ไลฟ์สไตล์
100 year

อากาศเปิด! ชี้มีสิทธิ์เจอฮ.ไทยหายในพม่า

ทีมข่าวภูมิภาค1 ต.ค. 2557 12:07 น.
SHARE

ระดมค้นหาทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ ชี้อากาศเปิดแล้ว มีสิทธิ์เจอ ฮ.กู้ภัยไทย ที่หายไปบริเวณเทือกเขาทางภาคเหนือของเมียนมาร์พร้อมกับกัปตันชาวไทย เผยมีทีมกู้ภัยบลูสกายของจีน ที่มีความเชี่ยวชาญสูงมาช่วย   

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ต.ค.57 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้เดินทางไปที่สนามเฮลิคอปเตอร์ บริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น (สาขาเชียงใหม่) ถนนมหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อสอบถามความคืบหน้าการหายไปของเฮลิคอปเตอร์ ภายหลังจากที่มีนักธุรกิจชาวพม่า มาติดต่อเช่าเหมาลำเฮลิคอปเตอร์ของบริษัท ขนาด 1 เครื่องยนต์ ผลิตโดยแอร์บัสเฮลิคอปเตอร์ ประเทศฝรั่งเศส ขนาด 7 ที่นั่ง พร้อมนักบิน จากสาขาเชียงใหม่ เพื่อไปปฏิบัติภารกิจติดตามหานักปีนเขาที่สูญหายไป 2 คน พร้อมส่งเสบียงให้นักปีนเขาและเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ไปค้นหา บริเวณเขาเทือกเขาฮากากาโบลีซีซึ่ง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย ในรัฐคะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมาร์

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์เช่าเหมาลำดังกล่าว ได้เดินทางออกจาก จ.เชียงใหม่ ไปเมื่อวันที่ 16 ก.ย. เวลา 14.00 น. กำหนดกลับ วันที่ 29 ก.ย.57 แต่ปรากฏว่าเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ก.ย.เวลา 14.20 น. ได้บินขึ้นจากสนามบินเมืองพุกเตา ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมาร์ และขาดการติดต่อไปจนกระทั่งวันนี้เป็นวันที่ 4 ของการค้นหา แต่ยังไม่พบ

เช้าวันนี้ (1 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ไปที่บริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น สาขาเชียงใหม่ พบกับนายกิตติศักดิ์ เทพปินตา ฝ่ายดูแลการปฏิบัติการบิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการค้นหานักบินว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น คณะของกัปตัน สมเกียรติ์ ไกรทิพย์ หัวหน้าทีมจากประเทศไทยพร้อมด้วยนางจันทร์เพ็ญ แท่นทอง ภรรยาและลูกสาวของกัปตันชัชวาล แท่นทอง อายุ 59 ปี ที่หายไปพร้อมกับเฮลิคอปเตอร์ ได้เดินทางไปถึงสนามบินพุกเตา ประเทศเมียนมาร์แล้ว จากนั้นคณะได้เดินทางต่อไปยังศูนย์กู้ภัย ซึ่งเป็นแคมป์ที่พักเชิงเขาฮากากาโบลีซี ระยะอีก 70 ไมล์ ใช้เวลาในการบินเกือบ 15 นาทีจึงถึงที่หมาย

หุบเขาในพม่า
หุบเขาในพม่า

"ทางการเมียนมาร์ ได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยบลูสกายของประเทศจีนมาร่วมกันค้นหา ซึ่งถือว่าเป็นความหวังของเรา เพราะทีมกู้ภัยของทางการจีนเก่งมากในสภาพแวดล้อมอย่างนี้ ประกอบกับวันนี้ จากเราได้ติดตามทวิตเตอร์ของคุณยูเตชา ซึ่งเป็นคนว่าจ้างคณะพวกเราไปทำงานครั้งนี้ พบว่า อากาศที่นั่นวันนี้เริ่มเปิดแล้ว คาดว่าภารกิจการค้นหาคงจะมีความคืบหน้าไม่มากก็น้อย เพราะระบบดาวเทียมที่นั่นสัญญาณอ่อนมาก ตอนนี้มีทั้งทีมค้นหาทางอากาศและภาคพื้นดินได้ทำงานอย่างเต็มที่" นายกิตติ กล่าวและย้ำว่า กัปตันสมเกียรติ์ ไกรทิพย์ อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นนักบินที่เดินทางไปกับ กัปตันชัชวาล ตอนนี้ได้ร่วมอยู่กับทีมที่เดินทางไปจากประเทศไทย เพื่อประสานกับทางทีมกู้ภัยประเทศเมียนมาร์และทีมกู้ภัยของทางการจีน คาดว่าคงจะมีข่าวดีในวันนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ.หายในพม่าเฮลิคอปเตอร์เฮลิคอปเตอร์เช่าเหมาลำฮ.กู้ภัยกัปตันคนไทยช่วยนักปีนเขาคะฉิ่นพม่าเมียนมาร์ข่าวทั่วไทยชัชวาล แท่นทอง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:50 น.