1 ต.ค.) ได้จัดพิธีรดน้ำศพที่วัดเทพศิรินทร์ ซึ่งจะมีการสวดพระอภิธรรมเป็นเวลา 7 วัน จนถึงวันที่ 12 ต.ค. (ยกเว้นวันที่ 8 ซึ่งตรงกับวันพระ) และฌาปนกิจศพในวันที่ 13 ต.ค.

  โดยในวันนี้ได้เพื่อนพ้องทุกวงการ บรรดาเหล่านายแบบนางแบบ นักแสดง พระเอก-นางเอกชื่อดัง ได้ส่งพวงหรีดมาแสดงความเคารพกันอย่างไม่ขาดสาย จนเต็มศาลาวัด พร้อมกับร่วมรดน้ำศพและทำความเคารพต่อบุคคลอันเป็นที่รักในวาระสุดท้าย บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์เพื่อนสนิทและผู้ที่ใกล้ชิดที่เคยร่วมงานกับพี่เป็ด ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า สิ่งหนึ่งที่เป็ดพร่ำสอนเสมอ คือสอนให้เป็นคนรักครอบครัว และมักจะให้ข้อคิดต่างๆ อยู่เสมอ

  พี่ม้า-อรนภา กฤษฎี

  "ระหว่างแต่งหน้าก็ไม่ได้คุยอะไร ก็แต่งไปเรื่อยๆ ค่ะ สำคัญที่สุดคือการแต่งหน้าสำหรับคนไม่มีชีวิตเนี่ย ผิวมันจะไม่รับรู้อะไรแล้วนะ ดิชั้นเคยแต่งหน้าให้คนไม่มีชีวิตมาแล้ว ก็ต้องเตรียมของมาสำหรับที่มันจะอยู่กับผิว ในลักษณะที่มันรีเจ็คได้อยู่ตลอดเวลา มันต้องใช้ความพยายามมากกว่าแต่งคน แล้วต้องคิดด้วยว่าทำยังไงจะให้ผิวมันดูสดชื่นขึ้นมา ก็ต้องเลือกสีด้วย" กับความสนิทสนมกับระหว่างพี่ม้ากับพี่เป็ดมากน้อยขนาดไหน? "ก็ด่าทอกันตลอดเวลา(หัวเราะ) การเป็นช่างหน้าด้วยกัน เป็นยอดฝีมือด้วยกัน ทำให้ได้ทำงานด้วยกันบ่อยขนาดไหน? "ก็บ่อยค่ะ เวลามีงานโชว์เราก็จะแต่งหน้าด้วยกันบ่อย ก็ด่าทอกันตลอดเวลา เวลาอยู่ด้วยกันก็สนุกสนาน บางทีก็อารมณ์เสียก็มีค่ะ (หัวเราะ)" ในฐานะเพื่อน เราเป็นเพื่อนกันแบบไหน? "รุ่นน้องค่ะ เป็นเพื่อนรุ่นน้อง" พี่เป็ดเค้าเป็นคนยังไง? "ก็ปากร้าย ใจดี เป็นป้า ชอบเครียด ทำงานแบบว่าเกินร้อย มีความคิดสร้างสรรค์มาก เป็นคนเอาจริงเอาจังกับชีวิต แล้วก็เป็นคนรักชาติและสถาบันกษัตริย์อย่างชัดเจน" ในวินาทีสุดท้าย พี่ม้าได้อยู่กับพี่เป็ดไหม? "อยู่ค่ะ ก็เราได้ดูจิต แผ่ส่วนกุศลไปให้กับเค้า เพื่อที่จะให้เค้าเนี่ยมีความสุข ไปอย่างสบาย แล้วก็ไปภพภูมิที่ดี เราอย่าเศร้าหมอง เรายิ่งเศร้าหมองก็คือการส่งสิ่งที่เศร้าหมองให้กับเค้า เราต้องมีจิตที่สงบและมีความสุขส่งไปเค้าก็จะได้รับ" หลายคนบอกว่าพี่เป็ดเป็นคนที่ให้ข้อคิดที่ดีมาก พี่ม้าเคยได้รับข้อคิดที่ดีจากพี่เป็ดไหม? "เค้าเป็นคนที่รู้แล้วต้องให้ลึกซึ้งและรู้ให้จริง ดิชั้นชอบตรงนี้แหละค่ะ และทุกเรื่องราวเค้าก็จะรู้ลึกรู้จัก เค้าเป็นคนขยันมากในเรื่องหาความรู้ บางครั้งเราก็จะได้ความรู้จากเค้าด้วยนะ ได้พูดคุยกัน" มีอะไรอยากฝากบอกพี่เป็ดเป็นครั้งสุดท้ายไหม? "ไม่บอกหรอก เพราะเราพูดคุยกันหมดแล้ว ก่อนที่เค้าจะเสียได้ 3 วัน ดิชั้นก็ไปเยี่ยมเค้า ก็ได้พูดคุยไปกันหมดแล้ว"

