ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวฮ่องกงหลายพันสมทบผู้ชุมนุม ก่อนชุมนุมใหญ่วันชาติจีน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ต.ค. 2557 01:41 น.
SHARE

ประชาชนอีกหลายพันคนออกมาสมทบกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ประท้วงปิดถนนในหลายพื้นที่ของฮ่องกงเมื่อคืนวันอังคาร เพื่อระดมคนให้มากที่สุดก่อนการชุมนุมใหญ่ในวันพุธ ซึ่งตรงกับวันชาติจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในคืนวันอังคาร (30 ก.ย.) ประชาชนอีกหลายพันคนออกมาสมทบกลุ่มผู้ชุมนุมหลายหมื่นคน ที่ชุมนุมกันที่บริเวณด้านนอกตึกที่ทำการรัฐบาลฮ่องกง รวมถึง ย่านธุรกิจ แหล่งช็อปปิ้งบนถนนคอสเวย์ เบย์ กับท่าเรือหม่ง ก๊อก บนฝั่งเกาลูน ก่อนจะถึงวันที่ 1 ต.ค. ซึ่งแกนนำผู้ชุมนุมระบุว่าเป็นวันประท้วงใหญ่ที่สุด โดยไม่สนการเรียกร้องจากนายเหลียง ชุน อิง ผู้ว่าการฮ่องกง ที่ต้องให้ผู้ชุมนุมแยกย้ายกับกลับบ้าน

ข่าวแนะนำ

ผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยปักหลักชุมนุมในเขตช็อปปิ้งของฮ่องกงติดต่อกันเป็นวันที่ 3
ผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยปักหลักชุมนุมในเขตช็อปปิ้งของฮ่องกงติดต่อกันเป็นวันที่ 3

กลุ่มผู้ชุมนุมปิดกันพื้นที่หลายส่วนของฮ่องกงตั้งแต่วันอาทิตย์ (28 ก.ย.) หลังจากกลุ่มนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ ล้มเลิกแผนที่จะเป็นผู้กำหนดตัวผู้สมัครลงชิงตำแหน่งผู้ว่าการฮ่องกง ในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปี 2017 ซึ่งชาวฮ่องกงจะมีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเองเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง แห่งประเทศจีน ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งว่า ฮ่องกงเป็นเขตอิทธิพลของจีน และว่ารัฐบาลของเขาจะดำเนินแนวทาง '1 ประเทศ 2 ระบบ' และบังคับใช้กฎหมายหลักพื้นฐาน (Basic Law) อย่างแน่วแน่ และจะปกป้องเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองของฮ่องกงและมาเก๊า

ผู้ชุมนุมจำนวนมากรวมตัวกันที่เขตหม่ง ก๊อก
ผู้ชุมนุมจำนวนมากรวมตัวกันที่เขตหม่ง ก๊อก

ทั้งนี้ การชุมนุมในวันอังคาร ดำเนินไปอย่างเงียบเชียบ แต่มีประชาชนหลายพันเข้าไปสมทบที่ค่ายผู้ชุมนุมในช่วงค่ำ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมซึ่งรวมถึงนักศึกษา, ผู้สนับสนุนกลุ่ม 'ยึดส่วนกลาง' (Occupy Central) และผู้ที่ไม่พอใจการใช้กำลังกับผู้ประท้วงของตำรวจ กล่าวว่า พวกเขาเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะสามารถยกระดับการชุมนุมขึ้นอีกขั้นในวันพุธ (1 ต.ค.) ซึ่งเป็นวันชาติของจีน

นายเอ็ด ฉิน นักเคลื่อนไหวของกลุ่ม ยึดส่วนกลาง บอกต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เขาเชื่อว่าจะมีประชาชนออกมาร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก เกิน 100,000 คน ตั้งแต่คืนนี้ (30 ก.ย.) ไปจนถึงวันชาติ ขณะที่นายเลสเตอร์ ชุม แกนนำนักศึกษา ประกาศต่อหน้าผู้ชุมนุมว่า พวกเขาไม่กลัวตำรวจ และจะไม่ไปไหนจนกว่า เหลียง ชุน อิง จะลาออก

ผู้ชุมนุมกางร่มกันฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อคืนวันอังคาร
ผู้ชุมนุมกางร่มกันฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเมื่อคืนวันอังคาร
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฮ่องกงประท้วงชุมนุมประชาธิปไตยเลือกตั้งจีนปิดถนนชุนนุมใหญ่วันชาติข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:20 น.