วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาตาโลเนียฝันค้าง-ศาลสั่งระงับลงประชามติ

คาตาโลเนียฝันค้าง-ศาลสั่งระงับลงประชามติ

  • Share:

เมื่อ 29 ก.ย. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแห่งสเปน 12 คน ลงมติเอกฉันท์ สั่งระงับการจัดลงประชามติในแคว้นคาตาโลเนีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน ซึ่งต้องการแยกตัวออกจากสเปน หลังจากนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ชี้ขาดว่าการเคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพของแคว้นคาตาโลเนียเป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม ศาลเพียงตัดสินให้ระงับการจัดลงประชามติซึ่งกำหนด จัดขึ้นใน 9 พ.ย. โดยระบุว่าจำเป็นต้องพิจารณาเสียก่อนว่าการลงประชามติขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ด้านนายราฮอยประกาศว่ารัฐบาลกลางจะต่อต้านการลงประชามตินี้จนถึงที่สุด พร้อมระบุว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับแคว้นต่างๆของสเปนเป็นเรื่องของประชาชนทุกคน ไม่เฉพาะแค่ประชากรในแคว้นใดแคว้นหนึ่งเท่านั้น ส่วนนายอาร์ตูร์ มัส มุขมนตรีแคว้นคาตาโลเนีย เตรียมยื่นอุทธรณ์ขอจัดการลงประชามติอีกครั้ง หลังศาลให้เวลาไม่เกิน 5 เดือนในการยื่นเรื่อง

ชาวคาตาลันชุมนุมประท้วงต่อต้านคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระงับการลงประชามติแบ่งแยกดินแดนคาตาโลเนีย

ผู้นำแคว้นคาตาโลเนีย ซึ่งเป็นแคว้นร่ำรวย มีประชากรราว 7.5ล้านคน หรือ 16% ของสเปน เพิ่งลงนามในกฤษฎีกาเมื่อ 27 ก.ย. เรียกร้องให้มีการจัดลงประชามติ หลังชาวคาตาลันหลายแสนคนชุมนุมประท้วงในเมืองบาร์เซโลนา เรียกร้องสิทธิลงประชามติ เหมือนกับการลงประชามติในสกอตแลนด์เพื่อแยกเอกราชจากอังกฤษเมื่อ 18 ก.ย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้