ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ธนาคารโลก เล็งหั่นเป้าจีดีพีไทย หลังปัจจัยหนุน ศก.โตต่ำกว่าคาด

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2557 15:54 น.
  SHARE

  ธนาคารโลก เตรียมปรับลดคาดการณ์จีดีพีไทยปีนี้ลง หลังส่งออก ลงทุน บริโภคในประเทศโตน้อยกว่าที่คาด ชี้ปัจจัยเสี่ยงส่งออกหดตัว รับผลกระทบเศรษฐกิจโลก...

  น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร นักเศรษฐศาสตร์อาวุโส ธนาคารโลกประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า เตรียมปรับลดคาดการณ์อัตราการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทยในปีนี้ลงจากเดิมที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือน มิ.ย.57 เนื่องจากปัจจัยหลายตัวที่จะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจให้ขยายตัวไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้

  น.ส.กิริฎา เภาพิจิตร

  "แนวโน้มลดลงจากที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนมิถุนายน ก่อนหน้านี้คาดว่า พอมีรัฐบาลใหม่แล้วเศรษฐกิจจะฟื้น พอมาดูข้อมูลก็มีปัจจัยหลายตัว ทั้งการส่งออก การบริโภคภายในประเทศ และการลงทุนกลับโตน้อยกว่าที่คาดไว้ ขณะที่ วิกฤติเศรษฐกิจปี 40 สัดส่วนการลงทุนภาครัฐลดลงเหลือแค่ 4-5% ของจีดีพี ทั้งที่ควรจะมีราว 8-9% ซึ่งอาจเป็นเพราะภาครัฐต้องการรัดเข็มขัด" น.ส.กิริฎา กล่าว

  ส่วนกรณีที่รัฐบาลเตรียมอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจนั้น คงต้องรอดูรายละเอียดก่อน โดยคาดว่า จะเป็นการเร่งรัดการลงทุนภาครัฐและภาคเอกชน ซึ่งเป็นผลดีในระยะยาว แต่ไม่รู้ว่าจะมีโครงการที่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้นหรือไม่ เพราะการลงทุนของภาครัฐมีขั้นตอน ไม่สามารถดำเนินการให้เห็นผลเป็นรูปธรรมในทันที ขณะเดียวกัน ภาครัฐควรเร่งรัดการเบิกจ่ายงบลงทุนให้เพิ่มขึ้นกว่าเดิมที่ดำเนินการได้เพียง 70-80% เท่านั้น

  สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่มีต่อเศรษฐกิจของประเทศไทยนั้น ได้แก่ ภาวะการส่งออกหดตัวเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก ทั้งสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป ดังนั้น ภาครัฐควรเร่งกระตุ้นการบริโภคภายในประเทศให้มากขึ้นเพื่อมาชดเชยการส่งออกที่ถดถอยลง นอกจากนี้ ยังมีปัญหาขีดความสามารถในการแข่งขันของสินค้าไทยในเรื่องคุณภาพและต้นทุนแรงงาน ซึ่งต้องเพิ่มสัดส่วนการบริโภคภายในประเทศให้มากขึ้น แต่ไม่ใช่ลดการส่งออก เพราะดีมานด์ในประเทศยังซบเซาหลังเกิดเหตุรุนแรงทางการเมือง

  อย่างไรก็ตาม เวิลด์แบงก์จะแถลงภาวะเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียและประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 6 ต.ค.นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาคารโลกหั่นเป้าจีดีพีส่งออกลงทุนจีดีพีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลใหม่บริโภคในประเทศส่งออกหดตัวปัจจัยเสี่ยงข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้