เดิน 'ฉายเดี่ยว' หาแรงบันดาลใจ 3 สาว ติสต์ ห้าว ฟรุ้งฟริ้ง ผู้หญิงคนเดียวก็ (ลุย) เที่ยวได้!

ข่าว

  เดิน 'ฉายเดี่ยว' หาแรงบันดาลใจ 3 สาว ติสต์ ห้าว ฟรุ้งฟริ้ง ผู้หญิงคนเดียวก็ (ลุย) เที่ยวได้!

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ต.ค. 2557 05:30 น.

   น้อยคนนักที่จะกล้าเดินทางไปในที่ที่ไม่คุ้นเคยเพียงคนเดียว โดยเฉพาะถ้าเป็น "ผู้หญิงคนเดียว" ยิ่งยากเข้าไปใหญ่ หลายๆ คนถึงขั้นส่ายหัว แค่ไปห้องน้ำฉันยังต้องมีเพื่อนไปด้วยเลย แล้วฉันจะกล้าออกไปเที่ยวคนเดียวได้ยังไง...

   ใครเห็นด้วยกับประโยคข้างบนบ้าง? "ไทยรัฐออนไลน์" จะมาเปิดโลกทัศน์ของคุณให้กว้างขึ้นจากปากของผู้หญิง 3 คน ที่เที่ยวคนเดียวได้ในสไตล์ Backpacker กับรายการฉายเดี่ยว เส้นทางการเดินทางของพวกเขาจะเป็นอย่างไร เป็นผู้หญิงจะเดินทางคนเดียวได้หรือไม่ คำตอบอยู่ที่นี่แล้ว !

   Q : แนะนำตัวเองว่าเป็นใคร ตอนนี้ทำอะไรอยู่บ้าง ? 

   "วอลนัท" สายทิพย์ ใจรัก เป็นนักร้องนักแต่งเพลงค่ะ แล้วก็ทำพวกเกี่ยวกับเรื่องเสียง พากย์การ์ตูน พากย์หนัง โฆษกโฆษณา แต่ที่หลักๆ เลยคือ แต่งเพลง ร้องเพลง อยู่วง Apple Girl Band (วงผู้หญิงใช้ไอแพด)

   วอลนัท - สายทิพย์ ใจรัก
   วอลนัท - สายทิพย์ ใจรัก

   "ผักกาฏ" กฤตชณน จงบริรักษ์ เป็นสถาปนิกตอนนี้ ทำงานรับงานออกแบบทุกชนิด เป็นสถาปนิกฟรีแลนซ์ค่ะ

   ผักกาฏ - กฤตชณน จงบริรักษ์
   ผักกาฏ - กฤตชณน จงบริรักษ์

   "กี้" กัญญ์กุลญัช กัญกุลพิพัฒน์ ทำธุรกิจส่วนตัวอยู่ที่บ้าน มีพวกสวนยาง ปกติชอบขับมอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์คันใหญ่ๆ อยู่แล้ว ขับเที่ยวอย่างเดียวจริงๆเที่ยวเป็นหลัก งานเป็นรอง (หัวเราะ)

    กี้ - กัญญ์กุลญัช กัญกุลพิพัฒน์
   กี้ - กัญญ์กุลญัช กัญกุลพิพัฒน์

    
   Q : มาเริ่มทำรายการฉายเดี่ยวได้ยังไง ?

   ผักกาฏ - สาวอาร์ติสต์ ผู้รักศิลปะและการเที่ยว

   เริ่มจาก "ผักกาฏ" เข้ามาเป็นคนแรก เราเป็นคนที่ชอบเที่ยวตั้งแต่ตอนเรียนอยู่แล้ว เพราะว่าเรียนสถาปัตย์ ทางคณะเขาก็จะพาไปเที่ยวไปดูอะไรใหม่ๆ มีการสเกตช์ภาพ แล้วก็รู้สึกติดใจ เหมือนมันมีความต่างกับการถ่ายรูปธรรมดา มันละเอียดกว่าการถ่ายรูป

