ไมโครซอฟท์ เผยหน้าตา วินโดวส์ 10 คาดวางขายปลายปี 2015

ข่าว

ไมโครซอฟท์ เผยหน้าตา วินโดวส์ 10 คาดวางขายปลายปี 2015

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ต.ค. 2557 14:55 น.

  บันทึก

  ไมโครซอฟท์ จัดงานแนะนำระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่า วินโดวส์ 10 ที่จะเปิดตัวช่วงปลายปี 2015 ชูการผสานระหว่างเดสก์ท็อปที่มีปุ่ม Start แบบวินโดวส์ 7 และการทำงานแบบวินโดวส์ 8 ด้านนักวิเคราะห์เชื่อกลุ่มองค์กรจะชอบ...

  ไมโครซอฟท์ จัดงานแนะนำระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่า วินโดวส์ 10 (Windows 10) โดยหลังจากที่คาดกันก่อนหน้านี้ว่าจะเป็นเลข 9 แต่สุดท้ายไมโครซอฟท์ก็มองหาเลขใหม่จนมาเป็นเลข 10 โดยระบุว่า วินโดวส์รุ่นนี้จะเป็น แพลตฟอร์มที่ครบวงจรมากที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะผลิตภัณฑ์มีครอบคลุมในทุกแพลตฟอร์มตั้งแต่เดสก์ท็อป แล็ปท็อป แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ในประสบการณ์ของการใช้งานหนึ่งเดียว ทุกอย่างสนับสนุนการใช้งานยุคอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (Internet of Things) ไปจนถึงเครื่องเซิร์ฟเวอร์ระดับองค์กร โดดเด่นเหนือกว่าด้วยการออกแบบจอให้เข้ากับทุกแฟลตฟอร์ม หรือ Responsive Design โดยมีแผนจะเปิดตัวช่วงปลายปี 2015

  ผลิตภัณฑ์มีครอบคลุมในทุกแพลตฟอร์ม
  ผลิตภัณฑ์มีครอบคลุมในทุกแพลตฟอร์ม


  โจ บิลฟิออเร รองประธานกลุ่มระบบปฏิบัติการ ไมโครซอฟท์ ได้แสดงการทำงานของวินโดวส์ 10 เบต้าเวอร์ชั่น ต่อสื่อมวลชน ซึ่งภาพที่ปรากฏคล้ายกับภาพหลุดที่เคยเป็นข่าวมาก่อนหน้านี้ โดยเราระบุว่า ไมโครซอฟท์ต้องการนำเอาความคุ้นเคยแบบวินโดวส์ 7 เช่น เมนูปุ่ม Start มาผสานกับการทำงานแบบวินโดวส์ 8

  ระบบปฏิบัติการตัวใหม่นี้ นอกจากได้เมนูสตาร์ตกลับมา ที่มุมล่างซ้ายแล้ว ผู้ใช้งานสามารถนำเอาแอพพลิเคชั่นที่ชอบใช้มาใส่ในเมนูที่เป็นกระเบื้อง (Tiles) แบบย่อส่วนด้านข้างได้ โดยสามารถทำงานได้ทั้งพีซี และการแตะสัมผัสหน้าจอแบบแท็บเล็ต รวมทั้งมีเมนูแจ้งเตือนจากแอพพลิเคชั่น อาทิ เฟซบุ๊ก อีเมล์ รวมทั้งอัพเดตข้อมูลพยากรณ์อากาศ

  เมนู ปุ่มสตาร์ท กลับมาพร้อม เมนูแบบกระเบื้องเหมือนวินโดวส์ 8 ที่อยู่ข้างๆ
  เมนู ปุ่มสตาร์ท กลับมาพร้อม เมนูแบบกระเบื้องเหมือนวินโดวส์ 8 ที่อยู่ข้างๆ


  เดวิด จอห์นสัน นักวิเคราะห์ จากฟอร์เรสเตอร์ มองว่าการเปิดตัววินโดวส์ 10 เพื่อแก้ความผิดพลาดที่มาจากการออกแบบวินโดวส์ 8 เพราะมีองค์กรแค่ 1 ใน 5 เท่านั้นที่เปลี่ยนการใช้งานจากวินโดวส์ 7 มาเป็นวินโดวส์ 8 แสดงว่าวินโดวส์ 7 ยังคงเป็นระบบปฏิบัติการบนเดสก์ท็อปมาตรฐานที่ได้การยอมรับว่าเหมาะสมในการทำงานระดับองค์กร

  เพื่อที่ไมโครซอฟท์จะสามารถนำเสนอเทคโนโลยีที่ดีที่สุด ไปยังมือลูกค้าองค์กรต่างๆ ที่อยู่ทั่วโลกได้ จำเป็นต้องมีรถด่วนที่จะไปให้ถึงจุดนั้น และ วินโดวส์ 10 ก็เป็นช็อตเด็ดที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ข้อมูลจาก Netmarketshare จากพีซีทั้งหมดเวลานี้ มีที่ใช้วินโดวส์ 8 และ 8.1 อยู่เพียง 13.4%

  "เมื่อเทียบในภาพรวมมีเครื่องที่ใช้งานวินโดวส์ 7 อยู่ 51.2% ใช้วินโดวส์ XP อยู่ 22.9% ซึ่งเวลานี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากไมโครซอฟท์แล้วด้วย ดังนั้น การนำเอาสตาร์ตเมนูกลับมามันทำให้วินโดวส์ 10 ดีขึ้นนี่เป็นเรื่องที่สำคัญมาก การมีสตาร์ตเมนู เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ประสบการณ์ในการใช้งานบนเดสก์ท็อปที่คุ้นเคยกลับมา โดยเฉพาะผู้ใช้งานภาคธุรกิจและยังลดแรงต้านในการติดตั้งระบบใหม่ด้วย" นักวิเคราะห์ของฟอเรสเตอร์ กล่าว

  ฟีเจอร์ใหม่ๆ บนวินโดวส์ 10

  Snap Enhancements ฟีเจอร์ที่ทำให้แสดงแอพพลิเคชั่น 4 อย่างทำงานพร้อมกันในหน้าจอเดียว โดยแบ่งจอออกเป็น 4 ส่วน สามารถจัดการได้ง่าย

  Task view ปุ่มใหม่ที่อยู่บนทาส์กบาร์ (Task Bar) ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเห็นการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่เปิดใช้อยู่ทั้งหมด รวมถึงไฟล์งานที่เปิดไว้ ทำให้สามารถสลับการทำงานระหว่างแอพ ไปมาได้รวดเร็วทันใจ

  Multiple desktops ผู้ใช้งานสามารถสลับหน้าจอเดสก์ท็อปเครื่องคอมพิวเตอร์ในกลุ่มทำงานด้วยกันได้ เพื่อใช้พูดคุยแลกเปลี่ยนบนหน้าจอเดิมของตัวเอง ฟีเจอร์นี้คล้ายกับที่มีใช้บน แอปเปิล MAC OSX

  ที่มา : bbc

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
  01:57

  ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 03:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์