ไลฟ์สไตล์
100 year

พลิกโฉมสถานี"หัวลำโพง"สู่พิพิธภัณฑ์

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
1 ต.ค. 2557 05:45 น.
SHARE

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมเชิงปฏิบัติการ (เวิร์กช็อป) ระบบขนส่งทางบกของกระทรวงคมนาคม เมื่อวันที่ 27 ก.ย. ที่ผ่านมา พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบนโยบายให้ รฟท.เร่งปรับปรุงสภาพแวดล้อมภายในสถานีรถไฟหัวลำโพงใหม่ ตนจึงมอบหมายให้ผู้บริหาร รฟท.จัดทำแผนงานตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมแล้ว

ทั้งนี้คาดว่า การจัดทำแผนปรับปรุงสถานีรถไฟหัวลำโพงจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน โดยตั้งเป้าจะยกระดับให้เป็นแหล่งพบปะแห่งใหม่ของประชาชนและพิพิธภัณฑ์รถไฟไทย เนื่องจากเมื่อสถานีกลางบางซื่อแล้วเสร็จจะกลายเป็นศูนย์กลางการเดินรถไฟแห่งใหม่แทนสถานีรถไฟหัวลำโพง ส่งผลให้ขบวนรถไฟที่จะเข้ามายังสถานีหัวลำโพงลดลงมาก เหลือเฉพาะรถไฟดีเซลท่องเที่ยวและรถไฟชานเมืองเท่านั้น จึงควรพัฒนาสถานีรถไฟหัวลำโพงเป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟเหมือนรูปแบบในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ รฟท.กำลังพิจารณาเลือกร้านอาหาร ภัตตาคารและร้านค้าที่มีชื่อเสียงเข้ามาเปิดให้บริการแทนร้านเดิมที่ทยอยหมดสัญญา โดยแนวทางการลงทุนมีความเป็นไปได้ทั้งการใช้งบประมาณของ รฟท.เอง หรือ เปิดให้เอกชนเข้ามาลงทุนและบริหารจัดการในส่วนของการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการรถไฟนั้น

ข่าวแนะนำ

นายออมสินกล่าวต่อว่า รฟท.ได้ส่งแผนฟื้นฟูองค์กรให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาอีกครั้ง ก่อนจะนำเสนอให้คณะอนุกรรมการพิจารณาและกลั่นกรองแผนการแก้ไขปัญหาของรัฐวิสาหกิจซึ่งอยู่ภายใต้คณะกรรมการนโยบายและกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุปเปอร์บอร์ด พิจารณาต่อไป โดยแนวทางการฟื้นฟูตามแผนยังคงให้ภาครัฐช่วยแบกรับหนี้สินของ รฟท.เหมือนเดิม แต่แผนการนี้ยังไม่รวมการแยกแอร์พอร์ตเรลลิงค์และการตั้งกรมการขนส่งทางราง เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออมสิน ชีวะพฤกษ์สถานีรถไฟหัวลำโพงพิพิธภัณฑ์รถไฟไทยปรับปรุงฟื้นฟูท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:59 น.