   จากนั้นผักก็เลยหนีผู้ปกครองไปเที่ยว (หัวเราะ) หนีโดยการโกหก ไปบ้านเพื่อน ไปกรุงเทพฯ มือถือหายต้องโทรจากตู้ ตอนนั้นเราหนีไปฮ่องกง ไปไต้หวัน แต่เราก็ไม่ได้ขโมยตังค์พ่อแม่มาเพื่อเอาไปเที่ยวนะ เราใช้ตังค์ของตัวเอง เราทำงานพิเศษโดยการรับวาดรูป ใครมีอะไรจ้างมา เราก็เก็บเงิน เก็บอย่างเดียวเลย หลังจากนั้นก็ติดนิสัยชอบเที่ยว มีกิจกรรมอาสาอะไรของมหา'ลัย เราก็ไปหมด

   พอเรียนจบปุ๊บก็ไปทำงานที่สิงคโปร์ ทำงานปีนึงเราก็กลับมาเมืองไทย ช่วงนั้นมีเงินเก็บ เราก็จะเอามาเที่ยวอย่างเดียวเลย พอเพื่อนเห็นว่าเราเที่ยวเยอะ เขาก็จะมาถาม ไปฮ่องกงไปยังไง จนมีคนมาถามซ้ำๆ เราต้องอธิบายหลายครั้ง เพื่อนก็เลยบอกให้เราทำเพจ หรือเขียนกระทู้ลงพันทิป เราจะได้ไม่ต้องอธิบายหลายๆ รอบ เราก็เลยไปเที่ยวแล้วนำมาโพสต์ในพันทิป โดยมีแผนการก่อนไปหลังไปว่าได้อะไรจากการไปครั้งนี้ ตอนนั้นเราไม่ได้หวังอะไรมาก แต่คนก็ให้ความสนใจ เพราะสิ่งที่เราสื่อออกไปมันต่าง เขาก็เลยให้ความสนใจ ทางรายการก็เลยได้ติดต่อมาทำให้เราได้มาทำรายการนี้ ทางรายการขออนุญาตติดตามเราไป โดยที่ให้เราวางแผนเองเหมือนที่เราไปเที่ยวคนเดียว แค่มีตากล้องและทีมงานตามเราไปด้วย

   กี้ - เที่ยว ลุย บุก กับมอเตอร์ไซค์เพื่อนคู่ใจ 

   หลังจากนั้น คนต่อไปที่รายการติดต่อไปก็คือ "กี้" ซึ่งทางรายการได้ติดต่อไปทางแฟนเพจประมาณสี่เดือน แต่เราไม่เห็น ไม่มีเวลาดูเพราะเราก็เที่ยวอย่างเดียวเลย เพจของเราชื่อ Punker enduro เราก็จะอัพสดเป็นรีวิวสดว่า เราอยู่ที่นี่แล้วนะ เส้นทางนี้กี่กิโลฯ เป็นยังไงบ้าง และเมื่อจบทริปนั้นๆ แล้ว เราก็จะมีรีวิวเป็นกระทู้ด้วย ส่วนมากคนจะชอบดูว่าเส้นทางไหนขับวิบากแล้วจะลุย เส้นทางไหนเปิดใหม่ นอกจากนี้ เราก็มีรีวิวรถมอเตอร์ไซค์ด้วยว่า รุ่นที่เราซื้อมาเป็นยัง ทำให้ตอนนี้ก็มีคนติดตามเพจเราเยอะ ส่วนมากจะเป็นพวกผู้ชายที่ขับมอเตอร์ไซค์

   หลังจากนั้นทางรายการเขาก็ไปเห็นว่า เหมือนเราขับเที่ยวตลอด เขาก็เลยติดต่อมาแทบจะทุกทางเลยเป็นเวลากว่าสี่เดือน จนเขาไปขอเบอร์ที่ศูนย์เคทีเอ็ม ยี่ห้อรถยี่ห้อนั้น เราก็เห็นว่าเขามีความพยายาม เราก็เลยติดต่อเขากลับไป เขาก็บอกมาว่าอยากให้เราไปเป็นพิธีกร คอนเซปต์รายการคือผู้หญิงเที่ยวคนเดียว เราก็เห็นว่าคอนเซปต์น่าสนใจ เราก็เลยมาร่วมรายการกับเขา ซึ่งเราชอบมากตรงที่รายการไม่ได้บังคับว่าจะให้เราไปไหน แต่ให้เราคิดเองเหมือนที่เราไปเที่ยวปกติ เขาขอแค่ติดตามเราไปเที่ยวด้วย

