ไลฟ์สไตล์
100 year

ขึ้นอยู่กับนักการเมือง

2 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

แม้จะยังไม่มีประกาศแต่งตั้งสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) อย่างเป็นทางการมีแต่เพียงข่าวรั่วไหลตามสื่อต่างๆ แต่นักการเมืองของพรรคเพื่อไทยก็ดาหน้าออกมาโจมตี บางคนบอกว่า สมาชิก สปช. เป็นคนหน้า เดิม ยึดแนวความคิดแบบเดิม จึงอาจปฏิรูปแบบล้าสมัย บางคนโวยว่ามีคู่ขัดแย้งพรรคเพื่อไทยมาก โดยเฉพาะกลุ่ม 40อดีต ส.ว.

พรรคการเมืองใหญ่ทั้งสองพรรค คือพรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์ ปฏิเสธที่จะส่งสมาชิกสมัครเป็น สปช. ทั้งๆที่ไม่มีกฎหมายห้าม แต่อาจจะเนื่องมาจากที่ผ่านมา นักการเมืองโดนโจมตีหนักโดยเฉพาะ

ข่าวแนะนำ

ในการชุมนุมยืดเยื้อของ กปปส.ที่จุดกระแสการปฏิรูปประเทศและประกาศว่าจะไม่ให้ นักการเมืองเข้าร่วมกระบวนการปฏิรูป เพราะนักการเมืองเป็นตัวปัญหา

เมื่อพรรคเพื่อไทยไม่ยอมเข้าร่วมสังฆกรรมตามคำเชิญของ คสช. จึงไม่ควร จะด่วนโจมตี แต่ต้องทำใจว่าภายใต้ระบบการสรรหา สปช.ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราวย่อมจะเปิดทางให้มีการวิ่งเต้นและมีระบบเส้นสายเพื่อนพ้องน้องพี่เป็นธรรมดา หัวหน้า คสช.ก็พูดชัดเจนว่าไม่มีกฎหมายห้ามนักศึกษา วปอ. เป็น สปช. ถ้าผ่านคณะกรรมการสรรหา

ถึงนักการเมืองจะไม่ได้เป็นสมาชิก สปช.แต่ก็มีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น และเสนอแนะแนวทางการปฏิรูปประเทศ ในทุกด้าน โดยเฉพาะการปฏิรูปการเมือง การบริหารราชการแผ่นดิน และกระบวนการยุติธรรมที่นักการเมืองมีประสบการณ์ตรงอย่างโชกโชน ควรเสนอแนะว่าอย่างไรจึงจะเป็นการปฏิรูปที่ก้าวหน้าและไม่ล้มเหลว

พรรคเพื่อไทยไม่น่ากังวลมากจน เกินไป ว่า สปช.จะเขียนรัฐธรรมนูญทำให้ตนเสียผลประโยชน์ อันที่จริง สปช. แทบจะ ไม่มีอำนาจที่แท้จริง ส่วนใหญ่มีแต่หน้าที่ อำนาจในการยกร่างรัฐธรรมนูญอยู่ที่คณะ กรรมาธิการยกร่าง แต่อำนาจที่แท้จริงเป็นของ คสช. และ คสช.ก็ได้กำหนดกรอบของรัฐธรรมนูญใหม่ไว้แล้ว ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวที่ใช้บังคับอยู่

รัฐธรรมนูญชั่วคราวของ คสช.ระบุว่า รัฐธรรมนูญใหม่จะต้องมีกลไกห้ามผู้ที่เคยต้องคำพิพากษาทุจริต หรือผู้ที่เคยทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง มิให้ดำรงตำแหน่งทาง การเมือง ห้ามสมัคร ส.ส.ในคราวหน้ารวมทั้งกลไกป้องกันการบริหารประเทศที่มุ่งสร้างความนิยมทางการเมือง คือห้ามหาเสียงด้วยนโยบายประชานิยม ทั้งสองเรื่องกระทบพรรคเพื่อไทยหรือไม่?

อดีต ส.ส. พรรคเพื่อไทยบางคน บอกว่า ในที่สุดรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้งก็ต้องเข้าไปแก้รัฐธรรมนูญใหม่ แต่รัฐธรรมนูญ ชั่วคราวระบุชัด “ห้ามทำลายหลักการสำคัญ” ในรัฐธรรมนูญใหม่ ส่วนการปฏิรูปจะสำเร็จหรือล้มเหลว ขึ้นอยู่กับนักการเมืองเป็นสำคัญ ถ้านักการเมืองยังตั้งหน้าตั้งตาซื้อเสียง ถอนทุน ทำลายองค์กรตรวจสอบ ฯลฯ ปฏิรูปล้มเหลวแน่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการนักการเมืองสปช.ปฏิรูปประเทศคสช.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:50 น.