ไลฟ์สไตล์
100 year

หาสาเหตุ‘มดในหู’ตรวจห้องเด็ก พบซากมด-แมลงเพียบ

ทีมข่าวภูมิภาค1 ต.ค. 2557 14:04 น.
SHARE

จนท.สาธารณสุขรุดตรวจห้องด.ญ.9ขวบที่มีมดออกมาจากรูหู พบตายายสะสมข้าวของไว้ในห้องจนเป็นที่อยู่ของมด แมลง พบซากจำนวนมากตายอยู่ใต้ที่นอน ช่วยเก็บกวาดทำความสะอาดพร้อมฉีดยากำจัด เชื่อเป็นสาเหตุที่พบมดในหูเด็ก    

จากกรณีนายอนนันต์ พันธเสน อายุ 56 ปี นางพินิจ พันธเสน อายุ 60 ปี ตายาย และ ด.ญ.กรกฎ จารุเสถียร หรือน้องแพร อายุ 9 ขวบ พักอาศัยอยู่ที่หอพักสุนีย์ บริเวณชั้นล่างห้องแรก ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วน้องแพรมีอาการเจ็บหูคล้ายมีมดอยู่ในหู จึงได้ให้ตากับยายและเพื่อนข้างห้องดู พบมีมดคลานออกมาจากหูจึงได้พาไปหาแพทย์แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ ทางญาติจึงนำไปรักษาทางไสยศาสตร์ จนกระทั่ง ผอ.รพ.พระนครศรีอยุธยา ได้นำตัวน้องแพรไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล แพทย์ผู้ชำนาญหูตาจมูกได้ตรวจอย่างละเอียด และให้นอนดูอาการที่ รพ.พระนครศรีอยุธยา

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ต.ค.นายแพทย์ณัฐพล วรรณวาทย์ แพทย์หูตาจมูก รพ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากการส่องกล้องดูอย่างละเอียดพบว่าภายในรูหูชั้นนอกมีแผลอักเสบ และด้านในสุดพบมดตาย 1 ตัว ซึ่งในโพรงหูของมนุษย์เป็นกระดูก มดไม่สามารถเข้าไปสร้างรังได้ สิ่งมีชีวิตก็ไม่สามารถอยู่ได้ รูหูเป็นห้องปิดโอกาสที่จะมีสิ่งมีชีวิตและสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่แทบเป็นไปไม่ได้

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

"ดังนั้น สาเหตุดังกล่าวน่ามาจากมีมดหลงเข้าไปอยู่เมื่อไหร่ไม่รู้ แล้วเด็กรู้สึกว่ามีตัวอะไรอยู่ในหู ญาติๆ จึงมาดู และพบตอนที่มดคลานออกมา ซึ่งแพทย์ได้รักษาแผลในหูโดยใช้ยาหยอดและฉีดยา อีกประมาณ 5-7 วันก็จะหายดี ระหว่างนี้ได้รับตัวเด็กไว้ดูอาการที่โรงพยาบาลจนกว่าจะหาย" นายแพทย์ณัฐพล กล่าว

ขณะเดียวกันนายบุญชอบ สระสมทรัพย์ สาธารณสุขอำเภออุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เจ้าหน้าที่ป้องกันควบคุมโรคด้านกีฏวิทยาได้เข้าตรวจสอบห้องพักน้องแพร ที่ ต.คานหาม อ.อุทัย พบว่าบริเวณที่นอน ใต้ที่นอน ตู้เสื้อผ้า และข้าวของภายในห้อง มีซากมดและแมลงต่างๆ อยู่เป็นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเก็บมดและแมลงนำไปตรวจพิสูจน์ตามกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นชนิดเดียวกับที่ออกมาจากหูน้องแพรหรือไม่ พร้อมกับฉีดพ่นน้ำยากำจัดแมลงในหอพักและบริเวณใกล้เคียง

นายบุญชอบ กล่าวว่า จากการสอบถามทราบว่า ตายายของน้องแพร ได้นำสิ่งของมาเก็บไว้ในห้องจำนวนมาก ทำให้เป็นที่อยู่ของมดและแมลง จึงได้ให้ทำความสะอาด ขนของออกไปและวางเรียงใหม่ให้เป็นระเบียบ ป้องกันมดและแมลงเข้าหูเด็กอีก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มดในหูมดออกจากหูมดเข้าหูเด็กเด็กหญิง9ขวบพบซากมดน้องแพรกรกฎ จารุเสถียรตรวจหอพักอุทัยพระนครศรีอยุธยาข่าวทั่วไทยสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:37 น.