ไลฟ์สไตล์
100 year

ถึงบ้านแล้ว! 6 แรงงานไทยถูกหลอกที่อินโดฯ ลั่นไม่ขอกลับไปอีก!

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2557 21:20 น.
SHARE

6 แรงงานไทยถูกหลอกทำงานในอินโดนีเซีย กลับถึงประเทศไทยแล้ว หลังส่งเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ ครอบครัวร่วมต้อนรับซาบซึ้ง ด้านภาครัฐเยียวยาก่อนเบื้องต้นคนละ 6,000 บาท ย้ำต้องแก้ปัญหาที่ต้นทาง เล็งเข้มทำ Seaman Book ขณะที่หนึ่งในแรงงาน ระบุไม่ขอกลับไปทำงานอีก...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 1 ต.ค.57 ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นายธงชัย ชาสวัสดิ์ อธิบดีกรมการกงสุล นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคม และสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคม และความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และนายสิงหเดช ชูอำนาจ รองอธิบดีกรมจัดหางาน พม. ร่วมแถลงข่าวการเข้าช่วยเหลือแรงงานประมงชาวไทย 6 คน ที่ถูกหลอกทำงานในประเทศอินโดนีเซียว่า แรงงานทั้ง 6 คน เพิ่งลงเครื่อง TG 434 จาการ์ตา-กรุงเทพฯ เมื่อเวลาประมาณ 16.05 น. โดยการเข้าช่วยเหลือ นำโดย นายธงชัย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าหารือกับรักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศอินโดนีเซีย ถึงปัญหาแรงงานไทยที่เกาะอัมบน จากการค้ามนุษย์และจ้างงานที่ไม่เป็นธรรม รวมถึงมาตรการความร่วมมือทางการไทยกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองอัมบน ในการแก้ปัญหาดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

ได้กลับบ้านแล้ว
ได้กลับบ้านแล้ว

นายธงชัย เปิดเผยว่า การช่วยเหลือในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานของไทย และอินโดนีเซีย ซึ่งหลังจากนี้ ต้องสอบถามแต่ละคนว่า ต้องการกลับภูมิลำเนา หรือทำงานด้านไหน ขณะเดียวกัน ยังต้องมีการหารือถึงแนวทางการแก้ไข และป้องกัน ไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้น โดยเบื้องต้น ต้องดูเรื่องการทำพาสปอร์ต หรือหนังสือคนประจำเรือ (Seaman Book) เพื่อใช้แสดงตน หากมีปัญหาจะได้สืบหาตัวตนได้จริง และรวดเร็ว ทั้งนี้ จะเกี่ยวข้องกับกระบวนการค้ามนุษย์หรือไม่นั้น จะต้องให้เจ้าหน้าที่สอบสวนก่อน แต่ตอนนี้ยังไม่ทราบ หากใช่จะส่งต่อไปยังกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) อย่างไรก็ตาม ยังพบคนไทยอีกกลุ่มหนึ่ง จำนวน 4 คน ที่รอส่งกลับ และมีรายงานของแรงงานบนเกาะอัมบนอีก 12 คน ซึ่งจะประสานงานต่อไป

ด้าน นายพุฒิพัฒน์ ระบุว่า จากการสอบถามแรงงานทั้ง 6 คน ไม่มีใครต้องการกลับไปทำประมงอีก แต่อาจเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่ง พม.จะเยียวยาแรงงานรายละ 6,000 บาท รวมถึงการจัดหางานที่เหมาะสมให้ทำสร้างรายได้

ส่วน นายสิงหเดช กล่าวว่า เป็นไปได้ยาก หากจะช่วยเหลือแรงงานประมง แบบไร้เบาะแส หรือบุกไปหาเลย เพราะส่วนใหญ่แรงงานที่หายไป ติดต่อใครไม่ได้อยู่แล้ว แต่ทั้งนี้ การแก้ปัญหาที่ต้นทาง คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ควรจะทำอย่างจริงจัง ทั้งการตรวจสอบเรือ การทำหนังสือ Seaman Book รวมถึงการตรวจสอบข้อมูลของคนที่จะเดินทางไปด้วย ซึ่งหากไม่แน่ใจ สอบถามได้ที่สำนักงานจัดหางาน

นายพิภพ พิลาบุตร 1 ในแรงงาน 6 คน ที่เดินทางกลับมา เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า ตนทำงานเป็นผู้ช่วยนายท้ายเรือที่อินโดนีเซียนาน 3 ปี แต่ได้ค่าแรงไม่สมเหตุผล ขณะเดียวกัน ต้องทำงานตั้งแต่ตี 4 ไปจนถึง 4 ทุ่ม ไม่รวมเวลาที่ต้องเข้ากะ จากนั้น จึงตัดสินใจหนีมาอาศัยอยู่บนเกาะอัมบน และมีครอบครัว ซึ่งมีลูก 1 คน โดยอาศัยอยู่ที่นั่นประมาณ 3 ปี ทั้งนี้ เมื่อทราบข่าวว่าจะได้รับการช่วยเหลือ ก็ดีใจมาก และต้องขอบคุณทุกๆ หน่วยงานที่ช่วยเหลือ ส่วนตัวเองนั้นคงไม่กลับไปทำงานบนเรืออีกแล้ว ส่วนครอบครัว ตั้งใจว่าจะกลับมาทำเอกสารการเดินทางให้ถูกต้องก่อนกลับไปอยู่กับครอบครัวที่นั่น

นายพิภพ พิลาบุตร หนึ่งในแรงงานที่กลับไทย
นายพิภพ พิลาบุตร หนึ่งในแรงงานที่กลับไทย

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศของการกลับมา ครอบครัวของแรงงานทั้ง 6 ต่างมารอรับ ซึ่งเมื่อพบหน้ากันครั้งแรกในรอบหลายปี ต่างเข้าโผกอด และร้องไห้ด้วยความซาบซึ้ง

สำหรับรายชื่อแรงงานไทยทั้ง 6 คน ประกอบด้วย 1. นายวุฒิศักดิ์ ตันติวุฒิ อายุ 44 ปี จ.สมุทรปราการ 2. นายไวภพ จ่างใส อายุ 37 ปี จ.สมุทรปราการ 3. นายทองศรี พรหมวิบุตร อายุ 45 ปี จ.อุดรธานี 4. นายณรงค์ศิลป์ พืชหมอ อายุ 46 ปี จ.อุบลราชธานี 5. นายบอย ทรงทรัพย์ อายุ 30 ปี กทม. และ 6. นายพิภพ พิลาบุตร อายุ 32 ปี จ.หนองคาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรงงานไทยแรงงานไทยอินโดแรงงานถูกหลอกอดุลย์ แสงสิงแก้วพม.รับแรงงานไทยแรงงานกลับบ้านข่าวการศึกษาข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐค้ามนุษย์อัมบน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 10 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:06 น.