   วอลนัท - น่ารัก ฟรุ้งฟริ้ง เที่ยวไปแต่งเพลงไป 
    
   หลังจากที่ได้พิธีกรทั้งสองคนแล้ว ต้องบอกไว้ก่อนว่า คอนเซปต์ของรายการคืออยากได้พิธีกรสักสามคน มีไลฟ์สไตล์ที่ต่างกัน คนสุดท้ายที่ได้มาก็คือ "วอลนัท" ที่ได้มาทำรายการนี้ เพราะว่านัทเห็นประกาศรับออดิชั่น ก็เลยไปลองแคสติ้งดูเพราะเราก็อยากทำรายการนี้ ชอบคอนเซปต์ของรายการ นัทเป็นคนเดียวในสามคนนี้ที่ได้มาเป็นพิธีกรด้วยการแคสติ้ง ซึ่งวันนั้นฟลุกมาก จริงๆ เราเห็นประกาศอยู่หลายวันแล้ว แต่เราก็ลืม เราก็เลยลองโทรไปดูว่าเขายังรับอยู่ไหม ปรากฏว่าวันนั้นเป็นวันสุดท้ายที่รับแคสติ้ง ซึ่งตึกที่แคสติ้งก็อยู่ติดกับที่ที่เราทำงานอยู่พอดี เราก็เลยลองไปแคสดูเหมือนคุยกันรู้เรื่อง ไลฟ์สไตล์ของพิธีกรทั้งสามคนก็ไม่เหมือนกัน ก็เลยลงตัวตรงคอนเซปต์ของรายการเพราะเราก็ชอบเที่ยวคนเดียวอยู่แล้ว เมื่อได้ไปเที่ยวไหนเราก็จะมีการเขียนไดอารี่เป็นเพลง ได้แรงบันดาลใจจากการไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆ แล้วก็นำมาแต่งเป็นเพลง เขาสนใจก็เลยได้มาทำเป็นคนที่สาม

   Q : สไตล์การเที่ยวของแต่ละคน 
    
   วอลนัท : แต่ละคนลักษณะการเที่ยวก็จะไม่ค่อยเหมือนกัน อย่างของนัทเองลักษณะการท่องเที่ยวจะเป็นพวกด้นๆ หน่อย เจออะไรใหม่ๆ แล้วตื่นเต้น ไม่ได้วางแผนเป๊ะๆ ไว้
    
   ผัก : จริงๆ แล้วอย่างที่เราเรียนมาทางสถาปัตยกรรม อาร์ต วิถีชีวิต แต่ก็ใช่ว่าเราจะไปแต่ที่นั่น เราจะไปดูวิถีชีวิตด้วย อย่างสถาปัตยกรรมชิ้นนึงที่เกิดขึ้นได้เป็นเพราะสิ่งที่อยู่รอบข้างด้วย วิถีชีวิต อาหารการกิน ถ้าเอาง่ายๆ ก็คือเราจะไปเที่ยวแบบชิลๆ พักผ่อน ผ่อนคลาย
    
   กี้ : อย่างวอลนัทจะเป็นการเที่ยวแบบน่ารัก ฟรุ้งฟริ้งๆ ดูแล้วเพลินตา ส่วนผักกาฏก็จะเป็นแบบอยู่สักที่แล้วก็ศึกษารายละเอียด ใครอยากรู้รายละเอียดให้ไปตามผักกาฏเที่ยว ส่วนใครอยากเที่ยวแบบโหด ถึก ทน แอดเวนเจอร์ ให้ตามมาเที่ยวกับกี้ มอเตอร์ไซค์จะเป็นพาหนะที่นำพาเราไปทุกที่ อย่างล่าสุดไปสวิตฯ ไปเทือกเขาแอลป์ เราก็จะวางมอเตอร์ไซค์เพื่อปีนเขา หรือถ้าจะไปดูน่านฟ้าที่สวยที่สุดแล้วก็ไปอีกที่หนึ่ง เราก็ขึ้นไปสกายไดรฟ์ไป เป็นเหมือนสำรวจสถานที่ต่างๆ จริงๆ เที่ยวได้หมด เราจะทำอะไรก็ได้ที่เป็นแอดเวนเจอร์แล้วก็แนวลุยๆ

