ไลฟ์สไตล์
100 year

ถกปมขอทานต่างชาติ จัดระเบียบขอทานทั่วกรุงเทพฯ

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2557 15:09 น.
SHARE

รมว.พม.เร่งแก้ไขปัญหาสังคม ถกปมขอทานชาวต่างชาติ เพื่อจัดระเบียบขอทานทั่วกรุงเทพฯ พร้อมประสานช่วยเด็กชายวัย 3 ขวบ ถูกน้ำมันลวกใบหน้าและลำตัวด้วย...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 57 พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เป็นประธานการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ 11/2557 โดยพลตำรวจเอกอดุลย์ กล่าวว่า จากกรณีที่มีสื่อมวลชนนำเสนอข่าวขอทานชาวต่างชาติ หลังเกิดกรณีชายชาวเยอรมัน วัย 29 ปี ซึ่งมีอาการขาโตผิดปกติ นั่งขอทานอยู่ในย่านถนนข้าวสาร แล้วนำเงินที่ได้รับบริจาคไปใช้เที่ยวเตร่ ทำให้มีประชาชนจำนวนมาก แจ้งเบาะแสมาว่า พบขอทานจำนวนมากตามสะพานลอยหลายแห่งในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะย่านที่มีประชาชนพลุกพล่าน เช่น อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ราชประสงค์ อโศก จตุจักร สุขุมวิท และลาดพร้าว มีขอทานทั้งคนไทยและต่างชาติ จับจองพื้นที่ขอทานจากผู้ที่สัญจรไปมา บางรายร่างกายพิการ บางรายอ้างป่วยเป็นโรคร้าย และมีบางรายที่แกล้งทำเป็นพิการนั่งก้มหน้า มีแผ่นกระดาษเขียนด้วยลายมือขอรับบริจาคเงินวางอยู่ด้านหน้า ซึ่งจากกรณีดังกล่าว ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องของกระทรวงฯ เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างเร่งด่วน โดยให้ประสานงานกับภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน มาร่วมกันหาแนวทางในการแก้ไขและป้องกันปัญหา และจะมีการจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหามาตรการรองรับการแก้ไขปัญหาขอทานชาวต่างชาติเร็วๆ นี้

ข่าวแนะนำ

รมว.พม.ถกปมขอทานต่างชาติ จัดระเบียบขอทานทั่วกรุงเทพฯ
รมว.พม.ถกปมขอทานต่างชาติ จัดระเบียบขอทานทั่วกรุงเทพฯ

พลตำรวจเอกอดุลย์ กล่าวอีกว่า สำหรับกรณีสื่อออนไลน์ได้เผยแพร่เรื่องราวของเด็กชายวัย 3 ขวบ ถูกน้ำมันลวกใบหน้าและลำตัว ทำให้ทั้งใบหน้า ลำตัว แขน ผิดรูปไป และมีรอยเหี่ยวย่นทั่วร่างกาย เป็นที่น่าเวทนาแก่ผู้ที่พบเห็น ซึ่งจากกรณีดังกล่าว ตนได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกระทรวงฯ เข้าไปดูแลให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น และให้ประสานขอความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในด้านการรักษาพยาบาลต่อไป

"กรณีที่กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (PMOVE) และเครือข่ายสลัม 4 ภาค ได้ยืนหนังสือต่อรัฐบาล เรื่องขอยื่นข้อเสนอการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน เนื่องด้วยองค์การสหประชาชาติ ประกาศให้สัปดาห์ที่ 2 ของเดือนตุลาคมของทุกปี เป็นวันที่อยู่อาศัยสากล โดยปีนี้ตรงกับวันที่ 7 ตุลาคม 2557 ซึ่งกลุ่มประชาชนทั้ง 2 กลุ่ม จะรวมตัวกันเพื่อมาติดตามความก้าวหน้าข้อเสนอที่ยื่นต่อรัฐบาลไปแล้ว จากกรณีนี้ ตนได้มอบหมายให้การเคหะแห่งชาติ (กคช.) และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) เป็นหน่วยงานรับผิดชอบติดตามความก้าวหน้าในเรื่องนี้ต่อไป" พลตำรวจเอกอดุลย์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม.สังคมขอทานต่างชาติขอทานต่างชาติเด็กชายวัย 3 ขวบน้ำมันลวกหน้าอดุลย์ แสงสิงแก้วรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ข่าวการศึกษาไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:42 น.