  ลูกเกด-เมทินี กิ่งโพยม

  การได้ร่วมงานกับพี่เป็ด ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเป็นยังไงบ้าง? "เกดได้ร่วมงานกับพี่เป็ดตั้งแต่วันที่เกดได้ตำแหน่งมิสไทยแลนด์เวิลด์ เมื่อ 22 ปีที่แล้ว พี่เป็ดเป็นคนแรกที่กันคิ้วให้เกดเลยค่ะ แล้วก็พี่เป็ดก็หัวเราะบอกว่าพี่ไม่น่ากันเลยนะ พี่เป็ดเป็นคนที่ร่าเริงค่ะ แล้วรักน้องๆ ทุกคน เป็นพี่ที่คอยแนะนำและคอยสอนแล้วก็เป็นคนหนึ่งที่ทำให้เกดอยู่จุดหนึ่งได้ทุกวันนี้ค่ะ แล้วทำให้เกดสวย แฟชั่นเซตต่างๆ ที่เคยเห็นเกดขึ้น ก็เป็นพี่เป็ดแหละค่ะ" ประทับใจอะไรในตัวพี่เป็ดเพราะพี่เค้าจะคอยสอนน้องๆ ทุกคนเสมอ? "เค้าเป็นคนที่รักน้อง รักเพื่อนค่ะ คอยเทคแคร์ แล้วเค้ามีอะไรก็จะคุยตลอด เค้าเป็นคนที่ตรงมาก เค้าไม่ชอบอะไร หรือเราพูดจาอะไรที่ไม่ดีเค้าก็จะบอก จะเคยเห็นว่าน้องๆ นางแบบรุ่นใหม่ยกมือไหว้ไม่สวย เค้าก็จะบอกว่าไม่นะ เธอเป็นคนไทย เธอต้องไหว้อย่างนี้นะ เค้าจะพูดเลยค่ะ คิดถึงค่ะ คิดถึงมาก" คำสอนอะไรที่เราประทับใจเวลาพี่เป็ดแต่งหน้าให้? "(เสียงสั่น) พี่เป็ดเค้าจะบอกตลอดเวลาว่าเราต้องรักครอบครัว เพราะว่าไม่มีใครที่สำคัญมากกว่าครอบครัวเราค่ะ"

