วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.เปิดตัวเครื่องวัดความอร่อย

สนช.เปิดตัวเครื่องวัดความอร่อย

  • Share:

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่โรงแรม โฟว์ซีซั่น สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สนช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) จัดกิจกรรมส่งเสริมความสำเร็จของโครงการไทยดิลิเชียส (Thai Delicious) สู่ตลาดโลก รวมทั้งเปิดตัวเครื่องวัดความอร่อยของอาหาร ที่สามารถประมวลรสชาติอาหารไทยจากระบบคอมพิวเตอร์ เพื่อนำไปทดสอบว่าอาหารที่ปรุงขึ้นมาแล้วได้ค่ามาตรฐานความอร่อยสำหรับรสชาติอาหารไทยหรือไม่ โดยมีทูตการค้าจากประเทศต่างๆกว่า 10 ประเทศเข้าร่วม

นายพยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ปฏิบัติหน้าที่แทน ผอ.สนช. กล่าวว่า สนช. ได้ดำเนินโครงการไทยดิลิเชียสภายใต้ยุทธศาสตร์ประเทศครัวไทยสู่ครัวโลก เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมอาหารไทย และสร้างมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่อง รวมถึงเพื่อให้สามารถกำหนดมาตรฐานด้านรสชาติอาหารไทยให้ได้คุณภาพที่ไม่ผิดเพี้ยนไปจากตำรับดั้งเดิมของไทย ภายใต้แนวคิดอาหารไทย ไม่ว่าครัวที่ไหน ก็ต้องมีรสชาติไทยเดียวกัน โดยขณะนี้ได้พัฒนาสูตรมาตรฐานและต้นแบบผลิตภัณฑ์อาหารไทยพร้อมปรุงแล้วเสร็จจำนวนทั้งสิ้น 11 ตำรับ ประกอบด้วย ต้มยำกุ้งน้ำใส ต้มยำกุ้งน้ำข้น ผัดไทย แกงมัสมั่น แกงเขียวหวาน ข้าวซอย ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แกงเหลือง และซอสไก่กอ และที่สำคัญ กำลังพัฒนาสูตรมาตรฐานและผลิตภัณฑ์ต้นแบบอีก 10 ตำรับ

ด้านนายศุภชัย หล่อโลหการ ผช.ผอ.สนช. กล่าวว่า จากการดำเนินงานที่ผ่านมา สนช.ได้พัฒนาและให้การสนับสนุนโครงการนวัตกรรมภายใต้โครงการ ไทยดิลิเชียส จำนวนทั้งสิ้น 14 โครงการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการเครื่องมือตรวจวัดมาตรฐานรสชาติอาหารไทย ได้คิดต้นแบบเครื่องมือตรวจวัดรสชาติอาหารไทย ซึ่งจะเป็นทั้งจมูกอิเล็กทรอนิกส์ ลิ้นอิเล็กทรอนิกส์ และส่วนประมวลผลกลาง ที่สามารถประมวลผลรวมทั้งกลิ่นและรสชาติอาหารได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้