ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.สมชาย ยก รธน.ม.5 ยัน มีอำนาจถอดถอนนักการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2557 11:50 น.
SHARE

สนช.สมชาย ยก ม.5 รธน.ยัน อำนาจสนช.กรณีถอดถอนนักการเมือง ชี้ เป็นเรื่องในวงงาน สนช.แต่หากมีการยื่นให้ศาลรธน.ตีความจริง ก็ไม่มีผลให้กระบวนการพิจารณาถอดถอนชะงัก  

วันที่ 1 ต.ค. นายสมชาย แสวงการ ในฐานะคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) กล่าวว่า หลังจากประธาน สนช.บรรจุเรื่องระเบียบข้อบังคับการถอดถอนแล้ว อาจส่งให้วิปพิจารณาว่า อยู่ในอำนาจหน้าที่หรือไม่ เพื่อส่งให้ที่ประชุมพิจารณาตามหมวดถอดถอนที่กำหนดในข้อบังคับใช้เวลา 45 วัน นับจากประธาน สนช.บรรจุในระเบียบวาระ จะมีคณะกรรมาธิการซักถามแทนสมาชิก เพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ชี้แจง จากนั้น ปิดสำนวนนัดหมายวันลงมติ

ข่าวแนะนำ

ส่วนที่มีการโต้แย้งว่า สนช.ไม่มีอำนาจถอดถอนนั้น ขอให้ไปดูรัฐธรรมนูญชั่วคราว มาตรา 5 ที่ระบุไว้ชัดเจนว่า กรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับการวินิจฉัยเรื่องที่เกิดในวงงานของสนช. ให้สนช.เป็นผู้วินิจฉัยชี้ขาด ซึ่งการถอดถอนเป็นเรื่องในวงงานของ สนช. โดยตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า เรื่องที่เกิดขึ้นนอกวงงานของ สนช. จึงจะสามารถขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด

ดังนั้น หากมีการยื่นคำร้องไปยังศาลรัฐธรรมนูญจริง ก็ต้องดูว่าศาลจะรับไว้พิจารณาหรือไม่ แต่จะไม่มีผลต่อกระบวนการพิจารณาถอดถอนของ สนช.ให้ต้องยุติหรือชะงัก การดำเนินการแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.สมชาย แสวงการยก มาตรา5รธน.อำนาจสนช.ถอดถอนนักการเมืองศาลรธน.ตีความกระบวนการชะงักคณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:36 น.