คาตาโลเนียฝันค้าง-ศาลสั่งระงับลงประชามติ

ข่าว

  คาตาโลเนียฝันค้าง-ศาลสั่งระงับลงประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ต.ค. 2557 03:13 น.

   เมื่อ 29 ก.ย. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแห่งสเปน 12 คน ลงมติเอกฉันท์ สั่งระงับการจัดลงประชามติในแคว้นคาตาโลเนีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปน ซึ่งต้องการแยกตัวออกจากสเปน หลังจากนายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้ชี้ขาดว่าการเคลื่อนไหวเรียกร้องอิสรภาพของแคว้นคาตาโลเนียเป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

   อย่างไรก็ตาม ศาลเพียงตัดสินให้ระงับการจัดลงประชามติซึ่งกำหนด จัดขึ้นใน 9 พ.ย. โดยระบุว่าจำเป็นต้องพิจารณาเสียก่อนว่าการลงประชามติขัดกับรัฐธรรมนูญหรือไม่ ด้านนายราฮอยประกาศว่ารัฐบาลกลางจะต่อต้านการลงประชามตินี้จนถึงที่สุด พร้อมระบุว่าการตัดสินใจเกี่ยวกับแคว้นต่างๆของสเปนเป็นเรื่องของประชาชนทุกคน ไม่เฉพาะแค่ประชากรในแคว้นใดแคว้นหนึ่งเท่านั้น ส่วนนายอาร์ตูร์ มัส มุขมนตรีแคว้นคาตาโลเนีย เตรียมยื่นอุทธรณ์ขอจัดการลงประชามติอีกครั้ง หลังศาลให้เวลาไม่เกิน 5 เดือนในการยื่นเรื่อง

   ชาวคาตาลันชุมนุมประท้วงต่อต้านคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระงับการลงประชามติแบ่งแยกดินแดนคาตาโลเนีย
   ชาวคาตาลันชุมนุมประท้วงต่อต้านคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ระงับการลงประชามติแบ่งแยกดินแดนคาตาโลเนีย

   ผู้นำแคว้นคาตาโลเนีย ซึ่งเป็นแคว้นร่ำรวย มีประชากรราว 7.5ล้านคน หรือ 16% ของสเปน เพิ่งลงนามในกฤษฎีกาเมื่อ 27 ก.ย. เรียกร้องให้มีการจัดลงประชามติ หลังชาวคาตาลันหลายแสนคนชุมนุมประท้วงในเมืองบาร์เซโลนา เรียกร้องสิทธิลงประชามติ เหมือนกับการลงประชามติในสกอตแลนด์เพื่อแยกเอกราชจากอังกฤษเมื่อ 18 ก.ย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์