ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัดสินคดีน้องแก้มประหารไอ้เกมหื่นข่มขืนฆ่า

ทีมข่าวหน้า 11 ต.ค. 2557 06:50 น.
SHARE

ก่อเหตุสลดบนตู้นอนรถไฟลงโทษจำคุก4ปี-ไอ้หนึ่งคู่หูแม่เหยื่อซึมน้ำหนักลด8กก.

ศาลจังหวัดหัวหินพิพากษาประหารชีวิต “ไอ้เกม” อดีตพนักงานปูเตียงรถไฟที่ก่อคดีสะเทือนขวัญฆ่าข่มขืน “น้องแก้ม” ด.ญ.วัย 13 ปี ก่อนโยนร่างเหยื่อทิ้งข้างทาง ศาลระบุไม่ลดหย่อนโทษ จำเลยยอมรับสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน ส่วน “ไอ้หนึ่ง” เพื่อนผู้ร่วมปกปิดการกระทำความผิด พิพากษาจำคุก 6 ปี รับสารภาพลดโทษให้เหลือ 4 ปี ทนายเผยจำเลยทั้งสองเตรียมยื่นอุทธรณ์ ขณะที่มารดาและญาติเหยื่อพอใจคำตัดสิน คนร้ายได้ชดใช้กรรมที่ก่อขึ้น

ข่าวแนะนำ

จากเหตุสะเทือนขวัญคนไทย กรณีนายวันชัย หรือเกม แสงขาว อายุ 21 ปี พนักงานปูเตียง การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ก่อคดีข่มขืนฆ่า “น้องแก้ม” เด็กหญิงวัย 13 ปี บนตู้นอนรถไฟขบวนที่ 174 นครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ ก่อนโยนร่างเหยื่อทิ้งทางหน้าต่างรถไฟในเขตพื้นที่ ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ. ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อกลางดึกวันที่ 5 ก.ค.57 โดยตำรวจแจ้งข้อหารวม 5 ข้อหาคือ ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน, กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีซึ่งมิใช่ภรรยาตน, ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพเพื่อปิดบังการตาย, ลักทรัพย์ในยวดยานสาธารณะในเวลากลางคืน และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ซึ่งนายวันชัยรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา ขณะที่นายณัฐกรณ์ หรือหนึ่ง ชำนาญ อายุ 19 ปี ลูกจ้างบริษัทเอกชนรับจ้างทำความสะอาดบนขบวนรถไฟที่เกิดเหตุ และรู้เห็นกับการกระทำของนายวันชัย ถูกแจ้งข้อหาสนับสนุนให้ผู้อื่นกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปีซึ่งมิใช่ภรรยาของตน

ภายหลังเกิดเหตุพนักงานอัยการนำตัวจำเลยทั้ง 2 คน ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดหัวหิน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ขอให้ศาลลงโทษจำเลยที่ 1 สถานหนักและไม่ลดหย่อนโทษ แม้ในชั้นสอบสวนจะให้การรับสารภาพ แต่เพราะจำนนต่อพยานหลักฐาน เนื่องจากจำเลยที่ 1 เป็นลูกจ้างของการรถไฟแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่ประจำขบวนรถไฟที่เกิดเหตุ มีหน้าที่ช่วยเหลือดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสาร แต่กลับฉวยโอกาสกระทำชำเราและฆ่าผู้ตาย ซึ่งเป็นเด็กหญิงที่โดยสารมากับขบวนรถไฟ โดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย กระทำอย่างโหดเหี้ยม และไร้มนุษยธรรม โดยที่ผ่านมาศาล จังหวัดหัวหิน นัดสืบพยานโจทก์และจำเลย เสร็จสิ้นกระบวนการทางศาล