    
   Q : "ฉายเดี่ยว" แตกต่างจากรายการท่องเที่ยวทั่วไปยังไง

   วอลนัท : รายการฉายเดี่ยวไม่ใช่รายการนำเที่ยว ไม่ใช่รายการประเภทที่บอกว่า ที่นี่เป็นอย่างนี้ เรามาอยู่ที่นี่แล้วนะคะ รายการนี้เราว่ามันเด่นที่ไลฟ์สไตล์การเที่ยวของเราสามคน พี่ๆ ทีมงานเขาให้อิสระว่าให้เป็นตัวเราที่สุด ไม่ต้องพูด เป็นพิธีกร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เราแค่เที่ยวในแบบของเราที่เราอยากจะนำเสนอ เพราะฉะนั้นตัวเราก็ไม่ซ้ำกับแบบคนอื่นๆ อย่างแน่นอน เพราะเราก็เป็นแบบคนอื่นไม่ได้ คนอื่นก็มาทำแบบเราก็ไม่ได้ อย่างของผักจะมีใครที่ไปเที่ยวแล้ววาดภาพตรงนั้นสวยได้ขนาดนั้น เราไม่ใช่รายการที่อยากให้คนมาดูว่ามีอะไรตรงนั้น ตรงนี้ แต่เราแค่อยากสร้างแรงบันดาลใจว่าเที่ยวแบบนี้ได้ ไม่ต้องรอใคร จะรออยู่ทำไม นัทว่าสิ่งที่สำคัญสำหรับคนที่ต้องการจะสื่อสารออกไปคือ สารที่ต้องเสพเข้ามา ทั้งการดูหนังฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือว่าการท่องเที่ยวมันเป็นการเสพสื่อที่มีคุณภาพ มันสร้างแรงบันดาลใจให้เราเยอะมากในการทำงาน นัทก็เลยรู้สึกว่าการเขียนไดอารี่เป็นเพลงมันน่าสนใจสำหรับคนที่ท่องเที่ยว

   วอลนัทสอนพูดไทย
   วอลนัทสอนพูดไทย "ฉันรักคุณ"
   ใครอยากเท่ตามกี้มาค่ะ
   ใครอยากเท่ตามกี้มาค่ะ

   ผักกาฏ : เหมือนรายการเขาจะเน้นแบบ ผู้หญิงคนเดียวก็เที่ยวได้ ไม่ต้องกลัวว่า เราเป็นผู้หญิงแล้วจะต้องรอเพื่อน รอให้ผู้ชายพาไป (หัวเราะ) คนที่ดูรายการพอดูจบ ก็จะตัดสินใจเตรียมกระเป๋าแล้วก็แบ็กแพ็กออกเดินทางเลย 

   กี้ : อย่างกี้จะเป็นแบบคนที่ปกติเขาจะขับมอเตอร์ไซค์ หรืออยากซ้อนไปกับแฟน เขาจะไม่กล้า เขายังไม่มั่นใจ เขาจะกลัวอันตราย กลัวว่าผิวจะเสียไหม อย่างนู้น อย่างนี้ แต่พอเรากล้าไปแบบนี้คนก็จะกล้าเดินทางแบบเรามากขึ้น กล้าขับมอเตอร์ไซค์แบบเรามากขึ้น เขาจะรู้ว่าวิธีจะเซฟตัวเองเป็นยังไง จริงๆพูดง่ายๆ ว่าเหมือนเราเดินทางไปหาความเท่ แต่ความเท่จะเกิดขึ้นได้ยังไงถ้าเราไม่ออกไป นี่คือแรงบันดาลใจของเรา ก็คืออยากเท่ คนอื่นก็จะคิดว่าเราก็เท่ได้แบบเขาก็แค่กล้าก้าวขาเดินออกไป ไม่ใช่รายการที่จะแนะนำที่ท่องเที่ยวว่าที่นี่เกิดขึ้นจากราชวงศ์นี้หรืออะไรก็ตามแต่ แบบนั้นคือไม่ใช่ อันนี้คือความแตกต่าง
     
   Q : อะไรคือสิ่งที่เราได้กลับมาจากการไปเที่ยว? 
    
