ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช.สมชาย ยก รธน.ม.5 ยัน มีอำนาจถอดถอนนักการเมือง

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2557 11:50 น.
  SHARE

  สนช.สมชาย ยก ม.5 รธน.ยัน อำนาจสนช.กรณีถอดถอนนักการเมือง ชี้ เป็นเรื่องในวงงาน สนช.แต่หากมีการยื่นให้ศาลรธน.ตีความจริง ก็ไม่มีผลให้กระบวนการพิจารณาถอดถอนชะงัก  

  วันที่ 1 ต.ค. นายสมชาย แสวงการ ในฐานะคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) กล่าวว่า หลังจากประธาน สนช.บรรจุเรื่องระเบียบข้อบังคับการถอดถอนแล้ว อาจส่งให้วิปพิจารณาว่า อยู่ในอำนาจหน้าที่หรือไม่ เพื่อส่งให้ที่ประชุมพิจารณาตามหมวดถอดถอนที่กำหนดในข้อบังคับใช้เวลา 45 วัน นับจากประธาน สนช.บรรจุในระเบียบวาระ จะมีคณะกรรมาธิการซักถามแทนสมาชิก เพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจง จากนั้น ปิดสำนวนนัดหมายวันลงมติ

  ส่วนที่มีการโต้แย้งว่า สนช.ไม่มีอำนาจถอดถอนนั้น ขอให้ไปดูรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 5 ที่ระบุไว้ชัดเจนว่า กรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับการวินิจฉัยเรื่องที่เกิดในวงงานของสนช. ให้สนช.เป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาด ซึ่งการถอดถอนเป็นเรื่องในวงงานของ สนช. โดยตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนอกวงงานของ สนช. จึงจะสามารถขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด

  ดังนั้น หากมีการยื่นคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญจริง ก็ต้องดูว่าศาลจะรับไว้พิจารณาหรือไม่ แต่จะไม่มีผลต่อกระบวนการพิจารณาถอดถอนของ สนช.ให้ต้องยุติหรือชะงัก การดำเนินการแต่อย่างใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนช.สมชาย แสวงการยก มาตรา5รธน.อำนาจสนช.ถอดถอนนักการเมืองศาลรธน.ตีความกระบวนการชะงักคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้