พีระศักดิ์ ปัดจ้องเล่นงานถอดถอนนักการเมือง

ข่าว

  พีระศักดิ์ ปัดจ้องเล่นงานถอดถอนนักการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 16:00 น.

   "พีระศักดิ์" รองปธ.สนช. จ่อชงตั้งทีม ก.ม. ปมถอดถอน ยันไร้ใบสั่ง ปัดจ้องเล่นงานนักการเมือง

   วันที่ 1 ตุลาคม นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการยกร่างข้อบังคับการประชุม สนช. กล่าวถึงกรณีที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง แกนนำพรรคเพื่อไทย ระบุว่า สนช.ไม่มีอำนาจถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ และ อดีต ส.ส.และ ส.ว. เนื่องจากการถอดถอนถูกกำหนดอยู่ในรัฐธรรมนูญ 2550 ที่ถูกยกเลิกว่า เรื่องนี้ส่งคืนให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาใหม่ จึงอยู่ที่ ป.ป.ช.จะพิจารณาอย่างไร และเมื่อ ป.ป.ช. ส่งเรื่องกลับมายัง สนช. ก็ต้องตั้งทีมงานด้านกฎหมายขึ้นมาดูอีกครั้ง ซึ่งจะถอดถอนได้หรือไม่ ตนไม่ขอพูดเรื่องนี้ เพราะยังไม่ถึงเวลา

   อีกทั้งภายใน สนช. ก็ยังมีความเห็น 2 ด้าน ว่าถอดถอนได้และไม่ได้ ถ้ามีปัญหาก็ต้องนำเข้าที่ประชุม สนช. โดยใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญ ชั่วคราวปี 2557 มาตรา 5 ที่บัญญัติว่า กรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับการวินิจฉัยกรณีใดตามความเกิดขึ้นในวงงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติเป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาด

   นายพีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า สนช.จ้องถอดถอนนักการเมืองนั้น ยืนยันว่าการดำเนินการไม่มีใบสั่งอะไรทั้งนั้น ถ้าเขามีความผิดและอำนาจหน้าที่ของ สนช.ทำได้ ก็ต้องทำ แต่ไม่ใช่ว่า ป.ป.ช. ส่งเรื่องมาให้จะดำเนินการทันที เพราะต้องรอบคอบและข้อบังคับการประชุม สนช. ไม่ได้มีไว้เพื่อถอดถอน และการถอดถอนก็ต้องใช้เสียงของสมาชิก สนช. ที่มีอยู่จำนวน 3 ใน 5 หรือจำนวน 132 เสียง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์