สนช.เปิดตัวเครื่องวัดความอร่อย

ข่าว

  สนช.เปิดตัวเครื่องวัดความอร่อย

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 05:45 น.

   เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่โรงแรม โฟว์ซีซั่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จัดกิจกรรมส่งเสริมความสำเร็จของโครงการไทยดิลิเชียส (Thai Delicious) สู่ตลาดโลก รวมทั้งเปิดตัวเครื่องวัดความอร่อยของอาหาร ที่สามารถประมวลรสชาติอาหารไทยจากระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปทดสอบว่าอาหารที่ปรุงขึ้นมาแล้วได้ค่ามาตรฐานความอร่อยสำหรับรสชาติอาหารไทยหรือไม่ โดยมีทูตการค้าจากประเทศต่างๆกว่า 10 ประเทศเข้าร่วม

   นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ปฏิบัติหน้าที่แทน ผอ.สนช. กล่าวว่า สนช. ได้ดำเนินโครงการไทยดิลิเชียสภายใต้ยุทธศาสตร์ประเทศครัวไทยสู่ครัวโลก เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารไทย และสร้างมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเพื่อให้สามารถกำหนดมาตรฐานด้านรสชาติอาหารไทยให้ได้คุณภาพที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากตำรับดั้งเดิมของไทย ภายใต้แนวคิดอาหารไทย ไม่ว่าครัวที่ไหน ก็ต้องมีรสชาติไทยเดียวกัน โดยขณะนี้ได้พัฒนาสูตรมาตรฐานและต้นแบบผลิตภัณฑ์อาหารไทยพร้อมปรุงแล้วเสร็จจำนวนทั้งสิ้น 11 ตำรับ ประกอบด้วย ต้มยำกุ้งน้ำใส ต้มยำกุ้งน้ำข้น ผัดไทย แกงมัสมั่น แกงเขียวหวาน ข้าวซอย ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงเหลือง และซอสไก่กอ และที่สำคัญ กำลังพัฒนาสูตรมาตรฐานและผลิตภัณฑ์ต้นแบบอีก 10 ตำรับ

   ด้านนายศุภชัย หล่อโลหการ ผช.ผอ.สนช. กล่าวว่า จากการดำเนินงานที่ผ่านมา สนช.ได้พัฒนาและให้การสนับสนุนโครงการนวัตกรรมภายใต้โครงการ ไทยดิลิเชียส จำนวนทั้งสิ้น 14 โครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการเครื่องมือตรวจวัดมาตรฐานรสชาติอาหารไทย ได้คิดต้นแบบเครื่องมือตรวจวัดรสชาติอาหารไทย ซึ่งจะเป็นทั้งจมูกอิเล็กทรอนิกส์ ลิ้นอิเล็กทรอนิกส์ และส่วนประมวลผลกลาง ที่สามารถประมวลผลรวมทั้งกลิ่นและรสชาติอาหารได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 18:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์