ไลฟ์สไตล์
100 year

“ฮ่องกง–จีน”หยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ

สายล่อฟ้า
2 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เล่นเอาตลาดหุ้นไทยหรือในภูมิภาคนี้ร่วงกราวรูดกันไปตามๆ นั่นเป็นเพราะเกิดเหตุมีการประท้วงใหญ่ของนักศึกษาและประชาชนชาวฮ่องกงที่ต้องการให้รัฐบาลจีนจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ปกครองของพวกเขาเอง ไม่ใช่ “ล็อกสเปก” ตามความ ต้องการของรัฐบาลจีน

“ฮ่องกง” นั้นเพิ่งจะได้รับการปลดปล่อยจากอังกฤษที่ปกครองเกาะฮ่องกงมาอย่างยาวนานจนครบวาระที่ตกลงกันเอาไว้ก็ต้องคืนให้เจ้าของเกาะคือประเทศจีน

ข่าวแนะนำ

การบริหารและจัดการฮ่องกงนั้นรัฐบาลจีนได้ใช้รูปแบบ “หนึ่งประเทศ สองระบบ” โดยรัฐบาลกลางจากปักกิ่งเป็นผู้กำหนดว่าใครควรจะได้เป็นผู้บริหารสูงสุดของเกาะฮ่องกง

การชุมนุมใหญ่ที่สุดในครั้งนี้มีรอยเชื่อมต่อมาจากความไม่พอใจของชาวฮ่องกงมานานพอสมควรที่มีความพยายามเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งผู้บริหารโดยพวกเขาเอง

ไม่ใช่รัฐบาล “ปักกิ่ง” เป็นผู้กำหนด

สิ่งที่มองข้ามไม่ได้ก็คือการเคลื่อนไหวครั้งนี้มีแกนนำคนสำคัญที่เป็นนักศึกษาคือ “โจชัวหว่อง” อายุเพียงแค่ 17 ปีเท่านั้น โดยสื่อของจีนระบุว่าเป็นพวก “หัวรุนแรง”

แรงบันดาลใจสำหรับเขาก็คือเหตุการณ์ประท้วงของนักศึกษาที่จัตุรัสเทียนอันเหมินกลางกรุงปักกิ่ง เพื่อเรียกร้องให้มีการปกครองในระบอบประชาธิปไตยจนถูกปราบปรามทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

เป็นเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่ตอกย้ำความรู้สึกมาจนถึงทุกวันนี้ และเป็นเรื่องที่รัฐบาลจีนหวั่นไหวมาตลอด

“โจชัวหว่อง” ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ครั้งนั้น เขาจึงเคลื่อนไหวมาตลอด มีความรังเกียจเพลงปลุกใจ และการชี้นำทางความคิดของพรรคคอมมิวนิสต์จีน การประท้วงครั้งนี้มีเป้าหมายสำคัญ

คือกดดันให้มีสิทธิในการเลือกตั้งของชาวฮ่องกง

แน่นอนว่าการชุมนุมประท้วงแรกๆ รัฐบาลกลางคงเชื่อว่าไม่น่าจะมีอะไร แต่เมื่อมีผู้เข้าร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมากและยึดสถานที่ราชการสำคัญ ปิดถนนสายเศรษฐกิจเท่านั้นแหละ จึงเกิดจลาจลใช้ตำรวจปราบปรามยิงแก๊สน้ำตา ใช้กระบอง สเปรย์พริกไทยเพื่อสลายการชุมนุม

การชุมนุมประท้วงครั้งนี้ไม่ใช่มีแค่ประชาชน นักศึกษาเท่านั้น แต่ยังมีเด็กนักเรียนมัธยมเข้าร่วมด้วย ทำให้การชุมนุมขยายตัวและคงไม่จบลงได้ง่ายๆ

เหตุเกิดฮ่องกงแต่มีผลกระทบทางเศรษฐกิจขึ้นมาทันทีในภูมิภาคนี้ เพราะฮ่องกงเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจที่สำคัญ เมื่อมีเหตุเช่นนี้จึงเป็นห่วงโซ่ที่ผูกพันและกระทบไปถึงประเทศอื่นๆด้วย

แม้แต่ประเทศไทยก็โดนไปด้วย

หรือแม้แต่จีนเองก็เกิดปัญหาแน่เพราะฮ่องกงนั้นเป็นช่องทางหนึ่งที่จีนใช้เป็นฐานเชื่อมต่อกับประเทศต่างๆ

การปกครองในลักษณะ “หนึ่งประเทศ สองระบบนั้น” เริ่มตั้งแต่สมัย “เติ้ง เสี่ยวผิง” ที่ยอมผ่อนปรนให้กับฮ่องกงอันไม่ต่างไปจากมาเก๊าที่เป็นเขตปกครองพิเศษ นั่นเพื่อประโยชน์ทางการค้าและให้คนฮ่องกงได้มีเวลาปรับตัว

ก่อนจะกลืนเข้าไปสู่ระบบการเมืองเดียวกัน

แต่ชาวฮ่องกงเห็นว่าการปกครองในลักษณะนี้ไม่ใช่หนึ่งประเทศสองระบบด้วยการกำหนดผู้ปกครองสูงสุดมาจากรัฐบาลกลาง ใครจะลงสมัครเลือกตั้งได้จะต้องได้รับการอนุมัติเสียก่อน

จากการชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่นี้เชื่อได้เลยว่าคงจะจบลงได้ยาก เพราะมันได้เกิดเหตุรุนแรงขึ้นมา ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

เช่นกันรัฐบาลจีนเองก็ต้องคิดหาทางออกเพื่อแก้ไขปัญหา และคงไม่ยอมปล่อยให้ชาวฮ่องกงได้มีอิสระในทางการเมือง

เพราะมิฉะนั้นจะลามเป็นลูกโซ่ไปสู่เขตปกครองอื่นๆได้.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าฮ่องกงจีนหนึ่งประเทศ สองระบบปักกิ่งเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:43 น.