เห็ดฟางกองเตี้ย ผ่อนวิกฤติยางร่วง

ข่าว

เห็ดฟางกองเตี้ย ผ่อนวิกฤติยางร่วง

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2557 05:15 น.

  บันทึก

  ยางราคาร่วงโงหัวไม่ขึ้น นายนพดล ผลประสาท ประธานสหกรณ์กองทุนสวนยางเชียงเครือ จำกัด เดินหน้าโครงการช่วยเหลือชาวสวนยาง จ.กาฬสินธุ์ เปิดอบรมเพาะเห็ดฟางกองเตี้ยในสวนยางเพื่อเป็นรายได้เสริม

  โดยการนำเศษมัน กากอ้อย และดิน ทำเป็นก้อนขนาดเท่าอิฐบล็อก มาวางเป็นแถว 30 แถว แถวละ 20 ก้อน จากนั้นก็ใส่ปุ๋ยคอก ปุ๋ยชีวภาพ และปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ เช่น สูตร 15-15-15 รดน้ำและใส่เชื้อเห็ดฟางลงไป แล้วคลุมด้วยพลาสติกและฟางข้าว ปล่อยไว้ประมาณ 3 วัน เปิดออกมารดน้ำอีกครั้ง พร้อมเปิดช่องให้อากาศเข้า จนครบ 15 วัน เห็ดก็จะงอกออกมาให้เก็บผลผลิตจำหน่ายได้ ซึ่งการเพาะเห็ดฟางแต่ละครั้ง จะเก็บเกี่ยวได้ 2 รอบ

  รอบแรกจะให้ผลตอบแทนประมาณ 500 บาทต่อแถว และรอบที่ 2 ให้ผลตอบแทนประมาณ 300 บาทต่อแถว รวมแล้วให้ผลตอบแทนเดือนละ 800 บาทต่อแถว หรือประมาณ 24,000 บาทต่อครั้งต่อเดือน เมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิตหมดแล้ว จะต้องย้ายพื้นที่เพาะเห็ดฟางกองเตี้ยในสวนยางไปพื้นที่อื่นๆ เพื่อป้องกันโรค รอจนครบ 2 ปี ถึงวนกลับมาใช้พื้นที่เดิม ส่วนก้อนที่เพาะเห็ดฟางไม่ต้องเก็บปล่อยทิ้งให้กลายเป็นปุ๋ยสำหรับต้นยางพาราต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
  03:11

  เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์