'หม่อมอุ๋ย' คาดมาตรการกระตุ้น ศก.หนุนจีดีพีปีหน้าโต 4-5%

ข่าว

  'หม่อมอุ๋ย' คาดมาตรการกระตุ้น ศก.หนุนจีดีพีปีหน้าโต 4-5%

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 12:54 น.

   "หม่อมอุ๋ย" คาดมาตรการกระตุ้น ศก.หนุนจีดีพีปีหน้าโต 4-5% เน้นลงทุน 3 ด้านสาธารณูปโภค โรงพยาบาล-โรงเรียน ระบบขนส่ง ให้เกิดการจ้างงาน เพิ่มอำนาจใช้จ่าย...

   เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ระบุได้เสนอมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยจะเน้นการลงทุนเพื่อให้เกิดการจ้างงาน และเพิ่มอำนาจการใช้จ่ายของประชาชน คาดว่ามาตรการดังกล่าวจะหนุนให้เศรษฐกิจปีหน้าขยายตัวได้ในระดับ 4-5% โดยเน้นการลงทุนใน 3 ด้าน คือ ด้านสาธารณูปโภค, ด้านโรงพยาบาล - โรงเรียน และด้านระบบขนส่ง โดยเม็ดเงินลงทุนที่จะนำมาใช้เป็นงบประมาณที่ค้างจ่ายอยู่ราว 1.69 แสนล้านบาท

   สำหรับการลงทุนโครงการรถไฟฟ้า คาดว่าปีหน้าจะสามารถดำเนินการได้ 8 ใน 10 เส้นทาง โดยจะดึงภาคเอกชนเข้ามาร่วมลงทุนซึ่งจะเกิดประโยชน์ต่อระบบเศรษฐกิจมากกว่ารัฐลงทุนเอง นอกจากนี้ รัฐบาลจะเร่งอนุมัติส่งเสริมโครงการลงทุนมูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาท คาดว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะช่วยดันจีดีพีปีหน้าโตได้ 4-5%.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์