หาสาเหตุ‘มดในหู’ตรวจห้องเด็ก พบซากมด-แมลงเพียบ

ข่าว

  หาสาเหตุ‘มดในหู’ตรวจห้องเด็ก พบซากมด-แมลงเพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 14:04 น.

   จนท.สาธารณสุขรุดตรวจห้องด.ญ.9ขวบที่มีมดออกมาจากรูหู พบตายายสะสมข้าวของไว้ในห้องจนเป็นที่อยู่ของมด แมลง พบซากจำนวนมากตายอยู่ใต้ที่นอน ช่วยเก็บกวาดทำความสะอาดพร้อมฉีดยากำจัด เชื่อเป็นสาเหตุที่พบมดในหูเด็ก    

   จากกรณีนายอนนันต์ พันธเสน อายุ 56 ปี นางพินิจ พันธเสน อายุ 60 ปี ตายาย และ ด.ญ.กรกฎ จารุเสถียร หรือน้องแพร อายุ 9 ขวบ พักอาศัยอยู่ที่หอพักสุนีย์ บริเวณชั้นล่างห้องแรก ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วน้องแพรมีอาการเจ็บหูคล้ายมีมดอยู่ในหู จึงได้ให้ตากับยายและเพื่อนข้างห้องดู พบมีมดคลานออกมาจากหูจึงได้พาไปหาแพทย์แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ ทางญาติจึงนำไปรักษาทางไสยศาสตร์ จนกระทั่ง ผอ.รพ.พระนครศรีอยุธยา ได้นำตัวน้องแพรไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล แพทย์ผู้ชำนาญหูตาจมูกได้ตรวจอย่างละเอียด และให้นอนดูอาการที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา

   ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ต.ค.นายแพทย์ณัฐพล วรรณวาทย์ แพทย์หูตาจมูก รพ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากการส่องกล้องดูอย่างละเอียดพบว่าภายในรูหูชั้นนอกมีแผลอักเสบ และด้านในสุดพบมดตาย 1 ตัว ซึ่งในโพรงหูของมนุษย์เป็นกระดูก มดไม่สามารถเข้าไปสร้างรังได้ สิ่งมีชีวิตก็ไม่สามารถอยู่ได้ รูหูเป็นห้องปิดโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตและสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่แทบเป็นไปไม่ได้

   เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ
   เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

   "ดังนั้น สาเหตุดังกล่าวน่ามาจากมีมดหลงเข้าไปอยู่เมื่อไหร่ไม่รู้ แล้วเด็กรู้สึกว่ามีตัวอะไรอยู่ในหู ญาติๆ จึงมาดู และพบตอนที่มดคลานออกมา ซึ่งแพทย์ได้รักษาแผลในหูโดยใช้ยาหยอดและฉีดยา อีกประมาณ 5-7 วันก็จะหายดี ระหว่างนี้ได้รับตัวเด็กไว้ดูอาการที่โรงพยาบาลจนกว่าจะหาย" นายแพทย์ณัฐพล กล่าว

   ขณะเดียวกันนายบุญชอบ สระสมทรัพย์ สาธารณสุขอำเภออุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ป้องกันควบคุมโรคด้านกีฏวิทยาได้เข้าตรวจสอบห้องพักน้องแพร ที่ ต.คานหาม อ.อุทัย พบว่าบริเวณที่นอน ใต้ที่นอน ตู้เสื้อผ้า และข้าวของภายในห้อง มีซากมดและแมลงต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเก็บมดและแมลงนำไปตรวจพิสูจน์ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นชนิดเดียวกับที่ออกมาจากหูน้องแพรหรือไม่ พร้อมกับฉีดพ่นน้ำยากำจัดแมลงในหอพักและบริเวณใกล้เคียง

   นายบุญชอบ กล่าวว่า จากการสอบถามทราบว่า ตายายของน้องแพร ได้นำสิ่งของมาเก็บไว้ในห้องจำนวนมาก ทำให้เป็นที่อยู่ของมดและแมลง จึงได้ให้ทำความสะอาด ขนของออกไปและวางเรียงใหม่ให้เป็นระเบียบ ป้องกันมดและแมลงเข้าหูเด็กอีก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์