ในที่สุดวันที่ญาติผู้ตายและคนไทยรอคอยจะได้เห็นฆาตกร ชดใช้กรรมที่ก่อขึ้นได้มาถึง เมื่อศาล ชั้นต้นนัดฟังคำพิพากษาคดีนี้ เมื่อเวลา 09.40 น. วันที่ 30 ก.ย. นายวันชัย แสงขาว จำเลยที่ 1 และนายณัฐกรณ์ ชำนาญ จำเลยที่ 2 เดินทางมาศาลจังหวัดหัวหิน โดยรถคุมขังของเรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทั้งนี้ ญาติของจำเลยที่ 1 ไม่ได้เดินทางมารับฟังคำพิพากษาแต่อย่างใด ส่วนญาติจำเลยที่ 2 มีบิดา มารดา และญาติๆรวม 7 คน เดินทางมารับฟังคำพิพากษาด้วยสีหน้าวิตกกังวล

ขณะที่ญาติของเด็กหญิงผู้เสียชีวิต มีมารดา พี่สาว พี่ชาย และเพื่อนๆราว 10 คน รวมทั้ง น.ส.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ดารานักแสดง ซึ่งเป็นแกนนำในการเรียกร้องให้ใช้โทษประหารชีวิตกับผู้ต้องหาคดีฆ่าข่มขืน มาให้กำลังใจมารดาของเด็กหญิงผู้เสียชีวิตด้วย โดยทุกคนสวมเสื้อยืดสีดำและสีขาว มีข้อความ “1 คนตาย=ล้านคนตื่น” เดินทางมารับฟังคำพิพากษาด้วยสีหน้าเคร่งเครียด โดยเฉพาะมารดาของเด็กหญิงผู้เสียหายมีสีหน้าอิดโรย ดวงตาแดงก่ำ ขณะที่พี่ชายของเด็กหญิงผู้เสียชีวิตกล่าวกับสื่อมวลชนที่มารอรายงานข่าวจำนวนมากว่า แม้ว่าคดีนี้จะผ่านไปกว่า 2 เดือน แต่มารดาก็ยังทำใจไม่ได้ ยังคงร้องไห้ตลอดเวลาจนต้องหันหน้าพึ่งธรรมะ ขณะนี้มารดาน้ำหนักตัวลดลงไปกว่า 8 กิโลกรัม ส่วนเรื่องคดีทุกอย่างอยู่ในดุลพินิจของศาล ขอให้ความยุติธรรมกับครอบครัวด้วย จากนั้นทั้งหมดได้เดินเข้าสู่ห้องเวรชี้สองสถาน บริเวณชั้นล่างของตัวอาคารศาลจังหวัดหัวหิน

ต่อมาเวลา 10.20 น. ผู้พิพากษาจำนวน 3 ท่าน นำโดยนายชัยรัตน์ ชูแก้ว ออกนั่งบัลลังก์ และเริ่มอ่านคำพิพากษา ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที จึงเสร็จสิ้น ศาลอ่านคำพิพากษามีข้อความสรุปในตอนท้ายว่า จำเลยที่ 1 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 199, 277 วรรคหนึ่ง, 335 (1) (9) วรรคสอง, 289 (7) พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 มาตรา 57, 91 จำเลยที่ 2 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277 วรรคหนึ่ง ประกอบมาตรา 86 การกระทำของจำเลยที่ 1 เป็นความผิดหลายกรรมต่างกัน ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานฆ่าผู้อื่นเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน หรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ ให้ประหารชีวิต ฐานกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี จำคุก 9 ปี ฐานลักทรัพย์ในเวลากลางคืนในยวดยานสาธารณะ จำคุก 5 ปี ฐานซ่อนเร้น ย้าย หรือทำลายศพเพื่อปิดบังการตาย หรือเหตุแห่งการตาย จำคุก 1 ปี ฐานเสพยาเสพติดให้โทษในประเภท 1 จำคุก 6 เดือน