  แหม่ม-คัทลียา กระจ่างเนตร์

  การทำงานกับพี่เป็ดเป็นยังไงบ้าง? "เจอพี่เป็ดประมาณกว่า 20 ปีได้ พี่เป็ดสอนอยู่เสมอในทุกครั้งที่เจอกัน เค้าก็จะเป็นคนตรงอย่างที่ลูกเกดว่าค่ะ เป็นคนปากจัด เป็นคนพูดตรง เป็นคนคิดแล้วพูดเลย แต่ว่าทั้งหมดทั้งมวลที่เค้าพูดนั้นคือเรื่องจริงหมด หลายๆ คนอาจจะคิดว่าพี่เป็ดด่าแรง ทำไมจะต้องดุ ทำไมจะต้องว่าคนนั้นคนนี้ แต่จะสังเกตได้จากงานวันนี้ว่าสิ่งที่พี่เป็ดทำทั้งหมดมาจากใจ และจากความหวังดีล้วนๆ และทุกคนก็รักพี่เป็ดมากถึงได้มาอย่างเยอะแยะมากมาย เราเจอกันครั้งแรกตอนถ่ายแบบค่ะ แต่ว่าจำไม่ได้ว่าตอนนั้นถ่ายเล่มอะไร เราก็จะแต่งหน้าด้วยกันเยอะมาก อย่างตอนแหม่มมีน้องแม็คกลับมาจากเมืองนอกใหม่ๆ ก็จะมีพี่เป็ดมาแต่งหน้าให้ที่บ้าน และจะคอยช่วยเลี้ยงน้องแม็ค ช่วยสอนว่าเรามีครอบครัวแล้วนะ ต้องรักครอบครัว เหมือนอย่างที่ลูกเกดว่าเลย เหมือนกันเป๊ะ แล้วก็รักในหลวง พี่เป็ดจะเป็นคนรักชาติ รักศาสนา พระมหากษัตริย์มาก ทุ่มเทเยอะมากให้กับประเทศชาติ" มีคนบอกว่านางแบบที่ให้พี่เป็ดแต่งหน้าจะมีความสวยขึ้นมาและมั่นใจ? "ก็อยู่แล้วแหละค่ะ แกก็เป็นช่างแต่งหน้ามือหนึ่งของประเทศไทยนะคะ ทุกคนที่ได้มีโอกาสแต่งหน้ากับพี่เป็ด ก็เหมือนเป็นมาสเตอร์พีชของชีวิตเราเนอะ" มีคนบอกว่าไม่มีช่างแต่งหน้าคนไหนที่แต่งหน้าไปสอนไป? "สอนทุกครั้ง แล้วก็สอนตลอด สอนเด็กรุ่นใหม่ สอนทุกอย่าง อย่างบางทีมีเด็กรุ่นใหม่เข้ามา แล้วทำไม่ถูก พี่เป็ดก็จะเดี๋ยวนั้นเลย ทุกคนก็จะเงียบทำอะไรไม่ถูก แต่เชื่อมั้ยว่าไม่มีใครโกรธหรือโมโหพี่เป็ดเลย เพราะสิ่งที่พี่เป็ดพูดมันคือเรื่องจริงทั้งหมดค่ะ จริงๆ เค้าคือครูคนหนึ่งค่ะ" คิดว่าพี่เป็ดให้อะไรกับวงการนางแบบ วงการแฟชั่น วงการบันเทิงบ้าง? "โอ้โห ต้อง
  เขียนเป็นเล่มเลยค่ะ พี่เป็ดเป็นตำนานคนหนึ่งเลยสำหรับวงการแฟชั่นไทย" มีอะไรอยากจะบอกพี่เป็ดเป็นครั้งสุดท้าย? "พวกเรารักพี่เป็ดนะคะ ทุกคนก็คิดถึงพี่เป็ดแล้วก็จะอยู่ในใจตลอดไป (ร้องไห้) ขอให้พี่เป็ดหลับให้สบาย แล้วไปสู่ภูมิที่ดี ไม่ต้องกังวล ไม่ต้องห่วงอะไรค่ะ"

  ซินดี้-สิรินยา เบอร์บริดจ์

  เจอพี่เป็ดเมื่อไหร่? "ก็ตั้งแต่เข้าวงการเหมือนกันค่ะ ก็คือได้ร่วมงานกับพี่เป็ดหลายงานมาก รวมถึงมาแต่งหน้าซินดี้ในงานแต่งงานด้วย พี่เป็ดไม่ได้เป็นแค่คนร่วมงาน พี่เป็ดเป็นพี่ที่รักและครูบาอาจารย์ที่เคารพของทุกๆ คน อย่างที่บอกพี่เป็ดเป็นคนที่รักชีวิตมาก แล้วก็ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ที่สุดและให้บทเรียนตลอดทุกอย่างที่แกพูด แกมาจากความจริงใจและจากความรักมากๆ" ถ้าพูดถึงพี่เป็ดนึกถึงอะไรเป็นอย่างแรก? "นึกถึงเสียงหัวเราะก่อนเลย ทุกครั้งที่ได้ร่วมงานเสียงที่ดังที่สุดในห้องก็จะเป็นพี่เป็ด แล้วก็จะมีเสียงหัวเราะ ช่วงหลังๆ พี่เป็ดจะร้องเพลงตลอด แกมีความสุขมากๆ แล้วใช้ชีวิตต้องบอกเลยว่าแกสู้จนถึงวินาทีสุดท้าย นี่คือสิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนเลย ทุกคนอยู่เคียงข้างพี่เป็ด"

