ไลฟ์สไตล์
100 year

แห่ไล่อีกรอบ เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ ข้อหาทุบกำแพงโบสถ์

ทีมข่าวภูมิภาค
1 ต.ค. 2557 19:20 น.
SHARE

ชาวบ้านชุมชนรอบวัดโสธรฯ ชุมนุมไล่เจ้าอาวาสอีกรอบ เคลื่อนขบวนไปขอพบ ผวจ. ร้องเรียนเรื่องทุบกำแพงโบสถ์ของเดิมเพื่อสร้างใหม่ บอกของเก่าก็ยังแข็งแรง แถมยังมองเข้าไปเห็นภายในพระอุโบสถ แต่ของใหม่สร้างทึบสูง 3 เมตร ถามทำไปเพื่ออะไร

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ต.ค. ได้มีชาวบ้านบริเวณรอบวัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา รวมตัวกันประมาณ 200 คน โดยมีนายประพันธ์ เอื้ออารีย์ นางเปรมจิตต์ ร่มโพธิ์ทอง เป็นแกนนำ เดินถือป้ายเดินไปตามถนนมรุพงษ์ มาที่จวนที่พักของนายอนุกูล ตังคณานุกูลชัย ผวจ.ฉะเชิงเทรา เพื่อยื่นหนังสือ ให้ระงับในการทุบรั้วรอบพระอุโบสถ วัดโสธรฯ แล้วก่อกำแพงปูนสูงประมาณ 3 เมตร

ข่าวแนะนำ

แต่เมื่อชาวบ้านเดินทางมาถึงจวนที่พัก ผวจ.ฉะเชิงเทรา ทราบว่า นายอนุกูล ผวจ.ไม่อยู่ จึงได้เคลื่อนขบวนต่อไปยังศาลากลางจังหวัด เพื่อมอบหนังสือร้องเรียนดังกล่าว เมื่อทราบว่า ผวจ.ติดภารกิจอยู่ที่ อ.พนมสารคาม จึงได้ส่งตัวแทน จำนวน 10 คน เข้ายื่นหนังที่ศูนย์ดำรงธรรม โดยมี นายกิตติพันธุ์ โรจนชีวะ หัวหน้าสำนักงานจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นผู้รับเรื่อง โดยแจ้งว่าจะได้ทำหนังสือถึง ผวจ. พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อเข้าพบเจ้าอาวาสวัดโสธรฯ เพื่อหารือและยับยั้งการก่อสร้างดังกล่าวเอาไว้ก่อน ซึ่งชาวบ้านต่างพอใจ พากันกลับมารวมตัวกันที่หน้าวัดโสธรฯ เพื่อรอคำตอบ พร้อมทั้งตะโกนขับไล่เจ้าอาวาสวัดโสธรฯ อยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อไปดูที่กุฏิ ปรากฏว่าไม่พบเจ้าอาวาสฯ

นายประพันธ์ เอื้ออารีย์ หนึ่งในแกนนำ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการดำเนินการจัดสร้างพระอุโบสถหลังใหม่พร้อมทั้งปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณวัดหลวงพ่อโสธรฯ โดยมี สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงรับเป็นประธานดำเนินการก่อสร้าง ซึ่งมีหน่วยงานราชการต่างๆ ตั้งแต่กระทรวง ทบวง กรม จนถึงระดับจังหวัดฉะเชิงเทรา ร่วมเป็นกรรมการจัดสร้างจนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้นมัสการกราบไหว้องค์หลวงพ่อโสธร และทางคณะกรรมการได้ก่อสร้างปรับภูมิทัศน์ สร้างกำแพงเพื่อเป็นอาณาเขตของพระอุโบสถหลังใหม่ตามที่ประชาชนได้เห็น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทางวัดโสธรฯโดยการนำของเจ้าอาวาส กลับทำการรื้อถอนกำแพงอาณาเขตของพระอุโบสถหลังใหม่ ซึ่งยังมีสภาพที่แข็งแรงและสวยงาม มองมาจากภายนอกเข้าไปภายในจะเห็นพระอุโบสถหลังใหม่อย่างชัดเจน แต่ทางวัดก็ดำเนินการทุบทิ้ง เพื่อสร้างกำแพงขึ้นมาใหม่เป็นกำแพงปูนทึบสูงประมาณ 3 เมตร ไม่สามารถมองเห็นข้างในได้ ทำให้พระอุโบสถหลังใหม่ไม่สง่างาม เป็นที่โจษขานของประชาชนที่ได้มานมัสการองค์หลวงพ่อโสธร

"ชาวบ้านชุมชนโสธรเห็นแล้วไม่สบายใจ จึงอยากถามเจ้าอาวาส ทำไปเพื่ออะไร ของเดิมก็ดีอยู่แล้ว ถ้าจะทำก็ต้องทำให้ดีกว่าเดิม ไม่ทราบว่าเจ้าอาวาสได้ปรึกษาหารือกับใครบ้าง หรือคิดว่าวัดโสธรเป็นของตระกูลตัวเอง พี่น้องประชาชนทั่วไปก็มีสิทธิ์ออกความคิดเห็นเช่นกัน จึงได้มารวมตัวกันคัดค้านในครั้งนี้ พวกเราจะรอคำตอบจากผู้ใหญ่ของบ้านเมือง และต้องการให้เจ้าอาวาสรูปนี้พ้นไปจากวัดโสธรฯ โดยจะไม่ยอมให้ดำเนินการก่อสร้างใดๆ อีกต่อไป จะคัดค้านให้ถึงที่สุด" แกนนำชาวบ้านกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไล่เจ้าอาวาสเดินขบวนวัดโสธรทุบกำแพงฉะเชิงเทราข่าวทั่วไทยขับไล่เจ้าอาวาส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:18 น.