รอบโลก 01/10/57

ข่าว

  รอบโลก 01/10/57

   1 ต.ค. 2557 05:01 น.

   งดช่วยหวั่นปะทุซ้ำ

   โตเกียว  –  เมื่อ 30 ก.ย. นักภูเขาไฟวิทยาญี่ปุ่นออกมาเตือนถึงความเป็นไปได้ที่ภูเขาไฟออนตาเกะ ใน จ.นากาโน ตอนกลางของประเทศ จะปะทุครั้งใหญ่ซ้ำ หลังปะทุกลุ่มควันเถ้าถ่านและเศษก้อนหินพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าโดยไม่มีสัญญาณแจ้งเตือนล่วงหน้าช่วงที่นักปีนเขากำลังวุ่นวายเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 36 ราย บาดเจ็บอีกราว 60 ราย หน่วยกู้ภัยจึงต้องระงับการค้นหาร่างเหยื่อที่ยังอยู่บนภูเขาไฟ 24 รายชั่วคราว และเตรียมพร้อมเริ่มปฏิบัติการใหม่ทันทีที่สภาพอากาศอำนวย.

   ออสเตรียเจอโรคเมอร์ส

   เวียนนา  –  กระทรวงสาธารณสุขออสเตรียยืนยันเมื่อ 30 ก.ย.ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2012 หรือเมอร์ส รายแรกของประเทศ เป็นผู้หญิงชาวซาอุดีอาระเบียที่เพิ่งเดินทางเข้าประเทศ ทำให้ต้องกักตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเวียนนา รวมถึงคนที่เคยสัมผัสหรือติดต่อกับผู้ป่วยทั้งหมดก็ต้องเข้ารับการตรวจดูอาการ ขณะเดียวกัน การปฏิบัติภารกิจของกำลังทหารสหรัฐฯก็เริ่มเคลื่อนพล 3,000 นายเข้าช่วยเหลือกลุ่มประเทศในแอฟริกาตะวันตก พื้นที่แพร่ระบาดเชื้อไวรัสอีโบลา ทั้งนี้เพื่อช่วยสร้างศูนย์ดูแลรักษาผู้ป่วยและฝึกอบรมแพทย์ท้องถิ่น.

   สัตว์ป่าลดฮวบหนัก

   ปารีส  –  ผลการศึกษาค้นคว้าขององค์การกองทุนสัตว์ป่าสากล (WWF) ซึ่งจัดทำทุกๆ 2 ปี พบว่า สาเหตุภัยคุกคามของคนทำให้ประชากรสัตว์ป่าทั่วโลกราว 3,000 สายพันธุ์ ทั้งปลา, นก, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม, สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำและสัตว์เลื้อยคลานตั้งแต่ปี 2513-2553 ลดลงอย่างรุนแรง 52% ถือว่ามากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากเดิมที่ทำรายงานตั้งแต่ปี 2513-2551 ลดลง 28% ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่ที่สัตว์ป่าหดหายอยู่ในแถบพื้นที่เขตโซนร้อน โดยเฉพาะในทวีปละตินอเมริกา.

   ยกลูกคนแรกแลกไวไฟฟรี

   ลอนดอน  –  การทดสอบผู้ใช้อินเตอร์เน็ตไวไฟฟรีในย่านการค้าและพื้นที่ใกล้กับอาคารรัฐสภากรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษโดยบริษัท เอฟซิเคียว ซึ่งทำเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านเทคโนโลยีพบว่า ชาวอังกฤษเผลอตอบตกลงตามเงื่อนไขยอมยกลูกคนแรก เพื่อแลกกับการขอเปิดใช้ไวไฟฟรี ซึ่งถือว่าอันตรายต่อการใช้อินเตอร์เน็ตสาธารณะ แม้ช่วงทดสอบเพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่มีคนยอมรับ 6 ราย ทั้งนี้ศูนย์อาชญากรไซเบอร์ยุโรป เผยว่ากลุ่มอาชญากรมักใช้ไวไฟฟรีนี้ขโมยฐานข้อมูลของผู้เปิดใช้ ทั้งข้อความที่ส่งอีเมล รวมถึงที่อยู่ผู้ส่งและผู้รับ แม้แต่รหัสผ่านของผู้ส่งอีเมล.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 13:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์