จ่อตั้ง สภ.ย่อยเกาะเต่า ลุยจัดฟูลมูนฯ 8 ต.ค. ประเมินท่องเที่ยว

ข่าว

  จ่อตั้ง สภ.ย่อยเกาะเต่า ลุยจัดฟูลมูนฯ 8 ต.ค. ประเมินท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 11:11 น.

   ว่าที่ผู้การฯ สุราษฎร์คนใหม่ พร้อมเร่งคลี่คลายคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวอังกฤษ จ่อตั้ง สภ.ย่อยเกาะเต่า ด้านสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน เผย ฟูลมูนปาร์ตี้คืนวันที่ 8 ต.ค.นี้จะเป็นตัววัดผลกระทบหลังเกิดเหตุฆาตกรรม...

   เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี และว่าที่ ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า หลังจากรายงานตัวเข้ารับตำแหน่งผู้บังคับการจังหวัดสุราษฎร์ธานีในวันที่ 3 ต.ค.57 พร้อมจะเข้าสืบสวนสานต่อคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวที่เกาะเต่า โดยรับแนวทางทำงานต่อจาก ผบก.ภ.จว.คนเดิม ซึ่งสิ่งแรกที่จะดำเนินการคือเร่งด้านการสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดีติดตามจับกุมคนร้ายที่ก่อเหตุ ควบคู่กับการสร้างความเชื่อมั่น รักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้ชัดเจนเป็นรูปธรรมมากขึ้น

   พ.ต.อ.อภิชาติ กล่าวว่า ต้องขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ เอกชน และประชาชนในพื้นที่เกาะเต่า เพื่อดึงเข้ามาร่วมเสนอแนะแนวทางการทำงานโดยจะเตรียมเสนอผู้บังคับบัญชาให้มีการตั้งรูปแบบจำลอง สภ.ย่อย ที่เกาะเต่าขึ้น เพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่มากขึ้น โดยขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ฝ่ายปกครอง เอกชนเพื่อจัดตั้งอาสาสมัครในพื้นที่ขึ้นร่วมทำงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้เป็นลักษณะรูปธรรมมากที่สุด

   พ.ต.อ.อภิชาติ กล่าวต่อว่า ภารกิจหลักต้องเร่งสืบสวนคลี่คลายคดีควบคู่สร้างความเชื่อมันเรื่องชีวิตทรัพย์สินนักท่องเที่ยวและเสนอขอตั้ง สภ.ย่อยเหมือน สภ.จริง ขอความร่วมมือผู้ประกอบการ ภาครัฐ เอกชนและประชาชนในพื้นที่สนับสนุนการก่อสร้าง และร่วมกันดูแล เพราะคนในพื้นที่จะทราบดีกว่าตำรวจ จึงเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักที่จะทำให้ทุกอย่างบรรลุรูปธรรมมากที่สุด

   "แนวทางการป้องกันอาชญกรรมซ้ำซ้อนที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ในอนาคตนั้น จะดึงอาสาสมัครทั้งภาครัฐและเอกชนมาเป็นแนวร่วมเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ในพื้นที่ และจัดตั้งชุดสายตรวจทางเท้า สายตรวจรถจักรยานยนต์ออกตระเวนตรวจดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้นักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง เน้นการพัฒนาบริการประชาชนให้มีประสิทธิภาพให้มากโดยจะเร่งดำเนินการทันทีและเร็วที่สุด" พ.ต.อ.อภิชาติ กล่าว

   ด้านนางวรรณี ไทยพาณิชย์ นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวเกาะพะงัน กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผลกระทบต่อสถานการณ์ท่องเที่ยวในพื้นที่โดยการจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้ในคืนวันที่ 8 ต.ค.นี้ ที่หาดริ้น ยอดจองที่พักจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาช้าขณะนี้มีประมาณร้อยละ 70 ทั้งที่ปกติใกล้จะเต็มแล้ว ซึ่งอาจเป็นช่วงการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวอยู่และยังมีเวลาอีก 5-6 วัน เพราะนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เลิกจากงานฟูลมูนปาร์ตี้จะไปท่องเที่ยวดำน้ำที่เกาะเต่าต่อ ซึ่งงานครั้งนี้จะเป็นตัววัดผลกระทบได้

   นางวรรณี กล่าวต่อว่า การทำแผนโรดแม็ปท่องเที่ยวเกาะพะงันและเกาะเต่า เสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะมีการเพิ่มกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะแผนด้านการรักษาความปลอดภัยที่ผู้ประกอบการจะต้องเข้ามาช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากการติดวงจรปิดและเพิ่มไฟแสงสว่างในจุดเปลี่ยว ซึ่งเป็นห่วงในช่วงตั้งแต่หลังเที่ยงคืนถึงตี 3 เสี่ยงต่อการเกิดเหตุควรจะต้องมีการจัดกำลังอาสาสมัครเข้าไปเสริมตำรวจและฝ่ายปกครอง ที่จะสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

   "ส่วนสถานการณ์ท่องเที่ยวในช่วงเคาน์ดาวน์เทศกาลปีใหม่ไม่น่าจะมีปัญหา เนื่องจากที่พักจะเต็มแน่นทุกปีและปีนี้มียอดจองเข้ามาก่อนเกิดเหตุบนเกาะเต่า แต่ต้องจับตาดูจะมีการยกเลิกการจองหรือไม่ซึ่งผู้ประกอบการต่างเอาใจช่วยกันสร้างความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้ได้โดยเร็ว" นางวรรณี กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์