   วอลนัท : ความประทับใจของเราก็คือ การได้ไปที่ใหม่ๆ อย่างล่าสุดเราไปตุรกีมา แล้วมันเป็นที่ที่หลายๆ คนอาจจะคิดว่าตุรกีมีอะไรไม่รู้จัก ซึ่งตอนแรกเราวางแพลนไม่ได้ไปตุรกี แต่ด้วยเวลาตอนนั้นมันเร่งเข้ามา เราก็เลยหาประเทศที่ไม่ใช้วีซ่าแล้วน่าสนใจที่สุด เราก็สรุปอยู่ที่ประเทศนี้ ด้วยโลเกชั่น อย่างตุรกีในเมืองก็จะมีพวกสถาปัตยกรรม มีพวกวิหารที่อเมซิ่งมากมาย พอเราข้ามมาอีกเมือง ที่เป็นเมืองที่เป็นหินเป็นถ้ำทั้งเมือง เขาอาศัยอยู่เราก็เหมือนได้ไปดูวิถีชีวิต ไปใช้ชีวิตกับเขา ก็เกิดความประทับใจ และนอกจากนั้นในระหว่างการเดินทาง สิ่งที่ประทับใจที่สุดก็คือ เราได้เจอกับเรื่องราวต่างๆ ปัญหาต่างๆ แล้วเราก็ผ่านไปได้ ซึ่งเรารู้สึกว่าทุกอย่างมันมีเรื่องราว ทำให้เราประทับใจ

   ดวลอูคูเลเล่กับเพื่อนต่างถิ่นสักหน่อย
   ดวลอูคูเลเล่กับเพื่อนต่างถิ่นสักหน่อย

    
   ผักกาฏ : ที่ผ่านมาเพิ่งไปญี่ปุ่นกับจีนมาค่ะ ก็จะประทับใจทั้งสองที่ แต่ถ้าจะให้เล่าก็คงเป็นที่จีนมากกว่า อย่างมุมมองก่อนที่เราจะไปคือเรามีอคติกับคนจีน แล้วก็มีอยู่เหตุการณ์นึงเราไปพระราชวัง มันมีโต๊ะกาแฟแล้วก็มีคนมานั่งกับเรา คือในใจตอนนั้นเราไม่ชอบ คือเราก็มองเขาในแง่ลบ เขาก็มองเรา เราก็นั่งวาดภาพสเกตช์รูปเล่นๆ มือเราก็เลอะ สักพักเขาก็ยื่นทิชชู่เปียกให้เราเช็ดมือ อันนี้แหละคือความประทับใจ พอเราได้ไปสัมผัสได้ไปเหยียบที่นั่นจริงๆ เออมันประทับใจ เขาก็มีน้ำใจ ไม่เหมือนอย่างที่เราคิด ความอคตินั้นก็เลยหมดไป
    
   กี้ : ที่ไปมาก็ประทับใจมิตรภาพ ซึ่งจริงๆ แล้วการเดินทางนั้นเรามีปัญหาเยอะมากมาย เราต้องเจอกับปัญหาอยู่แล้ว แต่การเดินทางก็ทำให้เราเจอมิตรภาพใหม่ที่จะเข้ามาช่วยเราแก้ปัญหา อย่างในเมืองที่มันหรูๆ ปกติคนธรรมดาที่ไปเที่ยวยุโรปเขาจะคิดว่ามันแพงอยู่แล้ว เขาก็จะไม่กล้าไปแล้ว แต่จริงๆ แล้วเราสามารถไปได้ด้วยเงินเท่านี้ที่เรามี พอไปปุ๊บเส้นทางก็คุ้มมากกับการที่เราไปและระหว่างที่เราเดินทางไปเรื่อยๆ เราจะเจอแบ็กแพ็กเกอร์ หรือเจ้าของโรงแรมตามข้างทางเข้ามาคุย มาช่วยเหลือเรา การที่เราออกไปเดินทาง เราได้เพื่อนใหม่เกือบทุกเมืองที่เราไป ซึ่งเขาก็บอกว่ายินดีต้อนรับเราเสมอถ้าเราจะกลับมา
    
   Q : เสน่ห์ของการเดินทางคนเดียว? 
    
