ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุยจัดระเบียบผู้ค้าหน้าวัดหัวลำโพง หลังครบกำหนดผ่อนผัน

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2557 17:25 น.
SHARE

"อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์" นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย จัดระเบียบทางเท้าหน้าวัดหัวลำโพง หลังครบกำหนดผ่อนผัน ขณะที่ผู้ค้าขายดอกไม้ธูปเทียน วอนเห็นใจหากให้ย้ายไปขายกลางคืนจะได้รับผลกระทบมาก...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ต.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รอง ผบช.น. พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจ กว่า 100 นาย ลงพื้นที่จัดระเบียบทางเดินเท้าบริเวณหน้าวัดหัวลำโพง แขวงสี่พระยา เขตบางรัก กทม.

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ ไม่ให้จำหน่ายในพื้นที่ดังกล่าว ช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เพราะทำให้การจราจรติดขัด แต่ยังพบผู้ค้าที่ฝ่าฝืนไปวางขายของ เจ้าหน้าที่จึงเข้าไปพูดคุยทำความเข้าใจ ส่วนใหญ่ยินยอมเคลื่อนย้ายออกไป แต่บางส่วนตัดพ้อ และไม่ยินยอมเคลื่อนย้าย วิงวอนขอให้ผ่อนผันอีกเพราะได้รับผลกระทบ สุดท้ายเจ้าหน้าที่ต้องช่วยกันเคลื่อนย้ายออกไปเอง และควบคุมผู้ค้าประมาณ 7-8 ราย ไปดำเนินคดีสั่งปรับฐานกีดขวางทางเดินเท้า

วิชัย สังข์ประไพ หรือ มือปราบหูดำ ก็มาช่วยจัดระเบียบด้วย
วิชัย สังข์ประไพ หรือ มือปราบหูดำ ก็มาช่วยจัดระเบียบด้วย

พล.ต.ต.อดุลย์ เปิดเผยว่า การปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นผลมาจากการที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ กทม. ดำเนินการร่วมกัน หลังรับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ว่ามีการตั้งวางแผงของผู้ค้าที่กีดขวางการสัญจรบนทางเท้าและผิวการจราจร กทม. ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวไม่ใช่จุดผ่อนผันให้สามารถตั้งวางแผงค้า โดยหลังจากนั้นจะต้องตั้งวางขายสินค้าในช่วงกลางคืนเพียงช่วงเวลาเดียว ซึ่งในวันนี้เป็นวันครบกำหนดตามที่ทาง กทม.ได้ให้ไว้กับทางผู้ค้า แต่ก็พบว่ายังมีผู้ค้าที่ฝ่าฝืนตั้งแผงค้าในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องดำเนินการตามกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ขนย้ายของที่กีดขวางทางเท้า
เจ้าหน้าที่ขนย้ายของที่กีดขวางทางเท้า

ด้าน น.ส.พรรณี ชูเชิด ผู้ค้าหน้าวัดหัวลำโพง กล่าวว่า ปกติตั้งขายอาหารขนมจีน ก่อนหน้านี้ไม่มีการจัดระเบียบ แต่จะมีผู้มีอิทธิพล เก็บค่าที่วันละ 420 บาท แบ่งเป็นค่าพื้นที่ 7 บล็อก ราคา 400 ค่าไฟ 20 บาท ถ้าเป็นช่วงที่วัดมีงานจะเก็บเพิ่มอีก 200 บาทต่อวัน ที่ผ่านมาทางผู้ค้ายินดีจ่าย เนื่องจากถือว่าเป็นช่องทางในการทำกิน อยากขอความเห็นใจกับทาง กทม.ให้ดำเนินการผ่อนปรนให้

นอกจากนี้ ผู้ค้าบางรายที่ขายดอกไม้ธูปเทียน เพื่อให้ผู้ที่มาไหว้พระในวัดหัวลำโพง ถ้าย้ายไปขายในช่วงเวลากลางคืนคงไม่สามารถขายได้ หาก กทม.ไม่อนุญาตให้ตั้งวางแผงค้าในช่วงกลางวันกลุ่มผู้ค้าดอกไม้ธูปเทียนจะลำบากมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จัดระเบียบผู้ค้าแผงลอยทางเท้าคืนทางเท้าให้ประชาชนวัดหัวลำโพงค้าขายบนทางเท้าอดุลย์ ณรงค์ศักดิ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:59 น.