วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พศ.ยันพร้อมพัฒนาศูนย์กลางพุทธโลก

พศ.ยันพร้อมพัฒนาศูนย์กลางพุทธโลก

  • Share:

อดีต ผอ.พศ. ฝากงานให้ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.คนใหม่ เข้มงวดคัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาบวชในพระพุทธศาสนา พร้อมพัฒนาพุทธมณฑล เป็นศูนย์กลางชาวพุทธนิกายต่างๆ ทั่วโลก...

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่หอประชุมพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จ.นครปฐม มีการจัดงานวันศาสนูปถัมภ์ และวันสถาปนา พศ. เนื่องในโอกาสครบ 12 ปี สำนักงานพระพุทธศาสนาฯ โดยนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ อดีต ผอ.พศ. กล่าวว่า อยากฝากงานให้ผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผอ.พศ.คนต่อไปคือ การประสานกับคณะสงฆ์เพื่อหาทางในการเพิ่มความเข้มงวดในการคัดเลือกผู้ที่จะเข้ามาบวชในพระพุทธศาสนา รวมทั้งในส่วนของการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน

ขณะที่ในเรื่องของการพัฒนาพุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาโลกนั้น ทาง พศ.ได้มีการเตรียมความพร้อมด้านข้อมูล โครงสร้าง และแนวทางในการดำเนินการเรียบร้อยแล้ว แต่ต้องมีการนำเข้าหารือแนวทางการดำเนินงานในการประชุมผู้นำชาวพุทธโลก เนื่องในวันวิสาขบูชาประจำปี 2558

อย่างไรก็ตาม มีแนวคิดเบื้องต้นว่า จะให้พุทธมณฑลเป็นศูนย์กลางในการประสานงานกิจกรรมของชาวพุทธนิกายต่างๆทั่วโลก โดยคาดหวังว่า จะให้มีการทำงานในลักษณะเดียวกับการทำงานขององค์การสหประชาชาติ (UN) 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาฯคนใหม่นั้น จะมีการนำเข้าหารือในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 1 ต.ค.นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้