ขสมก. ไม่หวังกำไร ยันไม่ขึ้นค่าตั๋ว แม้ราคาพลังขยับ

ข่าว

  ขสมก. ไม่หวังกำไร ยันไม่ขึ้นค่าตั๋ว แม้ราคาพลังขยับ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 19:45 น.

   ขสมก.ไม่หวังกำไร ยันไม่ขึ้นค่าตั๋ว แม้ปรับขึ้นราคาพลังงาน เตรียมถก รมช.คมนาคม แผนฟื้นฟูกิจการ 2 ต.ค. เผยปรับร่างทีโออาร์เมล์เอ็นจีวี เป็นรถชานต่ำทั้งปรับอากาศ-รถร้อน คาดเซ็นสัญญาสิ้นปีนี้ รับมอบลอตแรก 489 คันมี.ค.ปีหน้า...

   เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายนเรศ บุญเปี่ยม รักษาการผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวถึงการปรับราคาแอลพีจี ภาคขนส่ง และเอ็นจีวี ว่า ขสมก.ยืนยันจะไม่มีการปรับราคาค่าโดยสารในช่วงนี้ เนื่องจาก ขสมก. ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาล จึงยังสามารถตรึงอัตราค่าโดยสารไว้ในอัตราเท่าเดิมได้ แต่ในเรื่องผลกำไรคงไม่เกิดขึ้น เพราะหากต้องการผลกำไร ขสมก.คงต้องปรับขึ้นค่าโดยสารเท่านั้น

   ทั้งนี้ ในวันที่ 2 ต.ค.นี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เตรียมประชุมหารือเรื่องแผนฟื้นฟูกิจการของ ขสมก. ดังนั้น คาดว่าหลังจากนี้ไปคงเห็นภาพการขับเคลื่อนด้านต่างๆ ของ ขสมก.อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

   ส่วนความคืบหน้าการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวี จำนวน 3,183 คัน ขณะนี้ได้ทำการเปลี่ยนแปลงร่างเอกสารประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้าง (ทีโออาร์) รถเมล์เอ็นจีวีใหม่ ให้เป็นรถชานต่ำทั้งหมด จากที่เดิมกำหนดติดตั้งเฉพาะรถปรับอากาศเท่านั้น เพื่อให้ผู้ใช้บริการทุกคนสามารถใช้บริการรถโดยสารของ ขสมก.ได้เท่าเทียมกัน และยังตรงตามความต้องการของกลุ่มผู้พิการที่เรียกร้องมาโดยตลอด

   สำหรับกระบวนการหารถเมล์เอ็นจีวี ทาง ขสมก.จะจัดทำร่างทีโออาร์ลงบนเว็บไซต์ของ ขสมก.อย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงกระบวนการประกวดราคา คาดว่าจะเข้าสู่กระบวนการเซ็นสัญญาในเดือน ธ.ค. 2557 ซึ่งรถเมล์เอ็นจีวีชุดแรกจำนวน 489 คัน จะส่งมอบได้ในเดือน มี.ค. 2558 และจะทยอยส่งมอบรถในรอบถัดไปในเดือน มิ.ย. 2558 จนถึงเดือน มี.ค. 2559 ได้ครบ 3,183 คัน

   ขณะที่ นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ในเขต กทม. กล่าวว่า การปรับขึ้นราคาก๊าซเอ็นจีวี ไม่กระทบต่อผู้ให้บริการขับรถแท็กซี่ เพราะยังสามารถเติมก๊าซเอ็นจีวี ในราคาเดิม 8.50 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนการปรับเพิ่มราคาแอลพีจี ยอมรับกระทบต่อผู้ขับรถแท็กซี่ ราว 11,000 คัน ซึ่งจะส่งผลให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นประมาณ 30 บาทต่อกะ และผู้ประกอบการจะรอการหารือกับอธิบดีกรมการขนส่งทางบกคนใหม่ ในเรื่องการปรับเพิ่มค่าโดยสารคาดว่าจะได้ความชัดเจนภายในเดือนนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์