   วอลนัท : โดยส่วนตัวของนัท เราคิดว่าอะไรที่ทำคนเดียวมันดีนะ ได้คุยกับตัวเอง จริงๆ คนเราก็มีหลายโหมดนะ โหมดสังคมเฮฮาเพื่อนฝูงเราก็มี แต่เราก็มีเวลาที่อยากอยู่คนเดียว อย่างเช่นเวลาที่เราอยากคิดงานอะไรสักอย่าง เราก็อยากมีสมาธิอยู่กับตัวเองคนเดียว เวลาเราไปเที่ยวเราก็จะต้องคอยแชร์ ซึ่งถ้าเราได้คนที่ไม่คลิกกันจริงๆ อาจจะมีปัญหาเปล่าๆ เพราะฉะนั้นการเที่ยวคนเดียว เราจะได้รับอิสระมากกว่า ไม่ต้องมีใครมารอเรา เราไม่ต้องรอใคร ถ้าเกิดข้อผิดพลาดอะไรขึ้นมาเราก็ไม่ต้องไปเกรงใจใครอีกด้วย อีกอย่างถ้าเราไปคนเดียวเราจะรู้จักการแก้ปัญหา รู้จักการเอาตัวรอดได้อีกด้วย
    
   ผักกาฏ : จริงๆ แล้วการเที่ยวคนเดียวก็เพราะว่าเราเชิญเพื่อนไปแล้วเพื่อนมันไม่ไป (หัวเราะ) เราเคยทดลองอยู่ครั้งหนึ่งจะไปญี่ปุ่น ใครจะไปบ้าง มีคนเมนต์ตอบว่าไปๆ ไปด้วยๆ ถึงเวลาจริงๆ ไม่ไป พอเราไปเสร็จกลับมาปุ๊บ ภาพออกมาว่าเรามีความสุขมาก ก็จะมีคนมาเมนต์ตอบอีกว่าอดเลย ไม่ชวน (หัวเราะ) แต่เราคิดว่าถ้าเราไม่รีบไปตอนนี้ มันก็อาจจะไม่มีโอกาสได้ไปแล้ว เราก็ควรจะฉวยอากาสไปในตอนที่เรายังไปได้อยู่ ซึ่งถ้าไปคนเดียวเราก็เดินทางไปได้เรื่อยๆ ไม่ต้องเกรงใจใคร อยากจะเสพศิลป์ อยู่ตรงนี้นานๆ ก็ไม่ต้องเกรงใจใคร แต่ถ้ามีคนไปด้วยเราก็จะต้องพะวงซึ่งจริงๆ เขาอาจจะไม่คิดอะไรก็ได้ แต่เราอาจจะคิดไปเอง เราเคยทดลองอยู่ครั้งหนึ่งจะไปญี่ปุ่น ใครจะไปบ้าง มีคนเมนต์ตอบว่าไปๆๆ ไปด้วยๆ ถึงเวลาจริงๆ ไม่ไป พอเราไปเสร็จปุ๊บ ภาพออกมาว่าเรามีความสุขมาก ก็จะมีคนมาเมนต์ตอบอีกว่าอดเลย ไม่ชวน (หัวเราะ)

   ภาพวาดของผักกาฏ
   ภาพวาดของผักกาฏ

   กี้ : คนเราจะชอบมีเหตุผลเยอะ หนึ่งไม่มีเวลา สองไม่มีตังค์ สามแฟนไม่ให้ไป ซึ่งมันมีเหตุผลเยอะมาก กี้เองก็ไม่ได้เป็นคนมีเหตุผลเยอะมาก ถ้าเรามีเหตุผลเยอะขนาดนั้นเราจะไม่ได้ไปไหนเลย ก็เลยตัดปัญหานั้นออกไปโดยเราก็พาเพื่อน ซึ่งเพื่อนของเราก็คือมอเตอร์ไซค์ การที่เราเดินทางไปที่ต่างๆ ไม่ว่าร้อนหรือหนาว เราก็จะคุยกับมอเตอร์ไซด์ว่า อดทนนะ ต้องไปด้วยกันให้ได้ ต้องรอด ทุกครั้งที่จบทริปคือจะคิดว่านี่คือเพื่อนเรา เพราะฉะนั้นเราก็ต้องดูแลเพื่อนของเราให้ดี อีกอย่างเราเป็นคนขี้รำคาญ ถ้ามีเพื่อนไปด้วยเดี๋ยวถามนู่นถามนี่ ถ้าไปกับเพื่อนคือเราต้องนั่งเทคแคร์ สู้เราคุยกับมอเตอร์ไซค์ดีกว่า มันพูดไม่ได้ (หัวเราะ)

