ไลฟ์สไตล์
100 year

ยืนบนลำแข้ง (ตัวเอง) ลำบาก

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
2 ต.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

อัฟกานิสถาน ประเทศในเอเชียใต้ที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงโลกอย่างไม่น่าเชื่อ นับแต่สหรัฐฯยุครัฐบาลอดีตประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู.บุช นำทัพพันธมิตรบุกโค่นอำนาจกลุ่ม ตาลีบัน ซึ่งเป็นศึกนอกรอบการไล่ล่าโอซามา บิน ลาดิน ผู้นำกลุ่ม อัล เคดา ที่สหรัฐฯเชื่อว่าอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย.2544 (เหตุการณ์ 9/11)

ภารกิจล่าบิน ลาดิน มาสำเร็จในยุคของ บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯคนปัจจุบัน แต่สำหรับอัฟกานิสถาน! ยังลุ่มๆดอนๆไม่เคยดีขึ้น เพราะกลุ่มตาลีบันที่แม้ถูกขับพ้นสารบบการเมืองส่วนกลางแล้ว แต่ไม่เคยสิ้นฤทธิ์ จนอัฟกานิสถานอยู่ลำพังยาก ต้องพึ่งโลกตะวันตกนำโดยสหรัฐฯมาตลอด

ข่าวแนะนำ

กระทั่งการส่งผ่านอำนาจประชาธิปไตยครั้งแรกต่อจากประธานาธิบดี ฮามิด คาร์ไซ ที่อยู่ในอำนาจยาวตั้งแต่ปี 2544 สหรัฐฯต้องช่วยไกล่เกลี่ยจึงผ่านได้แบบหืดจับ ไม่เช่นนั้นคงวุ่นกันยาว ภายใต้ดีลที่สหรัฐฯช่วยคุย นาย อัชราฟ กานี ที่เพิ่งสาบานตนรับเก้าอี้ประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ต้องผสานอำนาจกับนาย อับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

โดยกานีได้เซ็นคำสั่งเป็นกฎหมายตั้งตำแหน่งใหม่ “ซีอีโอ” ให้อดีตคู่แข่งที่ตอนนี้เป็นหุ้นส่วนได้นั่งและมีอำนาจเท่าๆ นายกรัฐมนตรี ส่วนนักการเมืองในทีมของแต่ละคนก็แบ่งสรรตำแหน่งกันลงตัวสมประโยชน์กัน

นายกานีแถลงช่วงวันสาบานตนว่า จะทำงานเพื่อสันติภาพระยะยาว ปราบคอร์รัปชันและแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรียกร้องฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ทั้งกลุ่มตาลีบันและกองกำลังเฮซบ์-อี อิสลามี หันมาพูดคุยกันจะดีกว่า

สำหรับกานีและอับดุลเลาะห์ ต่างเคยเป็นเจ้ากระทรวงมาด้วยกันในยุคอดีตรัฐบาลของนายคาร์ไซ กานีคุมกระทรวงคลัง ส่วนอับดุลเลาะห์เป็น รมว.ต่างประเทศ

งานแรกของผู้นำอัฟกานิสถานคนใหม่คือการลงนามข้อตกลงเพื่อเปิดทางให้สหรัฐฯคงทหารบางส่วนไว้ต่อหลังสิ้นปีนี้ ขณะกองกำลังทัพนาโตถอนกลับทั้งหมด ซึ่งเป็นข้อตกลงที่อดีตผู้นำคาร์ไซไม่ยอมเซ็น

คาร์ไซยังเตือนให้ระวังตะวันตก คบได้แต่ต้องเท่าเทียม...ไม่รู้ไปกินรังแตนมาจากไหน เพราะที่อยู่มาได้ 2 สมัย ก็เพราะสหรัฐฯกับพันธมิตรสนับสนุน แต่อาจเป็นเพราะหมดวาระแล้วเลยหมดความเกรงใจ (ตะวันตก) กัน

ส่วนนายกานี ไม่มีคนสงสัยในระดับสติปัญญา แต่ความที่พื้นฐานมาจากการเป็นนักวิชาการจ๋า! อาจเอาตัวไม่รอดในเวทีการเมืองอันซับซ้อนของอัฟกานิสถาน.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์อัชราฟ กานีประธานาธิบดีอับดุลเลาะห์ อับดุลเลาะห์ปราบคอร์รัปชันแก้ไขรัฐธรรมนูญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:16 น.