อากาศเปิด! ชี้มีสิทธิ์เจอฮ.ไทยหายในพม่า

ข่าว

  อากาศเปิด! ชี้มีสิทธิ์เจอฮ.ไทยหายในพม่า

  ทีมข่าวภูมิภาค

   1 ต.ค. 2557 12:07 น.

   ระดมค้นหาทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ ชี้อากาศเปิดแล้ว มีสิทธิ์เจอ ฮ.กู้ภัยไทย ที่หายไปบริเวณเทือกเขาทางภาคเหนือของเมียนมาร์พร้อมกับกัปตันชาวไทย เผยมีทีมกู้ภัยบลูสกายของจีน ที่มีความเชี่ยวชาญสูงมาช่วย   

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 1 ต.ค.57 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐได้เดินทางไปที่สนามเฮลิคอปเตอร์ บริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น (สาขาเชียงใหม่) ถนนมหิดล ต.ป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อสอบถามความคืบหน้าการหายไปของเฮลิคอปเตอร์ ภายหลังจากที่มีนักธุรกิจชาวพม่า มาติดต่อเช่าเหมาลำเฮลิคอปเตอร์ของบริษัท ขนาด 1 เครื่องยนต์ ผลิตโดยแอร์บัสเฮลิคอปเตอร์ ประเทศฝรั่งเศส ขนาด 7 ที่นั่ง พร้อมนักบิน จากสาขาเชียงใหม่ เพื่อไปปฏิบัติภารกิจติดตามหานักปีนเขาที่สูญหายไป 2 คน พร้อมส่งเสบียงให้นักปีนเขาและเจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ไปค้นหา บริเวณเขาเทือกเขาฮากากาโบลีซีซึ่ง เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย ในรัฐคะฉิ่น ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมาร์

   ทั้งนี้ เฮลิคอปเตอร์เช่าเหมาลำดังกล่าว ได้เดินทางออกจาก จ.เชียงใหม่ ไปเมื่อวันที่ 16 ก.ย. เวลา 14.00 น. กำหนดกลับ วันที่ 29 ก.ย.57 แต่ปรากฏว่าเมื่อวันเสาร์ที่ 27 ก.ย.เวลา 14.20 น. ได้บินขึ้นจากสนามบินเมืองพุกเตา ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมาร์ และขาดการติดต่อไปจนกระทั่งวันนี้เป็นวันที่ 4 ของการค้นหา แต่ยังไม่พบ

   เช้าวันนี้ (1 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ไปที่บริษัทแอ็ดวานซ์ เอวิเอชั่น สาขาเชียงใหม่ พบกับนายกิตติศักดิ์ เทพปินตา ฝ่ายดูแลการปฏิบัติการบิน เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการค้นหานักบินว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 30 ก.ย. ตามเวลาท้องถิ่น คณะของกัปตัน สมเกียรติ์ ไกรทิพย์ หัวหน้าทีมจากประเทศไทยพร้อมด้วยนางจันทร์เพ็ญ แท่นทอง ภรรยาและลูกสาวของกัปตันชัชวาล แท่นทอง อายุ 59 ปี ที่หายไปพร้อมกับเฮลิคอปเตอร์ ได้เดินทางไปถึงสนามบินพุกเตา ประเทศเมียนมาร์แล้ว จากนั้นคณะได้เดินทางต่อไปยังศูนย์กู้ภัย ซึ่งเป็นแคมป์ที่พักเชิงเขาฮากากาโบลีซี ระยะอีก 70 ไมล์ ใช้เวลาในการบินเกือบ 15 นาทีจึงถึงที่หมาย

   หุบเขาในพม่า
   หุบเขาในพม่า

   "ทางการเมียนมาร์ ได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยบลูสกายของประเทศจีนมาร่วมกันค้นหา ซึ่งถือว่าเป็นความหวังของเรา เพราะทีมกู้ภัยของทางการจีนเก่งมากในสภาพแวดล้อมอย่างนี้ ประกอบกับวันนี้ จากเราได้ติดตามทวิตเตอร์ของคุณยูเตชา ซึ่งเป็นคนว่าจ้างคณะพวกเราไปทำงานครั้งนี้ พบว่า อากาศที่นั่นวันนี้เริ่มเปิดแล้ว คาดว่าภารกิจการค้นหาคงจะมีความคืบหน้าไม่มากก็น้อย เพราะระบบดาวเทียมที่นั่นสัญญาณอ่อนมาก ตอนนี้มีทั้งทีมค้นหาทางอากาศและภาคพื้นดินได้ทำงานอย่างเต็มที่" นายกิตติ กล่าวและย้ำว่า กัปตันสมเกียรติ์ ไกรทิพย์ อายุ 61 ปี ซึ่งเป็นนักบินที่เดินทางไปกับ กัปตันชัชวาล ตอนนี้ได้ร่วมอยู่กับทีมที่เดินทางไปจากประเทศไทย เพื่อประสานกับทางทีมกู้ภัยประเทศเมียนมาร์และทีมกู้ภัยของทางการจีน คาดว่าคงจะมีข่าวดีในวันนี้

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 10:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์