   Q : แนะนำสำหรับผู้หญิงที่อยากจะออกเดินทางคนเดียว 

   วอลนัท : ถ้าจะไปเที่ยวความพร้อมคือเราต้องพึ่งพาตัวเองให้ได้ก่อน หนึ่งคือเงินทอง การที่เราจะไปเที่ยวทริปนึงต้องวางแผนเก็บเงิน เราเอาเงินก้อนนี้ไปแล้วเราจะเดือดร้อนต่อชีวิตประจำวันของเราไหม ถ้าไม่ได้เดือดร้อนอะไรเราหามาก็ใช้ไปเถอะ สองคือการวางแผนการเดินทางอันนี้สำคัญมาก เพราะว่าถ้าวางแผนเร็ว ได้เร็ว มันจะง่ายขึ้นและถูก อย่างทริปที่กำลังวางคือ LA มันคือฮอลลีวูด มูฟวี่ เราอยากไปที่ตรงนี้มันมีอยู่ในหนัง บางคนอาจจะอินกับเราด้วย เพลงตรงนี้กับรรยากาศตรงนี้ มันน่าจะสัมผัสอะไรได้มากกว่าไปเที่ยวเฉยๆ เรายังกล้าจะให้อภัยตัวเองด้วย ไม่ใช่แค่การท่องเที่ยว ในชีวิตของคนเราก็ย่อมต้องมีเรื่องผิดพลาด แต่เราก็ต้องให้อภัยและหาทางแก้ให้กับโจทย์ต่อไป ฝากเพลงด้วย สุขเศร้าเหงาทุกข์ เราจะถ่ายทอดออกมาเป็นเพลงออกมาเป็นเพลงเล่าเรื่อง เราไปเที่ยวแล้วเราเล่าเกิดมาเป็นเพลงได้ นอกจากติดตามภาพ สถานที่ที่เราไปในแต่ละที่แล้ว

   ผักกาฏ : อีกเรื่องคือ เรื่องที่พักก็สำคัญ คือไม่ใช่ดูว่ามันถูกอย่างเดียว จริงๆมันมีหลายๆ รูปแบบสำหรับแบ็กแพ็กเกอร์ เราต้องดู ต้องเช็กดีๆ เช็กระยะทางการเดินทางว่ามันใกล้ไกลจุดไหน เราไปเองมันก็จะต่างจากทัวร์อยู่แล้ว ทัวร์ก็ไปตามเขา แต่ถ้าเราไปเองมันจะเป็นความทรงจำที่ฝังแน่นมากกว่า อีกเรื่องคือศึกษาด้วยว่าวิถีชีวิตของคนที่ที่เราจะไปเป็นยังไง อย่างเช่นไปประเทศนึง ถ้าเรารู้ว่าประเทศนั้นมีในเรื่องมิจฉาชีพ ก็จะทำให้เรามีการป้องกันตัวเองมากขึ้น ควรที่จะศึกษาว่าที่นั่นมีอะไรบ้าง

