ไม่ยอมแพ้ !! แกนนำ นศ.ฮ่องกงประท้วงเงียบ พิธีเชิญธงฉลองวันชาติจีน

ข่าว

  ไม่ยอมแพ้ !! แกนนำ นศ.ฮ่องกงประท้วงเงียบ พิธีเชิญธงฉลองวันชาติจีน

  ข่าวต่างประเทศ

   1 ต.ค. 2557 13:50 น.

   แกนนำนักศึกษาฮ่องกง นำ นศ.หลายร้อยคนประท้วงเงียบ ยกมือไขว้แสดงสัญลักษณ์ต่อต้าน ขณะผู้ว่าการฮ่องกง เป็นประธานในพิธีเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสา เนื่องในวันชาติจีน ท่ามกลางสถานการณ์ประท้วงใหญ่ที่ผู้ชุมนุมปักหลักประท้วงยืดเยื้อ

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดสถานการณ์ประท้วงครั้งใหญ่ในฮ่องกง ถูกจับตามากขึ้นในวันนี้ (1 ต.ค.) เนื่องจากเป็นวันชาติจีน ว่า นายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการฮ่องกงได้เป็นประธานในพิธีเชิญธงชาติขึ้นสู่ยอดเสา ที่บริเวณ จัตุรัส Golden Bauhinia เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ เพื่อฉลองครบรอบการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในปี 2492 ขณะที่มีผู้ประท้วงหลายพันคนเฝ้าดูพิธีการอยู่ที่ด้านหลังแนวกั้นของตำรวจ จึงทำให้พิธีการเชิญธงชาติ ฉลองวันชาติจีนในฮ่องกง ผ่านไปอย่างราบรื่น โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ เกิดขึ้น

   นายเหลียน ชุน หยิง (กลาง)
   นายเหลียน ชุน หยิง (กลาง)

   ด้าน โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาชุมนุมประท้วง ซึ่งถูกตำรวจจับกุมตัวในบริเวณที่ชุมนุมเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (26 ก.ย.) ก่อนจะปล่อยตัวในวันอาทิตย์ที่ 28 ก.ย. ได้เป็นคนนำกลุ่มนักศึกษาหลายร้อยคน ประท้วงเงียบ ยกมือไขว้ แสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐบาลจีน ขณะธงชาติจีนถูกเชิญขึ้นสู่ยอดเสา

   ทั้งนี้ บรรดาแกนนำการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง คาดหวังว่าจะมีชาวฮ่องกงออกมาชุมนุมประท้วงเป็นจำนวนมากที่สุดในวันนี้ เพื่อต่อต้านรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน ขณะที่ นายเหลียง ชุน หยิง ยังคงยืนกรานไม่ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ตามเสียงเรียกร้องของผู้ชุมนุมประท้วง ที่ปักหลักชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่ต่อเนื่องมาหลายวัน โกรธเกรี้ยวที่รัฐบาลจีนจะยังคงเข้ามาแทรกแซงการเลือกตั้งผู้ว่าฮ่องกงคนใหม่ ในปี 2560 ทั้งที่เคยรับปากจะให้เสรีภาพมีโอกาสเลือกผู้ว่าฮ่องกงโดยตรงเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่ฮ่องกงกลับคืนสู่อ้อมอกของจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อ 17 ปีก่อน 

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 08:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์