ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งสอบ รง.ผลิตน้ำชลบุรี ทำครู-นร.ป่วย 17 ราย คาดปนเปื้อนเคมี

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2557 09:03 น.
SHARE

สธ.เร่งตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำในจังหวัดชลบุรี หลัง "ครู-นักเรียน" ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ดื่มน้ำบรรจุขวดแล้วเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง รวม 17 ราย คาดมีการปนเปื้อนของสารเคมี ไม่ใช่เชื้อแบคทีเรีย...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์วิศิษฎ์ ตั้งนภากร ผู้ตรวจราชการประจำเขตสุขภาพที่ 6 กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีครูและนักเรียน โรงเรียนวัดบางเกลือ อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง รวม 17 ราย หลังดื่มน้ำบรรจุขวดยี่ห้อหนึ่งที่ผลิตในจังหวัดชลบุรี ว่า ตนได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทราและจังหวัดชลบุรี เร่งดำเนินการตรวจสอบโรงงานผลิตน้ำดื่ม ที่เป็นสาเหตุการป่วยครั้งนี้เป็นการด่วน พร้อมให้ติดตามอาการของครูและนักเรียนอย่างต่อเนื่อง และกำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ดำเนินการตรวจสอบคุณภาพของโรงงานผลิตน้ำดื่ม ให้เป็นไปตามมาตรฐานจีเอ็มพีที่กำหนดให้ได้ 100% และต้องมีการตรวจสอบซ้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยแก่ประชาชน 

ข่าวแนะนำ

เร่งสอบ รง.ผลิตน้ำชลบุรี ทำครู-นร.ป่วย 17 ราย คาดปนเปื้อนเคมี
เร่งสอบ รง.ผลิตน้ำชลบุรี ทำครู-นร.ป่วย 17 ราย คาดปนเปื้อนเคมี

ด้านนายแพทย์วีรพล นิธิพงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงสอบสวนโรคที่โรงเรียนวัดบางเกลือ มีผู้ดื่มน้ำบรรจุขวดที่ผลิตจากจังหวัดชลบุรี รวมทั้งหมด 17 ราย เป็นนักเรียนชาย 9 ราย นักเรียนหญิง 7 ราย และครูอีก 1 ราย  มีอาการคลื่นไส้อาเจียนและปวดท้อง ในเบื้องต้นนี้สันนิษฐานว่า น้ำอาจมีการปนเปื้อนของแบคทีเรีย หรือสารเคมี แต่คาดว่า น่าจะมาจากการปนเปื้อนของสารเคมีมากกว่า เนื่องจากน้ำมีกลิ่นสารเคมี และมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนเกิดขึ้นไม่นานหลังจากดื่มน้ำ หากเป็นการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย น้ำจะไม่มีกลิ่นและใช้เวลานาน กว่าจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื้องต้นได้ประสานงานกับสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี ถึงรายละเอียดของบรรจุภัณฑ์และยี่ห้อของน้ำดื่มแล้ว สำหรับผู้ป่วยทั้ง 17 ราย ขณะนี้ทุกรายสามารถกลับไปนอนพักรักษาตัวที่บ้านได้แล้ว อย่างไรก็ตามจะติดตามอาการของผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง

นายแพทย์วุฒิไกร ศักดิ์สุรกานต์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ขณะนี้ทราบข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์และยี่ห้อของน้ำและแหล่งผลิตดังกล่าวแล้ว โดยวันนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข  เข้าไปตรวจสอบโรงงานผลิตดังกล่าว โดยจะตรวจสอบถึงแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำ กระบวนการผลิตและการบรรจุขวดว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ ทั้งนี้จะเก็บตัวอย่างน้ำดื่มไปตรวจสอบการปนเปื้อนทั้งเชื้อแบคทีเรีย และสารเคมีอันตราย เช่น สารตะกั่ว เป็นต้น ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จังหวัดชลบุรี คาดว่าจะทราบประมาณ 1 สัปดาห์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงงานผลิตน้ำปนเปื้อนเคมีน้ำดื่มน้ำดื่มบรรจุขวดปนเปื้อนฉะเชิงเทราครูนักเรียนคลื่นไส้อาเจียนปวดท้องสารเคมีแบคทีเรียสธ.ชลบุรีข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 03:12 น.