   กี้ : การเดินทางคนเดียว มันต้องเริ่มด้วยความกล้า แค่กล้าออกไปซื้อตั๋วด้วยตัวเองก็เจ๋งละ หลังจากนั้นก็กล้าที่จะขึ้นรถ ขึ้นเครื่องด้วยตัวเองคนเดียว การที่จะเท่กว่านั้นคือ การเดินทางคนเดียวมันก็ไม่ได้ยากมากหรอก ใครๆ ก็ทำได้ แต่เดินทางยังไงจะไปเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่น เดินทางยังไงเพื่อจะเป็นประโยชน์ให้คนอื่น คืออย่างกี้ขับมอเตอร์ไซค์ไป เราก็มีความสุขนะ แต่เราอยากทำประโยชน์ได้ด้วย ก็แพ็กของขึ้นหลังมอ'ไซค์ไปซื้อสีกล่องละไม่กี่บาท สิบบาททุกอย่างแพ็กไว้หลังมอ'ไซค์ วันเกิดก็ขับรถมอ'ไซค์เข้าไปในที่ทุรกันดาน ที่ที่รถยนต์เข้าไม่ถึงเอาไปแจกให้กับเด็กๆ โดยที่ใช้ความรู้ของตัวเองที่มีในด้านการวาดภาพ สอนเด็กวาดภาพ และก็แจกขนมที่เราซื้อได้ไปให้เขา พอเรากลับออกมาเราจะรู้สึกได้เลยว่าเด็กๆ พวกนี้มีความสุขมากกว่าเด็กที่มีครบอยู่แล้ว หลังจากนั้นเขาก็จะรอคอยการกลับมาของเรา นี่คือการเดินทาง การเดินทางคนเดียวก็ไม่ได้ยากหรอกนะ แต่พูดไปแล้วเราคิดด้วยว่าเราได้ประโยชน์อะไรกลับมาบ้าง เราได้ให้อะไรกับสังคมบ้าง ไม่ต้องให้ใครรู้หรอก แต่เราทำได้นิดนึงก็น่ารักแล้ว เรามองว่านี่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีได้

   Q : คนดูจะได้อะไรจากรายการฉายเดี่ยว 

   วอลนัท : อย่างแรกเลยคือแรงบันดาลในการจะออกเดินทางหาประสบการณ์ใหม่ๆ ประเด็นหลักรายการเราคือ กล้าทำ
    
   ผักกาฏ :สิ่งที่จะได้ก็คือได้ไปค่ะ (หัวเราะ) เราจะดีใจมากถ้าดูแล้วมีเราเป็นแรงบันดาลใจ เดินทางตามรอยของเรา
    
   กี้ : คือถ้าดูรายการของเราแล้วเขาจะได้อย่างนึง คือการวางแผน ถ้าไลฟ์สไตล์แบบนี้การวางแผนจะเกิดขึ้นแบบไหน อย่างกี้ไม่ใช่อยู่ดีๆ เราจะไปเลย ต้องมีการศึกษาเส้นทาง มีอุปกรณ์ป้องกัน ซึ่งเขาก็จะมาดูเราเป็นต้นแบบว่าไปที่ไหนปลอดภัย ไม่มีอันตราย เตรียมตัวยังไง

   เรื่องหวาดเสียวขอให้บอก
   เรื่องหวาดเสียวขอให้บอก
   คุยกับเด็กฝรั่งสักหน่อย
   คุยกับเด็กฝรั่งสักหน่อย

   Q : ฝากอะไรถึงคนดู
    
   นัท : นัทฝากรายการด้วย เราไม่ใช่รายการนำเที่ยวทั่วไป มันแตกต่างออกไป มันแปลกด้วย ขนาดเราฟังจากทริปต่างๆ ที่ไปก็ยังรู้สึกสนใจเลย รู้สึกเก๋ดี ไม่น่าจะทำให้ผิดหวัง ถ้ารู้สึกได้อย่างที่นัทต้องการจะสื่อสารนัทจะดีใจมากค่ะ ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 13.00 น. ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 และดูออนไลน์ได้ผ่านเว็บไซต์ www.thairath.tv

   ผัก : ถ้าใครพลาดกับทริปที่ผ่านมา ลองกลับไปดูรายการย้อนหลังก็ได้ ทริปที่ผ่านๆ มาของเราก็เสียงตอบรับดี พอเขาดูเขาก็อยากไป น่าไป ที่ที่เราไปที่ปักกิ่ง ต้องบอกเลยว่าทัวร์ไม่มีไป มันอันซีนมากจริงๆ ส่วนใครที่อยากจะวาดภาพแบบผักแต่ไม่กล้าวาดเพราะคิดว่าวาดไม่สวย อยากจะฝากบอกว่าทุกคนมีลายเส้นเป็นของตัวเอง มันสวยในแบบฉบับของตัวเอง

   กี้ : ฝากสองล้อ และแบ็กแพ็กเกอร์ทั่วไทย อยากให้ดูว่า เส้นทางไหนที่คุณยังไม่กล้าไปหรือยังไม่มั่นใจ มันเป็นยังไง ติดตามในรายการได้ เราจะได้รู้กันแบบละเอียด

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์