ไลฟ์สไตล์
100 year

กินแกงกะหรี่ บี้สมองเสื่อม

ทีมข่าวการศึกษา
2 ต.ค. 2557 10:01 น.
SHARE

นักวิจัยมหาวิทยาลัยดุ๊ก ของรัฐนอร์ทแคโรไลนา แนะยาดีป้องกันโรคสมองเสื่อมว่า ให้หมั่นกินแกงกะหรี่อาทิตย์ละ 1-2 มื้อ จะช่วยป้องกันโรคได้ เพราะในผงกะหรี่มีขมิ้นผสมอยู่ด้วย

ศาสตราจารย์มูราลี ดาวรายสวามี ต้นตำรับ อ้างว่า ขมิ้นดูเหมือนว่าช่วยป้องกันคราบโปรตีน อมัยลอยด์จับสมอง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นต้นเหตุของโรคสมองเสื่อม คราบโปรตีนกับปมของใยประสาท ซึ่งมีส่วนทำให้โยงใยของเซลล์สมองเสื่อมโทรม นำไปสู่อาการของโรคสมองเสื่อมในที่สุด

ข่าวแนะนำ

เขาอ้างว่ามีหลักฐานยืนยันว่า ผู้ที่กินแกงกะหรี่อาทิตย์ละ 2-3 มื้อ จะเสี่ยงกับโรคสมองเสื่อมต่ำ และเล่าผลการทดลองกับสัตว์ว่า หนูทดลองอายุเพียง 12 เดือน สมองก็เต็มไปด้วยคราบแล้ว ถ้าหากให้มันกินอาหารที่อุดมด้วยขมิ้น จะทำให้คราบหายละลายไป อาหารแบบนี้ยังช่วยป้องกันหนูหนุ่มสาวไม่ให้โดนถูกคราบจับด้วย

อย่างไรก็ดี หมอรีเบคกา วู้ด แห่งกองทุนวิจัยโรคสมองเสื่อม ได้ให้ความเห็นว่า สำหรับคนเราแล้วกว่าจะเห็นคุณของขมิ้น คงจะต้องกินผงกะหรี่เข้าไปตั้งมากมายไม่ต่ำกว่า 100 กรัม และยังเหน็บว่า รายงานผลการวิจัยของศาสตราจารย์ดาวรายสวามีอ้างแต่ผลการทดลองกับสัตว์ ยังไม่มีรายงานการ ยืนยันการทดลองกับมนุษย์ตามสถานพยาบาลให้เห็นเลย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินแกงกะหรี่สมองเสื่อมขมิ้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:55 น.