ไลฟ์สไตล์
100 year

วธ.เร่งตั้ง กก.ศึกษา 'ลดหย่อนภาษีวัฒนธรรม'

ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2557 13:15 น.
SHARE

วธ.เร่งเดินหน้าตั้งคณะกรรมการศึกษาแนว-ข้อดีข้อเสีย "ลดหย่อนภาษีวัฒนธรรม" คาดได้ข้อสรุปภายในเดือนตุลาคมนี้ ขณะชี้ หากทำได้จะช่วยจูงใจให้ประชาชน-เอกชนบริจาคเงิน เพื่องานด้านวัฒนธรรมมากขึ้น...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงวัฒนธรรม​ (วธ.) กล่าวว่า ในการประชุมกำหนดแนวทางการลดหย่อนภาษี ครั้งที่ 1 ได้พิจารณาข้อเสนอที่หลายฝ่ายอยากให้ผลักดันมาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการบริจาคเงิน เพื่อการดำเนินงานด้านวัฒนธรรม โดยขณะนี้ ประเทศไทยมีเฉพาะมาตรการลดหย่อนภาษี เพื่อสนับสนุนผู้บริจาคเงินให้เพื่อการบูรณะโบราณสถาน โบราณวัตถุ และศิลปวัตถุ งานพิพิธภัณฑ์เท่านั้น แต่ไม่ครอบคลุมถึงผู้ที่บริจาคหรือสนับสนุนงานด้านหอสมุดแห่งชาติ หอจดหมายเหตุ หอศิลปะทั่วไป โรงละครต่างๆ รวมไปถึงกิจกรรมส่งเสริมวัฒนธรรม งานบริการด้านศิลปวัฒนธรรม ทั้งนี้ จึงได้เสนอที่ประชุมให้ดำเนินการเร่งด่วน ดังนี้

ข่าวแนะนำ

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์
นายวีระ โรจน์พจนรัตน์

1. ตั้งคณะกรรมการพิจารณา เพื่อหาแนวทางลดหย่อนภาษี สำหรับผู้บริจาคเพื่องานและกิจกรรมทางวัฒนธรรม

2. ศึกษามาตรการภาษีจากต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จ อาทิ อังกฤษ เกาหลี สิงคโปร์ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้บริจาคได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้จำนวน 2 เท่าของจำนวนที่บริจาค

3. ทำวิจัยศึกษาผลดีผลเสีย จำนวนเงินภาษีที่กรมสรรพากรขาดหายไป เปรียบเทียบกับประโยชน์ในสิ่งที่ประเทศชาติได้รับ จากการสนับสนุนงานด้านวัฒนธรรม คาดว่าภายในตุลาคมนี้

นายวีระ กล่าวอีกว่า ขอยกตัวอย่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะลดหย่อนภาษี สำหรับการดำเนินงานด้านการศึกษา สถานศึกษา ถือว่าเป็นการศึกษาในระบบ ขณะที่ วธ.ส่วนใหญ่เป็นอีกแบบ เช่น โบราณสถาน หอสมุดแห่งชาติ หอจดหมายเหตุ และโรงละคร สถานบริการด้านวัฒนธรรม ถือเป็นแหล่งเรียนรู้แก่ประชาชนและเด็ก น่าจะเป็นไปได้ในการขอลดหย่อนภาษี ซึ่งหากมาตรการนี้สำเร็จ จะจูงใจประชาชน ภาคเอกชน ให้บริจาคเพื่องานด้านวัฒนธรรมมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษีวัฒนธรรมเก็บภาษีลดหย่อนภาษีวัฒนธรรมวีระ โรจน์พจนรัตน์วธ.ข่าวการศึกษาข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:47 น.