กินแกงกะหรี่ บี้สมองเสื่อม

ข่าว

กินแกงกะหรี่ บี้สมองเสื่อม

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2557 10:01 น.

  บันทึก

  นักวิจัยมหาวิทยาลัยดุ๊ก ของรัฐนอร์ทแคโรไลนา แนะยาดีป้องกันโรคสมองเสื่อมว่า ให้หมั่นกินแกงกะหรี่อาทิตย์ละ 1-2 มื้อ จะช่วยป้องกันโรคได้ เพราะในผงกะหรี่มีขมิ้นผสมอยู่ด้วย

  ศาสตราจารย์มูราลี ดาวรายสวามี ต้นตำรับ อ้างว่า ขมิ้นดูเหมือนว่าช่วยป้องกันคราบโปรตีน อมัยลอยด์จับสมอง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นต้นเหตุของโรคสมองเสื่อม คราบโปรตีนกับปมของใยประสาท ซึ่งมีส่วนทำให้โยงใยของเซลล์สมองเสื่อมโทรม นำไปสู่อาการของโรคสมองเสื่อมในที่สุด

  เขาอ้างว่ามีหลักฐานยืนยันว่า ผู้ที่กินแกงกะหรี่อาทิตย์ละ 2-3 มื้อ จะเสี่ยงกับโรคสมองเสื่อมต่ำ และเล่าผลการทดลองกับสัตว์ว่า หนูทดลองอายุเพียง 12 เดือน สมองก็เต็มไปด้วยคราบแล้ว ถ้าหากให้มันกินอาหารที่อุดมด้วยขมิ้น จะทำให้คราบหายละลายไป อาหารแบบนี้ยังช่วยป้องกันหนูหนุ่มสาวไม่ให้โดนถูกคราบจับด้วย

  อย่างไรก็ดี หมอรีเบคกา วู้ด แห่งกองทุนวิจัยโรคสมองเสื่อม ได้ให้ความเห็นว่า สำหรับคนเราแล้วกว่าจะเห็นคุณของขมิ้น คงจะต้องกินผงกะหรี่เข้าไปตั้งมากมายไม่ต่ำกว่า 100 กรัม และยังเหน็บว่า รายงานผลการวิจัยของศาสตราจารย์ดาวรายสวามีอ้างแต่ผลการทดลองกับสัตว์ ยังไม่มีรายงานการ ยืนยันการทดลองกับมนุษย์ตามสถานพยาบาลให้เห็นเลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 00:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์