ผบช.ภ.4 คนใหม่รับงาน เร่งสะสางคดี ‘บ่อนหนองเรือ’

ข่าว

  ผบช.ภ.4 คนใหม่รับงาน เร่งสะสางคดี ‘บ่อนหนองเรือ’

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 18:01 น.

   ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 คนใหม่ ‘พล.ต.ต.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์’ รับมอบตำแหน่ง พร้อมกับหน้าที่ในฐานะผบช. ยืนยันพัฒนาตำรวจให้เป็นที่พึ่งของ ปชช.อย่างแท้จริง มุ่งสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ที่สำคัญคือ เร่งสะสางคดีฉาว ‘บ่อนหนองเรือ’

   จากการที่ชุด กกล.รส.ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ ในพื้นที่ อ.หนองเรือ จนสามารถควบคุมตัวนักพนันและยึดของกลางได้จำนวนมาก แต่ตำรวจท้องที่ไม่มีการดำเนินคดีตามกฎหมายกับเจ้าของบ่อน เจ้ามือและนักพนัน ซึ่งในเรื่องดังกล่าว พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.ผบช.ภ. 4 ได้มีคำสั่งย้าย พ.ต.อ.ถนอมสิทธ์ วงษ์วิจารย์ ผกก.สภ.หนองเรือ พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา รวม 4 นาย ไปช่วยราชการที่ สปก.ภ.4 พร้อมสั่งตั้ง พล.ต.ต.ชุรัตน์ ปานเหง้า ผบก.สส.บก.ภ.4 เป็นคนตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้รายงานให้ รรท.ผบช.ภ.4 ไปแล้ว มีสำนวนกว่า 200 หน้า

   นอกจากนี้ ยังมีการแต่งตั้ง พงส.(สบ.5) จำนวน 4 นาย จาก ภ.จว.ขอนแก่น เป็นพนักงานสอบสวนในคดีอาญาตามที่ทหารร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเปิดบ่อนการพนันที่อาคารพาณิชย์ดังกล่าว ในพื้นที่สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ซึ่งชุด พงส.(สบ.5) จาก ภ.จว.ขอนแก่น ยังไม่มีรายงานไปยัง รรท.ผบช.ภ.4 อีกทั้งอยู่ระหว่างการโยกย้ายตำแหน่ง ทาง รรท.ผบช.ภ.4 จึงได้มอบหมายงานคดีบ่อนหนองเรือ ให้กับ ผบช.ภ.4 คนใหม่

   ล่าสุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ต.ค. 57 ที่กองบังคับการตำรวจภูธรภาค 4 พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รรท.ผบช.ภ.4 ได้ทำการส่งมอบงานตำแหน่ง ผบช.ภ.4 ให้กับ พล.ต.ต.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ รอง ผบช.ภ.4 ตามคำสั่ง สนง.ตำรวจแห่งชาติ ที่ 520/2557 ลงวันที่ 29 กันยายน 2557 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจรักษาการแทน โดยให้ พล.ต.ท.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา เข้าดำรงตำแหน่งรักษาราชการแทน ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และให้ พล.ต.ต.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ เข้าดำรงตำแหน่งรักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4

   พล.ต.ท.เดชณรงค์ กล่าวว่า ได้ส่งมอบงานในตำแหน่ง ผบช.ภ.4 รวมทั้งการบริหารงาน การบังคับบัญชาข้าราชการ และการจัดการในด้านต่างๆ ให้แก่ พล.ต.ต.บุญเลิศ ในการปฏิบัติงานอย่างเต็มความสามารถ และมีความเชื่อมั่นในตัว ผบช.คนใหม่ ที่จะมาสานต่อการปฏิบัติงานเพื่อความผาสุกของประชาชนต่อไป

   ด้าน พล.ต.ต.บุญเลิศ กล่าวว่า ขอรับมอบภารกิจหน้าที่และนโยบายที่ พล.ต.ท.เดชณรงค์ ได้ดำเนินการไว้เป็นอย่างดี และสัญญาว่าจะปฏิบัติหน้าที่ตามนโยบายเร่งด่วน 3 เดือนแรก ได้แก่ การพัฒนาตำรวจให้เป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง มุ่งสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้สังคมเกิดสันติสุข ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมที่เป็นนโยบายสำคัญ พัฒนาระบบการข่าวให้ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งด้านอาชญากรรมและความมั่นคง

   พร้อมกันนี้ พล.ต.ต.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ได้เปิดเผยภายหลังการรับมอบตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ด้วยว่า กรณีบ่อนการพนันในพื้นที่ สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น นั้น เป็นเรื่องที่ต้องเร่งสะสางให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายตามข้อเท็จจริง ทั้งนี้ การตรวจสอบข้อเท็จจริง การสืบสวนสอบสวนในคดี ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนของกฎหมาย และขอยืนยันว่า ในภาพรวมตำรวจและทหารมีความเข้าใจกันดี อาจมีข้อบกพร่องบ้าง แต่เป็นเรื่องที่สามารถทำความเข้าใจกันได้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 13:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์