ศาลพิพากษาว่า จำเลยที่ 1 รับสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐาน ไม่มีเหตุบรรเทาโทษจึงไม่ลดโทษให้ รวมโทษทุกกระทง คงลงโทษประหารชีวิตสถานเดียว จำคุกจำเลยที่ 2 มีกำหนด 6 ปี จำเลยที่ 2 ให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้จำเลยที่ 2 หนึ่งในสามตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 คงจำคุกจำเลยที่ 2 มีกำหนด 4 ปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างฟังคำพิพากษา นายวันชัย แสงขาว จำเลยที่ 1 และนายณัฐกรณ์ ชำนาญ จำเลยที่ 2 มีสีหน้าเรียบเฉย ยืนฟังการอ่านคำพิพากษาตลอดเวลา และเมื่อศาลอ่านคำพิพากษาให้ประหารชีวิตนายวันชัย โดยไม่มีการลดหย่อนโทษ นายวันชัยมีอาการสะดุ้งและมีสีหน้าซีดเผือด หลังเสร็จสิ้นการอ่านคำพิพากษา นายวันชัย ถึงกับเข่าอ่อนหมดแรง ขอนั่งบนเก้าอี้ที่เจ้าหน้าที่เตรียมไว้ ส่วนนายณัฐกรณ์ยังมีสีหน้าเรียบเฉย จากนั้นเจ้าหน้าที่เรือนจำจึงควบคุมตัวจำเลยทั้งสองกลับเข้าสู่ห้องคุมขังของศาลจังหวัดหัวหิน เพื่อรอปฏิบัติตามกระบวนการของกฎหมาย จากนั้นนำตัวทั้ง 2 คนกลับไปคุมขังที่เรือนจำจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างรอการอุทธรณ์

นายบรรเจิด แย้มโอษฐ ทนายความของจำเลยที่ 1 เปิดเผยว่า คดีนี้เป็นคดีโทษประหารชีวิตตามกฎหมายแล้วได้ให้สิทธิจำเลยในการขออุทธรณ์ได้ภายใน 1 เดือน หลังมีคำพิพากษา ซึ่งนายวันชัย แสงขาว จำเลยที่ 1 ขอให้ตนยื่นอุทธรณ์ ส่วนนายณัฐกรณ์ ชำนาญ จำเลยที่ 2 มารดาที่มาฟังคำพิพากษาพร้อมกลุ่มญาติๆ เตรียมยื่นอุทธรณ์เช่นกัน

ส่วนบรรยากาศที่หน้าอาคารศาลจังหวัดหัวหิน หลังผู้พิพากษาอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว มารดาของเด็กหญิงผู้เสียชีวิต ซึ่งมีนํ้าตาซึมออกมาตลอดเวลาระหว่างฟังคำพิพากษา รวมทั้ง น.ส.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี พร้อมกลุ่มญาติๆผู้เสียชีวิตได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน โดย น.ส.ปนัดดาเป็นผู้กล่าวแทนว่า แม้ผลการตัดสินจะออกมาอย่างไร ชีวิตของน้องก็ไม่สามารถกลับคืนมาได้ คนทำผิดคงต้องรับผลกรรมที่ก่อขึ้น ซึ่งเราพอใจผลการพิพากษาในวันนี้ แต่แรกมารดาของน้องไม่ประสงค์จะมาฟังคำพิพากษา แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าจะมาฟัง ระหว่างการฟังคำพิพากษา รู้สึกสะเทือนใจกับการอ่านคำพิพากษา เพราะเหมือนย้อนเรื่องราวให้หัวอกคนเป็นแม่ต้องมารับรู้เรื่องราวสลดใจอีกครั้ง ทำให้มารดาของน้องตัวเย็นจนเกรงจะมีอันตราย ส่วนกรณีที่จำเลยทั้งสองจะยื่นอุทธรณ์ก็เป็นสิทธิที่ทำได้ เราก็ต้องมาเตรียมหลักฐานในการต่อสู้คดีกันต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่มขืนรถไฟน้องแก้มฆ่าข่มขืนไอ้เกมไอ้หนึ่งโยนทิ้งจากรถไฟตู้นอนรถไฟประจวบคีรีขันธ์โทษประหารชีวิตอาชญากรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 21:17 น.