อย่าปล่อยไก่ในวันชาติ

ข่าว

  อย่าปล่อยไก่ในวันชาติ

  คุณนิติ นวรัตน์

   2 ต.ค. 2557 05:01 น.

   ฯพณฯ รอล์ฟ เพเทอร์ ก็อดฟรีด ชูลเซ่ เอกอัครราชทูตแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำไทยและภริยา เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ อดีตกรรมาธิการการต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร ร่วมงานวันรวมชาติ 18.30-20.30 น. พฤหัสบดีที่ 2 ตุลาคม ที่โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ผมในฐานะอดีตนักเรียนโรงเรียนในเมืองฮัมบูร์ก เยอรมนี (ทุนแลกเปลี่ยนเอเอฟเอส) และพี่ชายในฐานะมหาบัณฑิตทางยุโรปศึกษา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงขออนุญาตตามพ่อไปร่วมงานวันรวมชาติของเยอรมนีในราตรีนี้ด้วยครับ

   เยอรมนีเป็นประเทศขนาดใหญ่ของยุโรปที่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ถูกแบ่งเป็นเยอรมนีตะวันตกและเยอรมนีตะวันออก แต่ก็มารวมตัวกันได้อีกเมื่อ 3 ตุลาคม 2533 ดังนั้น ในการ์ดเชิญของท่านทูตจึงไม่ได้ใช้คำว่า National Day ซึ่งหมายถึงวันชาติ แต่ใช้คำว่า the Day of German Unity ซึ่งหมายถึงเป็นวันรวมชาติเยอรมัน แทน

   หลายท่านได้รับเชิญไปงานวันชาติ เมื่อเจอเจ้าภาพก็อาจจะพูดแสดงความยินดีผิดๆ และทำให้เจ้าภาพอึดอัดคัดใจ เพราะวันชาติของแต่ละประเทศมีที่มาที่ไปไม่เหมือนกัน อย่างวันชาติอินเดีย มาจากการที่สภาคองเกรสแห่งชาติอินเดียลงมติในที่ประชุมเมืองลาฮอร์ พ.ศ.2472 ว่าจะดำเนินการเพื่อให้ได้รับเอกราชโดยสมบูรณ์ และขอให้สมาชิกยืนยันเจตนานี้ในวันที่ 26 มกราคม 2472 โดยให้ถือวันนี้เป็นวันเอกราช ต่อมาวันที่ 26 มกราคม ก็เป็นวันชาติของอินเดีย

   หรืออย่าง 12 มิถุนายน พวกรัสเซียก็ไม่เรียกว่าเป็นวันชาติ แต่เรียกว่า Russia Day หรือวันรัสเซีย เหตุการณ์ใน พ.ศ.2530 นายบอริส นิโคลาเยวิช เยลต์ซิน โจมตีประธานาธิบดีกอร์บาชอฟกลางที่ประชุมคณะกรรมการกลางว่านายกอร์บาชอฟปฏิรูปเศรษฐกิจช้า พ.ศ.2531 นายเยลต์ซินจึงถูกปลดจากตำแหน่งเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์สาขามอสโก ข้อหาขัดแย้งกับผู้นำระดับสูง นายเยลต์ซินซุ่มหาเสียงและชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีสาธารณรัฐรัสเซีย ซึ่งตอนนั้นยังเป็น 1 ใน 15 สาธารณรัฐที่ประกอบกันเป็นประเทศสหภาพโซเวียต เมื่อชนะเลือกตั้งแล้ว นายเยลต์ซินจึงประกาศอำนาจอธิปไตยของรัฐรัสเซียในวันที่ 12 มิถุนายน 2533 และให้ถือว่าวันนี้เป็นวันชาติรัสเซีย หลายท่านได้รับเชิญไปร่วมงานรัสเซีย ดันไปแสดงความยินดีกับเจ้าภาพว่าเป็นวันประกาศเอกราช ทำให้เจ้าภาพทำหน้าตาบอกไม่ถูก

