'ฟิทช์' คงเครดิตไทยระดับ BBB+ หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ1.2%

ข่าว

  'ฟิทช์' คงเครดิตไทยระดับ BBB+ หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ1.2%

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 14:06 น.

   "ฟิทช์" คงเครดิตไทยที่ระดับ BBB+ ติดตามมาตรการกระตุ้น ศก.รัฐบาล เชื่อมีผลบวกมากกว่าลบในด้านการลงทุน หนุนโครงสร้างพื้นฐาน คาดเอื้อจีดีพีไทยปีหน้าโต 4% ส่วนปีนี้หั่นเหลือ 1.2% จากคาดการณ์ 2.5%...

   เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายเจมส์ แมคคอร์แมค หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจโลก บริษัท ฟิทช์ เรตติ้ง ลอนดอน กล่าวว่า ฟิทช์ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของไทยไว้ที่ระดับ BBB++ และมีมุมมองเป็นเสถียรภาพ ซึ่งยังต้องติดตามผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า จะมีส่วนสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยได้มากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่ามาตรการกระตุ้นที่ออกมาจะเป็นบวกต่อเครดิตของไทยมากกว่าลบ ซึ่งปกติฟิทช์จะมีมุมมองในระยะกลางถึงยาว

   ทั้งนี้ เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะไม่ทำให้มาตรการทางการคลังของรัฐบาลเสื่อมถอย แต่กลับจะช่วยกระตุ้นการลงทุนภาครัฐที่ล่าช้ามามาก ทำให้ประเทศไทยเสียเปรียบกับประเทศคู่แข่ง ซึ่งฟิทช์เห็นด้วยที่จะเพิ่มการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนขีดความสามารถทางการแข่งขันระยะยาวของไทย และกระตุ้นให้เอกชนลงทุนตามโครงการของรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 58 เติบโตได้ 4% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อปีนี้คาดว่า จะอยู่ที่ระดับ 2.2% ก่อนจะเพิ่มเป็น 3.0% ในปีหน้า

   นอกจากนี้ ยังได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 57 เหลือเติบโต 1.2% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ 2.5% เนื่องจากช่วงต้นปีการใช้จ่ายและการลงทุนในประเทศหดตัว รวมทั้งการส่งออกและการนำเข้าปรับตัวลง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ทางม้าลายปลอดภัยที่สุด?? ถ้ายังปลุกจิตสำนึกดีๆ ไม่ได้ มาดูทางม้าลายทรงนี้ ปลอดภัยแน่ 100%
   04:03

   ทางม้าลายปลอดภัยที่สุด?? ถ้ายังปลุกจิตสำนึกดีๆ ไม่ได้ มาดูทางม้าลายทรงนี้ ปลอดภัยแน่ 100%

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 16:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์