ไลฟ์สไตล์
100 year

6 คนไทยทาสเรือประมงถึงไทยวันนี้ ไม่สรุปเหยื่อค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2557 16:24 น.
SHARE

พม.ระบุ 6 คนไทยถูกหลอกไปเป็นแรงงานทาสที่เกาะอัมบน กลับถึงไทยวันนี้ ประสานครอบครัวมารับที่สนามบิน เผยยังไม่สรุปเหยื่อค้ามนุษย์ บางรายมีภรรยาเป็นคนอินโดฯ ส่วนอีก 2 คน ถูกจี้ มอมยาก่อนนำไปลงเรือ มอบเจ้าหน้าที่เร่งสอบ...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 57 นายพุฒิพัฒน์ เลิศเชาวสิทธิ์ อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมผู้แทนจากกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ให้การช่วยเหลือแรงงานประมงไทยที่ถูกหลอกไปใช้แรงงานทาส จับปลาในน่านน้ำอินโดนีเซีย จำนวน 6 คน โดยเตรียมเจ้าหน้าที่ไว้อำนวยความสะดวกหลังจากเดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย ณ สนามบินสุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

6 คนไทยทาสเรือประมงถึงไทยวันนี้ ไม่สรุปเหยื่อค้ามนุษย์
6 คนไทยทาสเรือประมงถึงไทยวันนี้ ไม่สรุปเหยื่อค้ามนุษย์

นายพุฒิพัฒน์ กล่าวว่า คณะผู้แทนจากกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เกาะอัมบน ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อให้การช่วยเหลือแรงงานประมงไทยที่ถูกหลอกไปใช้แรงงานทาส จับปลาในน่านน้ำอินโดนีเซียจำนวน 6 คน ซึ่งภารกิจการนำคนไทยทั้ง 6 คน กลับมายังประเทศไทย ได้ดำเนินการประสบความสำเร็จแล้ว

สำหรับการลงพื้นที่อินโดนีเซียครั้งนี้ พบว่า ยังมีแรงงานประมงไทยอยู่ในกระบวนตรวจสอบของทางการอินโดนีเซีย รอการส่งกลับอีก 4 คน และมีการสำรวจพบแรงงานประมงไทยที่ต้องการเดินทางกลับประเทศไทย แต่ยังหลบซ่อนตัวอยู่บนเกาะอัมบนอีกจำนวน 12 คน ซึ่งได้นำข้อมูลดังกล่าวส่งต่อให้สถานเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศอินโดนีเซีย รับไปดำเนินการตรวจสอบ และนำคนไทยชุดนี้เข้าสู่กระบวนการส่งกลับต่อไป

6 คนไทยทาสเรือประมงถึงไทยวันนี้ ไม่สรุปเหยื่อค้ามนุษย์
6 คนไทยทาสเรือประมงถึงไทยวันนี้ ไม่สรุปเหยื่อค้ามนุษย์

นายพุฒิพัฒน์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับกรณีคนไทยทั้ง 6 คน ที่เดินทางกลับมาประเทศไทยได้แล้ว ยังไม่สามารถระบุได้ว่า เป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ เนื่องจากบางรายมีครอบครัวอยู่อินโดนีเซีย โดยจะกลับมาประเทศไทยเพื่อทำบัตรประชาชนและพาสปอร์ต แล้วจะกลับมาอยู่กับครอบครัวที่อินโดนีเซียอีก บางรายสมัครใจมาทำงานในเรือ แต่ไม่ได้ค่าแรงตามที่ตกลง และมี 2 คนที่ถูกจี้ มอมยา และนำไปลงเรือ ซึ่งจะต้องมีการสอบข้อเท็จจริง เพื่อคัดแยกเหยื่ออีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม พบว่า ทุกคนที่ไปทำงานใช้หนังสือคนประจำเรือ (seaman book) ปลอม โดยมีกระบวนการนายหน้าที่นำคนลงเรือ และรับเงินไปล่วงหน้า ลูกเรือต้องทำงานใช้หนี้และนายจ้างเก็บ seaman book ไว้ และเมื่อมีปัญหากับไต๋เรือและตกเรือ จึงต้องอยู่แบบหลบซ่อน กลัวตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจับและส่งลงเรือไปเจอสภาพเดิมอีก

นายพุฒิพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนแนวการช่วยเหลือแรงงานประมงไทยหลังเดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ จะดำเนินการดังนี้ 1. ติดตามเยี่ยมครอบครัว เพื่อประเมินสภาพปัญหาความต้องการในการช่วยเหลือ และเตรียมการส่งกลับคืนสู่ครอบครัว 2. จัดทีมสหวิชาชีพ เพื่อคัดแยกผู้เสียหาย 3. กรณีที่เป็นผู้เสียหายจะมีการแจ้งสิทธิ และจัดให้เข้ารับการคุ้มครองในสถานคุ้มครองพัฒนาอาชีพ ยกเว้นผู้เสียหายต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา จะประสานหน่วยงานในพื้นที่ติดตามให้การช่วยเหลือ 4. กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ มีกองทุนเพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ซึ่งสามารถให้ผู้เสียหายเข้าถึงสิทธิประโยชน์ในด้านต่างๆ และ 5. การให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมาย จะประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อนำตัวผู้เสียหายไปร้องทุกข์กล่าวโทษ และให้การช่วยเหลือด้านการดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด ตลอดจนการช่วยเหลือเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนฯลฯ ตามที่กฎหมายกำหนด

"กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้มอบเงินจากกองทุนเพื่อป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ให้แรงงานประมงไทยทั้ง 6 คน รายละ 6,000 บาท เพื่อเป็นดำเนินการช่วยเหลือในเบื้องต้น พร้อมทั้งประสานกับครอบครัวมารับที่สนามบิน และให้เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและครอบครัวอำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับภูมิลำเนาต่อไป" นายพุฒิพัฒน์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทาสเรือประมง6 คนไทยแรงงานทาสเกาะอัมบนสนามบินพม.ค้ามนุษย์อินโดนีเซียมอมยาข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:54 น.