   พ่อเคยได้รับเชิญให้บินไปร่วมงานวันชาติฟิลิปปินส์ที่กรุงมะนิลา พ่อก็สอนพวกเราที่ร่วมคณะไปด้วยว่า ต้องรู้ประวัติศาสตร์ถึงจะพูดกับเจ้าภาพแบบไม่ให้เจ้าภาพกระอักกระอ่วนใจ พ.ศ.2441 มีสงครามระหว่างสเปนกับสหรัฐฯในฟิลิปปินส์ สงครามเกิดเพราะสองประเทศนี่ทะเลาะกันที่เกาะคิวบา สหรัฐฯจึงหนุนนายอากีนาลโดให้ร่วมกันต่อต้านสเปน กองทัพเรือของสเปนกับอเมริกาซัดกันที่อ่าวมะนิลา วันที่ 25 เมษายน 2441 สเปนแพ้อเมริกาหมดรูป นายอากีนาลโดจึงถือโอกาสประกาศเอกราชจากสเปนที่เฉลียงหน้าบ้านเมืองคาวิเตเมื่อ 12 มิถุนายน 2441 พร้อมกับชักธงชาติฟิลิปปินส์ที่เตรียมมาจากฮ่องกงขึ้นสู่ยอดเสาเป็นครั้งแรก คนฟิลิปปินส์ทั้งประเทศจึงถือว่าวันนี้นี่แหละ เป็นวันชาติฟิลิปปินส์

   มาดูวันชาติของสหรัฐอเมริกากันบ้างครับ คนอเมริกันเรียกวันนี้ว่า ฟอร์ธ ออฟ จูไล หรือ Fourth of July บางคนก็เรียกว่า อินดิเพนเดนซ์ เดย์ หรือ Independence Day แปลให้ถูกก็คือ เป็นวันฉลองอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา ซึ่งก่อนหน้านี้อยู่ภายใต้อาณานิคมของอังกฤษ แล้วก็ทะเลาะกันเรื่องใบชา พวกอาณานิคมเอาใบชาของบริษัทอีสท์อินเดียซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติอังกฤษโยนทิ้งน้ำ รัฐบาลอังกฤษก็จึงปิดเมืองท่าบอสตัน เพื่อโทษรัฐแมสซาชูเสตต์ ไม่ให้ติดต่อค้าขายทางทะเลจนกว่าจะชำระค่าเสียหายของใบชาทั้งหมด ผู้แทนอาณานิคม 13 แห่ง จึงประท้วงและประกาศจะเลิกค้าขายกับอังกฤษ

   10 มีนาคม 2319 ก็มีการประชุมที่เมืองฟิลาเดลเฟียเพื่อประกาศสงครามกับอังกฤษ นายโทมัส เพน ก็เขียนหนังสือเรื่อง Common Sense หรือ สามัญสำนึก ปลุกระดมให้ชาวอาณานิคมประกาศอิสรภาพด้วยประโยคที่ว่า ‘เป็นเหตุการณ์ที่พิลึกกึกกือที่ทวีปจะถูกปกครองจากเกาะเล็กๆ’ หนังสือขายได้หลายแสนเล่ม และมีอิทธิพลต่อความคิดของชาวอาณานิคม

   เมื่อกระแสต่อต้านอังกฤษติดแล้ว สภาผู้แทนของอาณานิคมอังกฤษทั้ง 13 แห่ง ก็แต่งตั้งคณะกรรมการ 5 คนขึ้นมาร่างคำประกาศอิสรภาพ สภาได้พิจารณาเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อความจนสำเร็จเมื่อ 4 กรกฎาคม 2319 วันนี้จึงเป็นวันกำเนิดอย่างเป็นทางการของสหรัฐอเมริกา และ 4 กรกฎาคม ก็กลายเป็นวันฉลองอิสรภาพของประเทศตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

   วันรวมชาติของเยอรมนี คือวันที่ 3 ตุลาคม ใครไปงานคืนนี้ กรุณาอย่าเผลอไปแสดงความยินดีผิดๆ นะครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์