วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ฟิทช์' คงเครดิตไทยระดับ BBB+ หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ1.2%

'ฟิทช์' คงเครดิตไทยระดับ BBB+ หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ1.2%

  • Share:

"ฟิทช์" คงเครดิตไทยที่ระดับ BBB+ ติดตามมาตรการกระตุ้น ศก.รัฐบาล เชื่อมีผลบวกมากกว่าลบในด้านการลงทุน หนุนโครงสร้างพื้นฐาน คาดเอื้อจีดีพีไทยปีหน้าโต 4% ส่วนปีนี้หั่นเหลือ 1.2% จากคาดการณ์ 2.5%...

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. นายเจมส์ แมคคอร์แมค หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์เศรษฐกิจโลก บริษัท ฟิทช์ เรตติ้ง ลอนดอน กล่าวว่า ฟิทช์ยังคงอันดับความน่าเชื่อถือของไทยไว้ที่ระดับ BBB+ และมีมุมมองเป็นเสถียรภาพ ซึ่งยังต้องติดตามผลจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า จะมีส่วนสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยได้มากน้อยแค่ไหน แต่เชื่อว่ามาตรการกระตุ้นที่ออกมาจะเป็นบวกต่อเครดิตของไทยมากกว่าลบ ซึ่งปกติฟิทช์จะมีมุมมองในระยะกลางถึงยาว

ทั้งนี้ เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวจะไม่ทำให้มาตรการทางการคลังของรัฐบาลเสื่อมถอย แต่กลับจะช่วยกระตุ้นการลงทุนภาครัฐที่ล่าช้ามามาก ทำให้ประเทศไทยเสียเปรียบกับประเทศคู่แข่ง ซึ่งฟิทช์เห็นด้วยที่จะเพิ่มการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานที่สนับสนุนขีดความสามารถทางการแข่งขันระยะยาวของไทย และกระตุ้นให้เอกชนลงทุนตามโครงการของรัฐบาล ซึ่งคาดว่าจะช่วยทำให้เศรษฐกิจไทยในปี 58 เติบโตได้ 4% ขณะที่อัตราเงินเฟ้อปีนี้คาดว่า จะอยู่ที่ระดับ 2.2% ก่อนจะเพิ่มเป็น 3.0% ในปีหน้า

นอกจากนี้ ยังได้ปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ของไทยในปี 57 เหลือเติบโต 1.2% จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ 2.5% เนื่องจากช่วงต้นปีการใช้จ่ายและการลงทุนในประเทศหดตัว รวมทั้งการส่งออกและการนำเข้าปรับตัวลง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้