ลุยจัดระเบียบผู้ค้าหน้าวัดหัวลำโพง หลังครบกำหนดผ่อนผัน

ข่าว

  ลุยจัดระเบียบผู้ค้าหน้าวัดหัวลำโพง หลังครบกำหนดผ่อนผัน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 17:25 น.

   "อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์" นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย จัดระเบียบทางเท้าหน้าวัดหัวลำโพง หลังครบกำหนดผ่อนผัน ขณะที่ผู้ค้าขายดอกไม้ธูปเทียน วอนเห็นใจหากให้ย้ายไปขายกลางคืนจะได้รับผลกระทบมาก...

   เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ต.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รอง ผบช.น. พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจ กว่า 100 นาย ลงพื้นที่จัดระเบียบทางเดินเท้าบริเวณหน้าวัดหัวลำโพง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กทม.

   ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ ไม่ให้จำหน่ายในพื้นที่ดังกล่าว ช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เพราะทำให้การจราจรติดขัด แต่ยังพบผู้ค้าที่ฝ่าฝืนไปวางขายของ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจ ส่วนใหญ่ยินยอมเคลื่อนย้ายออกไป แต่บางส่วนตัดพ้อ และไม่ยินยอมเคลื่อนย้าย วิงวอนขอให้ผ่อนผันอีกเพราะได้รับผลกระทบ สุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันเคลื่อนย้ายออกไปเอง และควบคุมผู้ค้าประมาณ 7-8 ราย ไปดำเนินคดีสั่งปรับฐานกีดขวางทางเดินเท้า

   วิชัย สังข์ประไพ หรือ มือปราบหูดำ ก็มาช่วยจัดระเบียบด้วย
   วิชัย สังข์ประไพ หรือ มือปราบหูดำ ก็มาช่วยจัดระเบียบด้วย

   พล.ต.ต.อดุลย์ เปิดเผยว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ กทม. ดำเนินการร่วมกัน หลังรับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ว่ามีการตั้งวางแผงของผู้ค้าที่กีดขวางการสัญจรบนทางเท้าและผิวการจราจร กทม. ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่จุดผ่อนผันให้สามารถตั้งวางแผงค้า โดยหลังจากนั้นจะต้องตั้งวางขายสินค้าในช่วงกลางคืนเพียงช่วงเวลาเดียว ซึ่งในวันนี้เป็นวันครบกำหนดตามที่ทาง กทม.ได้ให้ไว้กับทางผู้ค้า แต่ก็พบว่ายังมีผู้ค้าที่ฝ่าฝืนตั้งแผงค้าในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องดำเนินการตามกฎหมาย

   เจ้าหน้าที่ขนย้ายของที่กีดขวางทางเท้า
   เจ้าหน้าที่ขนย้ายของที่กีดขวางทางเท้า

   ด้าน น.ส.พรรณี ชูเชิด ผู้ค้าหน้าวัดหัวลำโพง กล่าวว่า ปกติตั้งขายอาหารขนมจีน ก่อนหน้านี้ไม่มีการจัดระเบียบ แต่จะมีผู้มีอิทธิพล เก็บค่าที่วันละ 420 บาท แบ่งเป็นค่าพื้นที่ 7 บล็อก ราคา 400 ค่าไฟ 20 บาท ถ้าเป็นช่วงที่วัดมีงานจะเก็บเพิ่มอีก 200 บาทต่อวัน ที่ผ่านมาทางผู้ค้ายินดีจ่าย เนื่องจากถือว่าเป็นช่องทางในการทำกิน อยากขอความเห็นใจกับทาง กทม.ให้ดำเนินการผ่อนปรนให้

   นอกจากนี้ ผู้ค้าบางรายที่ขายดอกไม้ธูปเทียน เพื่อให้ผู้ที่มาไหว้พระในวัดหัวลำโพง ถ้าย้ายไปขายในช่วงเวลากลางคืนคงไม่สามารถขายได้ หาก กทม.ไม่อนุญาตให้ตั้งวางแผงค้าในช่วงกลางวันกลุ่มผู้ค้าดอกไม้ธูปเทียนจะลำบากมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 19:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์