  โย-ยศวดี หัสดีวิจิตร

  ได้เริ่มร่วมงานกับพี่เป็ดเมื่อไหร่ และมีความประทับใจอะไรบ้าง? "อยู่กับพี่เป็ดมานานกว่า 20 ปี ตั้งแต่ตอนที่เข้าวงการแรกๆ เลย มาช่วงประมาณ 7-8 ปีหลังเริ่มสนิทกันมาก สามารถเป็นที่ปรึกษาส่วนตัว พี่เป็ดเป็นเหมือนผู้ใหญ่ที่สุดในบ้าน" พี่เป็ดสอนอะไรบ้าง เห็นว่าเวลาแกแต่งหน้าแกก็จะมีคำสอนสอนเรา? "สอนทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับอาชีพของเรา สอนให้เราเปิดใจกว้าง สอนให้มีเมตตาและถ่อมตัวเอง พี่เป็ดจะเป็นเหมือนอาจารย์ในหลายๆ สาขา แต่ถ้าใครได้ใกล้ชิดสนิทจริงๆ พี่เป็ดเป็นคนสอนเรื่องชีวิตได้ดีมาก" เคยได้ข้อคิดจากพี่เป็ดที่ทำให้เรารู้สึกว่าโชคดีที่ได้ข้อคิดจากพี่เป็ดบ้างไหม? "ได้ทุกอย่าง 5 ปีที่ชีวิตเปลี่ยน มีพี่เป็ดเป็นที่ปรึกษาจริงๆ และยอมรับฟังปัญหาทุกอย่าง ต้องบอกว่า 5 ปีจริงๆ ที่ชีวิตดีขึ้นเพราะเค้า เค้าเป็นผู้ที่มีพระคุณกับครอบครัวเยอะ ให้ความช่วยเหลือครอบครัวเยอะ ซึ่งพี่เป็ดก็ไม่เคยที่จะปฏิเสธความช่วยเหลือเลย กล้าพูดได้แม้กระทั่งว่าช่วยเหลือเรื่องเงินทอง แม้กระทั่งตอนที่พี่เป็ดป่วย เราไม่เคยเห็นช่างแต่งหน้าคนไหนเลยนั่งรถเข็นมาซับหน้าให้เรา" มีอะไรอยากจะบอกไหม? "คิดถึงพี่เป็ดมากค่ะ แล้วก็คิดว่าไม่จำเป็นต้องมาบอกตอนที่พี่เป็ดเสียไปแล้ว เป็นคำที่พูดบ่อยค่ะว่าอยากให้พี่เป็ดหาย อยากเห็นพี่เป็ดกลับมาแต่งหน้า ก็จะคิดถึงตลอดไป จะไม่มีวันลืมพี่เป็ดจริงๆ เหมือนทุกอย่างที่เราเขียนลงไอจีนั่นคือความรู้สึกโยจริงๆ"

