บินรบอังกฤษเปิดฉากโจมตีกลุ่ม 'ไอเอส' ในอิรักเป็นครั้งแรก

ข่าว

  บินรบอังกฤษเปิดฉากโจมตีกลุ่ม 'ไอเอส' ในอิรักเป็นครั้งแรก

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 04:15 น.

   เครื่องบินรบของกองทัพอากาศอังกฤษ เปิดฉากโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มติดอาวุธ ไอเอส ในอิรักเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร หลังทำแต่ภารกิจสอดแนมมาหลายวัน...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอังคาร (30 ก.ย.) เครื่องบินรบของกองทัพอากาศอังกฤษ (อาร์เอเอฟ) โจมตีทางอากาศใส่ที่ตั้งอาวุธหนัก และรถกระบะติดอาวุธของกลุ่มติดอาวุธ 'รัฐอิสลาม' (ไอเอส) ในอิรักเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รัฐสภาแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเค) อนุมัติเรื่องการใช้มาตรการทางทหารในอิรักเมื่อวันศุกร์ (26 ก.ย.)

   ไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งยูเค ระบุว่า เครื่องบินรบ 'ทอร์นาโด จีอาร์4' 2 ลำ ออกช่วยเหลือกองกำลังชาวเคิร์ด ซึ่งกำลังต่อสู้กับกลุ่มไอเสอในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ โดยทิ้งระเบิดใส่ที่ตั้งอาวุธหนัก และยิงมิสไซล์ใส่รถกระบะติดอาวุธของกลุ่มไอเอสคันหนึ่ง การโจมตีทั้งสองประสบความสำเร็จ

   ในช่วงที่ผ่านมา หลังจากรัฐสภายูเคอนุมัติเรื่องปฏิบัติการทางทหารในอิรัก เครื่องบินรบอังกฤษก็มาส่วนร่วมในปฏิบัติการบินสอดแนมหลายครั้ง แต่เมื่อวันอังคารถือเป็นครั้งแรกที่มีการโจมตีเกิดขึ้น ตามหลังสหรัฐฯและฝรั่งเศส ที่เริ่มโจมตีกลุ่มไอเอสไปก่อนแล้ว ขณะที่เบลเยียมและเดนมาร์กก็แสดงท่าทีว่าจะส่งเครื่องบินรบมาช่วยเช่นกัน

   นักรบของกองกำลังชาวเคิร์ดได้รับบาดเจ็บระหว่างการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล
   นักรบของกองกำลังชาวเคิร์ดได้รับบาดเจ็บระหว่างการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

   ขณะเดียวกัน กลุ่มไอเสอยังคงเคลื่อนไหวกดดันเมืองโคบานี ของชาวเคิร์ดทางเหนือของประเทศซีเรียติดชายแดนตุรกีอย่างต่อเนื่อง โดยผู้อาศัยในเมืองโคบานีบอกต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า นักรบไอเอสกำลังรุกคืบเข้าใกล้เมืองของพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรีย (เอสโอเอชอาร์) ระบุว่า กลุ่มไอเอสอยู่ห่างจากเมืองโคบานีไปทางตะวันออกเพียง 3 กม.

   ทั้งนี้ หากกลุ่มไอเอสยึดเมืองโคบานีได้ เท่ากับว่าพื้นที่ตั้งแต่เมืองรักกะ ซึ่งกลุ่มไอเอสประกาศให้เป็นเมืองหลวงของรัฐอิสลามของพวกเขา จนถึงชายแดนตุรกีที่อยู่ห่างออกไปทางเหนือ 100 กม. ตกอยู่ในการควบคุมของพวกเขาทั้งหมด เอสโอเอชอาร์จึงตั้งคำถามว่า เหตุใดสหรัฐฯจึงไม่โจมตีกลุ่มไอเอสบริเวณนี้

   อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงคนหนึ่งของสหรัฐฯเคยพูดถึงเรื่องนี้ว่า สาเหตุมาจากหลายปัจจัย รวมถึงเรื่องที่สหรัฐฯไม่มีข้อมูลข่าวกรองที่น่าเชื่อถือในพื้นที่โดยรอบเมืองโคบานี และการโจมตีจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตของพลเรือน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 01:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์