โรงพยาบาลรูปเรือสำราญ

ข่าว

  โรงพยาบาลรูปเรือสำราญ

  ดอย ดอกฝิ่น

   2 ต.ค. 2557 05:01 น.

   สถาปนิกหัวใสปิ๊งไอเดีย “ดีไซน์” ออกแบบโรงพยาบาลแปลกแหวกแนว แทนที่จะมีรูปทรงเหมือนตึกอาคารโรงพยาบาลทั่วโลก กลับให้เป็นทรง “เรือสำราญเดินสมุทร”

   โรงพยาบาลไวท์เซลและสปา (White Sails Hospital and Spa) จะกลายเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของเมืองเศรษฐกิจตูนิเซีย (Tunisia Econo-mic City-TEC) แห่งใหม่ TEC สร้างบนพื้นที่ 90 ตารางกิโลเมตร เลียบชายฝั่งทะเลยาว 18 กม. ในย่านเอนฟิดฮา มูลค่า 2,700,000 ล้านบาท

   สถาปนิก แวสซิลี คลียูคลิน ชี้แจงว่า เขาดีไซน์โรงพยาบาลนี้ให้ผู้ป่วย “มีความสบายใจที่สุดในโลก” ไม่หวาดกลัว แถมรู้สึกว่าการเข้าพักรักษาตัวเหมือนกำลังท่องเที่ยวไปกับเรือสำราญ

   “แนวคิดหลักคือ เราสร้างคลินิกซึ่งผู้มาเยี่ยมเยือนรู้สึกถึงความสงบ ความสันติ มากกว่าความรู้สึกหวาดกลัว คนไข้รู้สึกว่าเป็นแขกวีไอพี บนเรือสำราญมากกว่าเป็นคนไข้ แม้กระทั่งเครื่องแบบแพทย์ พยาบาล และบุคลากรการแพทย์ก็จะใช้ยูนิฟอร์มพนักงานเรือเดินสมุทร จึงเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกในโลกที่ไม่มีใครกลัวที่จะเข้า” แวสซิลีสรุป

   ส่วนเวลาเช็กบิล คนไข้และญาติเห็นยอดเงินแล้วจะ “ช็อกตาตั้ง” หรือไม่ ข่าวบ่แจ้ง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์