  เข็ม-รุจิรา ช่วยเกื้อ

  ความผูกพันกับพี่เป็ดยังไงบ้าง? "เข็มทำงานกับพี่เป็ดตั้งแต่เข็มเข้าวงการแรกๆ เลย ก็คือ 16 ปีที่แล้ว พี่เป็ดเป็นเหมือนครูสอนชีวิตเข็ม คือพี่เป็ดจะสอนในเรื่องของธรรมะค่อนข้างเยอะ เค้าถามเข็มในวันที่เค้าป่วย ถ้าให้คิดถึงอย่างแรกเธอคิดถึงอะไร เข็มก็ตอบว่าครอบครัว เค้าก็บอกว่าครอบครัวถูกต้องแล้ว ส่วนเรื่องผู้ชายช่างมัน เธออาจจะต้องถูกขีดมาให้อยู่คนเดียวก็ได้ พี่เป็ดสอนในเรื่องการทำงานของเข็มแรกๆ หลายคนบอกว่าทำงานกับพี่เป็ดแรกๆ อาจจะโดนดุ แต่สำหรับเข็ม เข็มไม่โดนดุ พี่เป็ดสอนเข็มว่าเวลาเข็มไปงานมาแล้วมาให้พี่เป็ดแต่งหน้า เข็มมักจะมีรองพื้นของตัวเองมา ทำหน้าให้คลีนแล้วลงรองพื้นของตัวเองใหม่ พี่เป็ดจะสอนอย่างนี้เสมอ เข็มก็จะไม่ค่อยโดนดุ หลายๆ คนที่โดนดุเข็มเชื่อว่าเค้าดุ และทุกคนเอาสิ่งที่เค้าดุไปพัฒนา นั่นคือครูจริงๆ ค่ะ" หลังจากนี้พี่เป็ดไม่ได้อยู่ในวงการแฟชั่นแล้ว อะไรที่ทำให้เราคิดถึงพี่เป็ดได้อยู่? "สิ่งแรกคือเสียงเค้า (ยิ้ม) ที่จะไม่มีใครว่าเวลาเรานุ่งสั้น แต่เข็มเชื่อว่าไม่มีใครสามารถแทนพี่เป็ดได้แน่นอน ถึงแม้ว่าวันนี้พี่เป็ดจะไม่ได้อยู่กับพวกเรา แต่พี่เป็ดจะอยู่ในหัวใจเราเสมอและตลอดไป พี่เป็ดเป็นคนบอกเข็มด้วยซ้ำว่าเธอรู้ใช่มั้ยว่าหน้าเธอ 2 ข้างไม่เท่ากัน และเค้าก็ทำให้หน้าสองข้างเข็มเท่ากัน ซึ่งรายละเอียดอันนี้เข็มเชื่อว่าน้อยคนที่จะใส่ใจตรงนี้ พี่เป็ดสุดยอดแล้ว" ตลอดเวลาที่พี่เป็ดป่วยเค้าไม่เคยแสดงให้เราเห็นเลย? "เค้าบอกว่าเค้าไม่ชอบให้ใครร้องไห้ ไม่ชอบให้ใครมาเยี่ยมและร้องไห้ เค้าบอกว่าเค้าปวดนะ แต่เค้าสู้เหนื่อยนะ เค้าก็บอก แต่เค้าสู้
  จริงๆ เข็มเชื่อว่าหัวใจเค้ายังสู้ แต่ร่างกายเค้าอาจจะสู้ไม่ไหวแค่นั้น" มีอะไรอยากบอกไหม? "ขอให้บุญกุศลที่พี่เป็ดสร้างส่งผลให้ทวยเทพเทวาครูบาอาจารย์นางฟ้า รับพี่เป็ดไปดูแลด้วยความรัก เหมือนที่พี่เป็ดรักและดูแลพวกเรา"

  มะลิ โค้ทส์

  เคยสัมผัสมือพี่เป็ดมาบ้างไหม? "ก็ตั้งแต่ทำงานมาจำได้ก็ทำงานกับพี่เป็ดแล้วค่ะ มาเกือบ 10 ปี" เคยโดนพี่เป็ดดุไหม? "โดนค่ะ เรื่องนุ่งสั้น แต่พี่เป็ดเค้าก็สอนในหลายๆ เรื่องเหมือนกันค่ะ การวางตัวทำยังไงให้เราอยู่ในวงการนี้ไปได้นานๆ แล้วก็เหมือนๆ พี่ๆ ค่ะ สอนให้เราเป็นคนดี มีอยู่ครั้งหนึ่งคือเพิ่งได้รับโทรศัพท์เหมือนได้รับข่าวร้ายมา แล้วพี่เป็ดเค้าแต่งหน้าให้อยู่ เค้าก็ดุแล้วบอกว่า เธอวางโทรศัพท์ไปแล้วก็จบเรื่องก่อนเลย ตอนนี้เธอทำงานอยู่ ให้ตั้งใจทำงานก่อนนะ เรื่องนั้นเดี๋ยวหลังโชว์เราค่อยว่ากัน มีหลายเรื่องค่ะ ทุกครั้งที่เค้าสอนเราเค้าหวังดี เค้าอยากให้เราได้ดีค่ะ" "ก็จะไม่มีวันลืมคำสอนทุกอย่างที่พี่เป็ดสอนไว้ ก็ขอให้พี่เป็ดหลับให้สบาย ก็จะคิดถึงตลอดไปค่ะ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
  01:10

  “ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์