หุ้น PTT ดี๊ด๊า!!

ข่าว

  หุ้น PTT ดี๊ด๊า!!

  อินเด็กซ์ 51

   1 ต.ค. 2557 05:01 น.

   ดัชนีหุ้นไทยปิดที่ 1,585.67 จุด ลดลง 0.12 จุด มีมูลค่าการซื้อขาย 49,519.30 ล้านบาท ต่างชาติขายสุทธิ 425.22 ล้านบาท

   ตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวสลับขึ้นลงทั้งในแดนบวกและลบ ตามแรงซื้อขายเก็งกำไรระยะสั้น ขณะที่มีแรงซื้อหุ้นพลังงาน สื่อสาร และแบงก์ใหญ่รายตัว โดยมีแรงซื้อกลับในหุ้น BBL ที่ถูกทุบมาในช่วงก่อนหน้าจากพิษ MSCI ปรับลดน้ำหนักลงทุน ส่วนหุ้น PTT มีแรงซื้อกลับดันราคาขึ้นรับผลบวกข่าวการปรับขึ้นราคา NGV อีก 1 บาทต่อ กก.เริ่มในวันที่ 1 ต.ค.นี้ โดย “ชาครีย์ บูรณกานนท์” รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ปตท.บอกว่า หลังการปรับขึ้น NGV ครั้งนี้ จะทำให้ ปตท.ขาดทุนจากธุรกิจดังกล่าว ลดลง 500 ล้านบาท ในช่วง 3 เดือนที่เหลือปีนี้ ขณะที่จะขาดทุนลดลงราว 2 พันล้านบาท/ปี จากปกติที่ขาดทุนจากธุรกิจ NGV กว่า 2 หมื่นล้านบาท/ปี

   เนื่องจากการขาย NGV ที่ราคาปัจจุบันต่ำกว่าต้นทุนของ ปตท.ที่อยู่ราว 15-16 บาท/กก. ส่งผลให้ตั้งแต่ปี 46 ถึงขณะนี้ ปตท.ขาดทุนสะสมจากการตรึงราคา NGV ราว 1 แสนล้านบาท ซึ่งการปรับราคาครั้งนี้เพื่อให้ใกล้เคียงกับต้นทุนที่แท้จริง โดยปัจจุบันรัฐตรึงราคา NGV ที่ 10.50 บาท/กก. แต่ล่าสุดคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติให้ปรับขึ้นราคา NGV อีก 1 บาท/กก. เป็น 11.50 บาท/กก. ยกเว้นรถสาธารณะที่ยังคงอัตราเดิมที่ 8.50 บาท/กก.

   ขณะที่ตลอดทั้งวันมีข่าวปล่อยออกมาเป็นระยะว่าจะมีมาตรการสกัดหุ้นเก็งกำไรออกมา แต่จากการตรวจสอบกับ “ภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ” นายกสมาคมโบรกเกอร์ บอกว่ายังไม่มีการนัดหารือกับตลาดในเรื่องนี้อย่างไรก็ตาม หากจะมีมาตรการสกัดหุ้นร้อนออกมาก็จะมีการพิจารณาอย่างรอบคอบไม่ให้กระทบต่อบรรยากาศการลงทุน

   ส่วนหุ้นตัวนี้ CYBER ร้อนจนไฟลุก ถูกไล่จากราคาบาทกว่าๆมาที่ 6.55 บาท ภายในสัปดาห์เดียวตอนนี้ถูกฟรีซแช่แข็งไปแล้ว โดยตลาดยังคงขึ้น SP ห้ามซื้อขาย CYBER เพื่อให้บริษัทชี้แจงการขายหุ้น PP ให้นักลงทุน 14 รายรวม 5,500 ล้านหุ้น (คิดเป็น 491% ของทุนชำระแล้ว ณ ปัจจุบัน) ราคาต่ำแค่ 0.50 บาท โอ้!! พระเจ้า เข้าข่ายเสนอขายหุ้นในราคาต่ำ เนื่องจากราคาตลาดถัวเฉลี่ย 15 วันทำการอยู่ที่ 3.77 บาท (ต่ำกว่าราคาตลาด 86.73%) ซึ่งกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหุ้นและผู้ลงทุนอย่างมีสาระสำคัญและให้ชี้แจงเรื่องที่ว่าจะไปทำธุรกิจอสังหา, พลังงานทางเลือก!!

   ผิดกับตัวนี้ AJP ใจปํ้า!! มีรายการบิ๊กลอต 44.32 ล้านหุ้น คิดเป็น 22.16% ของทุนชำระแล้ว ราคาหุ้นละ 15 บาท รวมมูลค่า 664.87 ล้านบาท สูงกว่าราคาซื้อขายในกระดานที่ล่าสุดปิดแค่ 13.70 บาท!!

   ปิดท้ายน่าจะเป็นข่าวดีกับหุ้นทั้ง 2 ตัว TPIPL แจ้งว่ากลุ่ม “เลี่ยวไพรัตน์” ได้ลงนามยุติข้อพิพาททุกคดีทั้งคดีแพ่งและอาญากับ IRPC กลับมาตั้งหน้า ตั้งตาเดินหน้าทำธุรกิจกันต่อดีกว่า หุ้น TPIPL กำลังน่าสนอยู่ด้วยช่วงนี้!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์